Thứ bảy 07/03/2026 05:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Áp lực thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể được "xoa dịu" vào cuối năm

05/09/2023 21:43
VPBankS Research lưu ý, áp lực trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể sẽ được giảm bớt nhờ các biện pháp gia hạn từ Chính phủ, nhưng vẫn còn tồn tại rủi ro cao về tính thanh khoản.

Theo báo cáo bất động sản nhà ở Việt Nam cập nhật tháng 8 của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS), thị trường bất động sản nhà ở tại TP HCM và Hà Nội đang trải qua một giai đoạn giảm mạnh trong nguồn cung mới và lượng bán ra.

TP HCM ghi nhận mức giảm lớn với nguồn cung mới căn hộ và nhà đất giảm 78% so với cùng kỳ, còn lần lượt 2.616 căn và 338 căn trong 6 tháng đầu năm. Tại Hà Nội, nguồn cung mới cũng giảm 50% so với cùng kỳ năm trước, với 3.596 căn hộ và 361 căn nhà đất.

Áp lực thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể được
Áp lực thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể được "xoa dịu" vào cuối năm.

Mặc dù sự suy giảm này, Hà Nội lại có điểm sáng với sự tăng cường ở lượng căn hộ bán ra, đạt 2.500 căn, tăng 60% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại TP HCM, cả căn hộ và nhà đất đều giảm đáng kể, lần lượt chỉ đạt 1.170 căn hộ và 158 căn nhà đất.

Giá bán trung bình cho căn hộ ở TP HCM giảm 10% so với cuối năm 2022, đạt 3.250 USD/m2. Trong khi đó, giá bán căn hộ tại Hà Nội tăng 17% so với cùng kỳ, lên mức 2.026 USD/m2.

Đối với các sản phẩm đất nền, giá ở TP HCM vẫn cao, đạt 13.700 USD/m2, tăng 12% so với quý 1/2023. Trong khi tại Hà Nội, giá chỉ còn 4.150 USD/m2, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.

VPBankS Research dự báo rằng, trong nửa cuối năm 2023, TP HCM sẽ có thêm 8.450 căn hộ và 500 căn nhà đất được mở bán, trong khi Hà Nội sẽ có 7.000 căn hộ và 695 căn nhà đất nền. Phần lớn trong số này thuộc phân khúc trung cấp.

VPBankS Research lưu ý rằng áp lực trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã được giảm bớt nhờ các biện pháp gia hạn từ Chính phủ, nhưng vẫn còn tồn tại rủi ro cao về tính thanh khoản. Có một áp lực đáng kể về trả nợ, đặc biệt vào quý 3/2023 (32.655 tỷ đồng) và quý 3/2024 (34.632 tỷ đồng).

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Từ 01/3/2026, mỗi bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP, mở ra bước chuyển lớn về minh bạch hóa và sàng lọc thị trường.
Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Việc xây dựng cơ chế định danh bất động sản được kỳ vọng tạo nền tảng minh bạch hóa dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tác động trực tiếp tới thanh khoản, giá trị tài sản và môi trường đầu tư trên thị trường.
Từ 1/3/2026, cấp mã định danh cho từng bất động sản: Tra cứu thế nào?

Từ 1/3/2026, cấp mã định danh cho từng bất động sản: Tra cứu thế nào?

Từ 1/3/2026, theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP của Chính phủ, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng. Việc khai thác thông tin thực hiện theo cơ chế phân quyền và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận 1.843 căn hộ tại hai dự án chung cư quy mô lớn đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung này được kỳ vọng góp phần cải thiện thanh khoản thị trường và bổ sung quỹ nhà ở khu vực phía Đông thành phố ngay từ những tháng đầu năm 2026.
Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không cụ thể hóa các ưu đãi tài chính và cơ chế thực thi, mô hình nhà ở thương mại giá phù hợp rất dễ dừng ở chủ trương, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 67 lô đất tại Khu đô thị Thống Nhất đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở theo quy định mới.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.