Chủ nhật 24/05/2026 14:54
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple trở thành hãng smartphone lớn thứ 2 tại Trung Quốc trong cả năm 2022

29/01/2023 21:57
Tính trong cả năm 2022, Apple vượt mặt nhiều thương hiệu khác để chiếm lĩnh 18% thị trường, bám sát thị phần dẫn đầu của Vivo là 19.2%.

Tính trong cả năm 2022, Apple vượt mặt nhiều thương hiệu khác để chiếm lĩnh 18% thị trường, bám sát thị phần dẫn đầu của Vivo là 19.2%

Cứ 4 người dân đổi điện thoại trong quý IV/2022, thì sẽ có khoảng 1 người lựa chọn iPhone.

Theo các số liệu báo cáo vừa được công bố, Apple trở thành thương hiệu dẫn đầu thị trường smartphone tại Trung Quốc trong quý IV/2022. Sự ưa chuộng của người dân Trung Quốc đối với thương hiệu này cũng giúp "Táo khuyết" trở thành hãng smartphone lớn thứ 2 tại đất nước tỷ dân trong cả năm 2022 vừa qua.

Theo dữ liệu của Counterpoint Research, Apple chiếm gần 24% doanh số điện thoại thông minh của Trung Quốc trong 3 tháng cuối năm 2022. Theo đó, cứ 4 người dân đổi điện thoại trong quý IV/2022, thì sẽ có khoảng 1 người lựa chọn iPhone.

Tính trong cả năm 2022, Apple lần đầu tiên giành vị trí nhà bán điện thoại lớn thứ hai Trung Quốc. Số iPhone xuất xưởng trong quý IV/2022 bị sụt giảm so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mức giảm nhỏ hơn so với các đối thủ đến từ Trung Quốc như Vivo, Oppo, Xiaomi, nhờ đó Apple giành vị trí dẫn đầu.

Tính trong cả năm 2022, Apple vượt mặt nhiều thương hiệu khác để chiếm lĩnh 18% thị trường, bám sát thị phần dẫn đầu của Vivo là 19.2%. Sức hút ấn tượng của iPhone 14 được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc lôi kéo khách hàng Trung Quốc đổi sang dùng sản phẩm nhà táo.

HONOR là thương hiệu duy nhất có mức tăng trưởng doanh số hàng năm tại Trung Quốc như Apple. Hiện tại, thương hiệu này đang đứng ở vị trí thứ 4, sau OPPO về thị phần trong cả năm 2022.

Các nhà phân tích cho rằng Xiaomi, Huawei và Realme tụt dốc với những khoản lỗ lớn như kết quả của sự bất ổn nền kinh tế toàn cầu.

Số liệu IDC mới công bố cho thấy trên toàn cầu, tất cả các thương hiệu smartphone lớn đều đang thụt lùi, giảm số lượng hàng xuất xưởng ngay trong mùa mua sắm cuối năm. Các nhà bán lẻ bán hàng tồn kho thay vì nhận các lô hàng mới, và sẽ tiếp tục chiến lược này trong năm 2023, theo các nhà phân tích tại IDC.

Sức hút ấn tượng của iPhone 14 được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc lôi kéo khách hàng Trung Quốc
Sức hút ấn tượng của iPhone 14 được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc lôi kéo khách hàng Trung Quốc.

Apple cũng chứng kiến nhu cầu đối với thế hệ iPhone mới nhất thấp hơn so với dự kiến kể từ khi ra mắt, đặc biệt là 2 dòng máy iPhone 14 và 14 Plus. Các mẫu Pro vẫn được khách hàng chào đón, nhưng gặp khó khăn trong sản xuất do nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc bị phong tỏa do Covid-19 và công nhân biểu tình.

Tại phiên họp thông báo kết quả kinh doanh quý III/2022, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 14 Pro vẫn cao bất chấp kinh tế khó khăn và lạm phát, đồng thời thừa nhận do bị gián đoạn tại các nhà máy, dòng máy này sản xuất không kịp nhu cầu.

Tương tự như đánh giá của IDC về số smartphone xuất xưởng giảm mạnh trong năm 2022 và nhiều khả năng chưa phục hồi trong năm 2023, Tim Cook cũng lưu ý với các nhà đầu tư xu hướng chung của ngành smartphone là nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Năm 2022, số điện thoại Apple cho xuất xưởng giảm 4% so với năm 2021, theo IDC.

Nhà phân tích Archie Zhang của công ty nghiên cứu công nghệ toàn cầu Counterpoint có trụ sở tại Bắc Kinh nhận định, "chúng tôi không mong đợi bất kỳ sự tăng trưởng bùng nổ nào về doanh số bán điện thoại thông minh trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có thể mong đợi một sự phục hồi nhẹ".

Sau quý đầu tiên, khi đời sống xã hội của đất nước trở lại bình thường, ông Zhang dự đoán rằng doanh số bán điện thoại thông minh sẽ tăng lên.

