Thứ sáu 07/11/2025 14:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple điều chỉnh mức giá của mẫu xe tự lái đầu tiên thấp hơn so với dự kiến

09/12/2022 10:38
Kế hoạch ban đầu của Apple là định giá Apple Car ở mức trên 120.000 USD, tuy nhiên công ty đã điều chỉnh lại mức thấp hơn. Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn một chút, với một chiến lược mới để đưa phương tiện này ra thị trường.

Ý tưởng xe tự lái của Apple dựa trên các bằng sáng chế của hãng

Ý tưởng xe tự lái của Apple dựa trên các bằng sáng chế của hãng.

Báo cáo được đăng tải từ Bloomberg cho biết, Apple được cho là đang đặt mục tiêu ra mắt chiếc xe mang nhãn hiệu công ty vào năm 2026 cùng mức giá dưới 100.000 USD nhằm thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Kế hoạch ban đầu của Apple là định giá Apple Car ở mức trên 120.000 USD, tuy nhiên công ty đã điều chỉnh lại mức thấp hơn, có thể do chức năng lái tự động bị hạn chế hơn so với phiên bản đầu tiên trong kế hoạch.

Đối thủ cạnh tranh chính của Apple có thể sẽ là Tesla - một thương hiệu cung cấp xe điện với một số chức năng tự lái. Xe Tesla có giá khởi điểm khoảng 47.000 USD và lên đến hơn 100.000 USD. Nếu Apple Car tiêu chuẩn có giá khoảng 100.000 USD, nó sẽ cạnh tranh với Model S cao cấp của Tesla.

Apple đã làm việc trong dự án xe tự lái bí mật của mình, được đặt tên là "Titan", trong nhiều năm. Báo cáo được đăng tải từ Bloomberg cho biết Apple ban đầu dự định tạo ra một chiếc ô tô có thiết kế giống với Lifestyle Vehicle của Canoo, nơi hành khách có thể ngồi đối diện nhau trên một chiếc xe kiểu limousine không có vô lăng hoặc chân ga, tuy nhiên dự án sau đó đã được thu nhỏ lại. Điều này khiến nó thực sự hứa hẹn sẽ mang tính “tự chủ” nhiều hơn so với các dòng xe tự lái khác như của Tesla. Nhưng bây giờ có vẻ như Apple đã bị khuất phục trước những hạn chế về công nghệ.

"Dự án này đã rơi vào tình trạng lấp lửng trong vài tháng qua khi các giám đốc điều hành của Apple phải vật lộn với thực tế rằng tầm nhìn của họ về một chiếc xe hoàn toàn tự động - không cần vô lăng hoặc bàn đạp - là không khả thi với công nghệ hiện tại", Mark Gurman, cây viết kỳ cựu của Bloomberg chia sẻ.

Một trong những ý tưởng dành cho Apple Car
Một trong những ý tưởng dành cho Apple Car.

Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn một chút, với một chiến lược mới để đưa phương tiện này ra thị trường. Các kế hoạch cải tiến của gã khổng lồ công nghệ bao gồm một chiếc xe tự lái có vô lăng và bàn đạp, đồng thời mọi tính năng tự lái sẽ chỉ khả dụng trên đường cao tốc. Trong trường hợp này, người điều khiển "Apple Car" sẽ được cảnh báo khi hệ thống nhận thấy đã đến lúc phải điều khiển vô lăng bằng tay.

Cũng theo Gurman, xe tự lái của Apple sẽ sử dụng kết hợp cả camera và cảm biến lidar/radar, đồng thời được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống máy tính tích hợp "bằng khoảng bốn chip Mac cao cấp nhất của Apple cộng lại", được gọi là Denali. Con chip này do các kỹ sư của Apple sản xuất nội bộ, được cho là đang ở giai đoạn nâng cao và gần như đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất.

Apple hiện vẫn chưa hoàn thiện thiết kế cuối cùng cho Apple Car, thay vào đó công ty có thể thực hiện điều này vào năm 2023 và danh sách các tính năng sẽ sẵn sàng vào năm 2024. Quá trình chạy thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2025 trước khi công ty giới thiệu xe lần đầu tiên vào năm 2026.

Minh Thảo (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.