Apple đạt lợi nhuận cao nhất trong bảng xếp hạng Fortune 500

DNHN - Ngày 2 tháng 6, Fortune đã công bố danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ năm 2021.

Theo đó, 10 công ty top đầu bao gồm WalMart, Amazon, Apple, CVS Health, United Health Group, Berkshire Hathaway, Maxson, Meiyuan Bergen, Alphabet và Exxon Mobil. Nhìn chung, các công ty kể trên đều chịu ảnh hưởng của đại dịch làm giảm quy mô kinh doanh và giá trị giảm từ 5,66 tỷ đô la Mỹ năm ngoái xuống còn 5,37 tỷ đô la trong năm nay. Tổng doanh thu của tất cả 500 doanh nghiệp trong danh sách cũng có chiều hướng đi xuống chỉ còn xấp xỉ 13,8 nghìn tỷ đô la Mỹ, giảm 3,15% so với năm ngoái, tương đương 2/3 GDP của Mỹ trong năm 2020. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Danh sách có sự góp mặt của Walmart đã đứng đầu chín năm liên tiếp, theo sau là Amazon với khoảng cách sát nút. Các ngành công nghệ và tài chính có lợi nhuận cao nhất và chiếm 9/10 công ty đầu bảng. Tổng lợi nhuận của 47 công ty công nghệ trong danh sách đạt 275 tỷ đô la Mỹ, tăng 9% so với năm ngoái và chiếm gần một phần ba tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Cụ thể, thứ hạng của "ba gã khổng lồ công nghệ AAA" tại Hoa Kỳ gồm Apple, Alphabet và Amazon đều tăng, trong đó Apple vượt lên xếp thứ ba, công ty mẹ của Google là Alphabet tăng từ thứ 11 lên thứ 9 và cả ba công ty đều lọt vào top 10. Nhờ sự bùng nổ của iPhone 12, doanh thu của Apple đã tăng 5,5%, đưa công ty tiến lên một bậc từ vị trí thứ tư trước đó và đứng đầu danh sách “công ty có lợi nhuận cao nhất” với lợi nhuận ròng 57,4 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,9% so với năm trước.

Lợi nhuận của Microsoft tăng 12,8%, đứng thứ hai trong danh sách các doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao và thứ 15 về tổng thể. Ngoài ra, doanh thu của Tesla tăng 28,3%, tăng 24 bậc, xếp thứ 100. Công ty bảo hiểm của Warren Buffett, Berkshire Hathaway đã tụt hạng từ vị trí đầu danh sách lợi nhuận năm ngoái xuống vị trí thứ ba và đây cũng là công ty phi công nghệ duy nhất nằm trong top 5 của danh sách phụ. Pepsi và Coca-Cola lần lượt xếp thứ 44 và 93, nhưng trong danh sách “các công ty có lợi nhuận cao nhất”, Coca-Cola đã vượt qua Pepsi và hai công ty này có lợi nhuận lần lượt là 7,7 tỷ USD và 7,1 tỷ USD trong năm ngoái. Năm nay có tổng công 39 công ty mới hoặc tái niêm yết, bao gồm công ty Otis của Mỹ, công ty thanh toán Square do nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey thành lập, Công ty Hasbro, Công ty Moody's, v.v.

TL

Tin liên quan