Minh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

Khi bị tấn công mạng, mặc dù dữ liệu vẫn còn nguyên nhưng toàn bộ hệ thống bốc cháy, vận hành đóng băng, khách hàng quay lưng. Tại Vietnam Security Summit 2026, các chuyên gia cảnh báo: Sao lưu dữ liệu (backup) theo kiểu cũ đã không còn là chiếc phao cứu sinh an toàn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI tống tiền.
Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Sở hữu kho báu đa dạng sinh học và nguồn dược liệu đặc hữu phong phú, nhưng ngành công nghệ sinh học Việt Nam vẫn đang loay hoay ở vùng trũng của chuỗi giá trị toàn cầu. Việc thiếu hụt nghiêm trọng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế cùng sự chậm trễ trong hành lang pháp lý đối với các công nghệ lõi như chỉnh sửa gien đang biến lĩnh vực này thành một "gã khổng lồ ngủ quên".
Samsung phổ cập TV AI tại Việt Nam: Cuộc đua công nghệ trước thềm World Cup 2026

Samsung phổ cập TV AI tại Việt Nam: Cuộc đua công nghệ trước thềm World Cup 2026

Không còn là đặc quyền của phân khúc xa xỉ, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chính thức được Samsung "bình dân hóa" trên toàn bộ các dòng màn hình từ tầm trung đến cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tại sự kiện Samsung Vision AI 2026 vừa diễn ra ở Hà Nội, ông lớn công nghệ này đã tung ra thế hệ AI TV mới tích hợp trợ lý đa nhiệm kết hợp giữa ba ông lớn Bixby, Gemini và Copilot. Bước đi chiến lược này được tung ra ngay trước thềm FIFA World Cup 2026, đánh trực tiếp vào nhu cầu nâng cấp thiết bị giải trí tại gia của người hâm mộ bóng đá Việt.
Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Tập đoàn viễn thông Singtel dự kiến nâng chi vốn lên khoảng 3 tỷ SGD trong năm tài chính mới, trong đó 1,2 tỷ SGD sẽ được dành cho AI và hạ tầng trung tâm dữ liệu, cho thấy cuộc đua xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo tại châu Á đang ngày càng nóng lên.
VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

Cái bắt tay chiến lược giữa VNPT và KDDI (Nhật Bản) ký ngày 20/5/2026 hứa hẹn làm bùng nổ thị trường viễn thông cuối năm nay bằng một thương hiệu di động số hoàn toàn mới. iệc nhập khẩu trực tiếp tư duy cá nhân hóa từ thương hiệu đình đám "povo", VNPT không chỉ nhắm vào nhóm khách hàng Gen Z mà còn muốn tái định nghĩa lại cách người Việt sử dụng dịch vụ di động thông qua ứng dụng số hóa 100%.
Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google vừa áp dụng cơ chế giới hạn mới cho Gemini theo mức tiêu tốn tài nguyên xử lý, khiến nhiều người dùng phản ứng vì hạn mức bị giảm nhanh hơn trước.
Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google vừa giới thiệu công cụ AI mới giúp lập trình viên chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn, qua đó rút ngắn khoảng cách ứng dụng giữa hai hệ điều hành di động lớn nhất thế giới.
Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks đã chấm dứt công cụ AI hỗ trợ kiểm kê tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ sau khi hệ thống liên tục ghi nhận sai sót trong quá trình vận hành.
Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật về môi trường tại các thị trường quốc tế ngày càng siết chặt, chuyển đổi xanh đã trở thành tấm vé thông hành bắt buộc cho mọi doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để hỗ trợ bài toán sống còn này, ngày 21/5, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Sàn Giao dịch Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành công nghệ xanh và tuần hoàn năm 2026.
Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Sự bùng nổ của các tác nhân AI (AI agent) cùng nhu cầu điện toán trung tâm dữ liệu tăng mạnh đã giúp Nvidia ghi nhận quý kinh doanh cao nhất lịch sử, với doanh thu vượt 81 tỷ USD và lợi nhuận tăng vọt ngoài kỳ vọng của Phố Wall.
Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Không chỉ dừng ở việc tạo video bằng AI, Gemini Omni cho thấy Google đang theo đuổi mục tiêu xây dựng một hệ thống có khả năng hiểu và mô phỏng thế giới thực theo cách gần giống con người hơn.
TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên góp mặt trong Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất thế giới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng đô thị đổi mới sáng tạo và khẳng định vị thế đầu tàu công nghệ, khởi nghiệp của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Có một câu hỏi rất đáng suy nghĩ đang xuất hiện trong giới công nghệ và quản trị toàn cầu, nếu một ngày nào đó doanh nghiệp không còn phải mua phần mềm, không cần xây trung tâm dữ liệu, không cần đầu tư đội ngũ kỹ thuật khổng lồ mà chỉ cần bật một “công tắc” để sử dụng trí tuệ nhân tạo như sử dụng điện, điều gì sẽ xảy ra?
Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Theo Bloomberg, Apple đang chuẩn bị nâng cấp mạnh mẽ Siri và bộ Writing Tools trên iOS 27, với nhiều tính năng AI hỗ trợ viết, chỉnh sửa và kiểm tra ngữ pháp ngay trên thiết bị.
Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta dự kiến sa thải khoảng 10% nhân sự toàn cầu, đồng thời điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn đang gây nhiều tranh cãi nội bộ.