Áp lực lớn lên giá dầu do làn sóng Covid-19 ở châu Âu

16:38 23/03/2021

Làn sóng mới covid-19 đang diễn ra tại châu Âu đang khiến giới đầu tư dầu lửa lo lắng.

Dầu thô vững giá trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/3), khi hy vọng về sự khởi sắc nhu cầu trong năm nay giúp thị trường cầm cự sau đợt bán tháo tuần trước. Tuy nhiên, áp lực giảm giá dầu vẫn đang lớn do làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu đe dọa triển vọng nhu cầu. 

  Làn sóng covid-19 ở châu Âu khiến giới đầu tư dầu mỏ lo ngại (nguồn internet).

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,09 USD/thùng, đạt 64,62 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,13 USD/thùng, đạt 61,55 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu Brent và WTI cùng giảm khoảng 7%, sau khi tăng mạnh liên tiếp trong mấy tháng nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ và những dự báo về phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu.

"Tuần trước là tuần mất giá mạnh nhất của dầu trong năm nay, vì nhà đầu tư lo lắng về sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm Covid-19 mới ở châu Âu", một báo cáo của ngân hàng ING được hãng tin Reuters trích dẫn. "Điều này xảy đến đúng vào lúc có những dấu hiệu rõ ràng về sự suy yếu trên thị trường dầu vật chất".

Thị trường dầu vật chất đang rơi vào ế ẩm khi các nhà máy lọc dầu, bao gồm ở Trung Quốc và Mỹ, bắt đầu các hoạt động bảo dưỡng định kỳ. Mùa bảo dưỡng ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào tháng 5 và bắt đầu giảm trong tháng 6, giới giao dịch cho hay. Trong thời gian đó, nhu cầu dầu của các nhà máy này sẽ giảm nhiều.

Gần 1/3 dân số Pháp phải thực thi lệnh phong tỏa mới kéo dài 1 tháng bắt đầu từ hôm thứ Bảy vừa rồi. Đức có kế hoạch gia hạn lệnh phong tỏa sang tháng thứ 5, theo một dự thảo đề xuất của Chính phủ nước này. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/3 cảnh báo rằng làn sóng Covid-19 thứ ba đang hoành hành ở châu Âu đại lục có thể quét sang Anh.

"Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ở châu Âu đã không diễn ra nhanh chóng như thị trường ky vọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ dầu, theo đó tác động bất lợi đến giá dầu", hà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy phát biểu.

Một sự phục hồi kinh tế trên diện rộng vẫn còn là chuyện khá xa vời, nhưng Tổng giám đốc (CEO) Amin Nasser của hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco tỏ ra lạc quan về triển vọng dài hạn của công ty. Hôm Chủ nhật, ông Nasseer nói nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đến cuối năm 2021 sẽ đạt mức 99 triệu thùng/ngày.

"Tôi cho rằng nhu cầu sẽ tiếp tục khởi sắc khi có thêm những nền kinh tế nới lỏng hạn chế đi lại trong những tháng sắp tới. Nhưng ngược lại, nguồn cung dầu cũng sẽ tăng ở một mức độ nào đó", nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets phát biểu.

"OPEC+ sẽ từ từ nới sản lượng, trong khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể được đẩy mạnh do giá dầu đã trở nên hấp dẫn. Nhìn chung, tôi không cho là giá dầu sẽ tăng mạnh thêm". Ông Razaqzada dự báo giá dầu Brent sẽ khó giữ trên mức 70 USD/thùng và giá dầu WTI đạt bình quân khoảng 60 USD/thùng trong năm nay.

OPEC+, Liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, đã thực thi cắt giảm sản lượng chưa từng có tiền lệ để cân bằng thị trường dầu trong bối cảnh đại dịch gây sụt giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Nhờ nỗ lực này của OPEC+, giá dầu WTI đã tăng hơn 26% từ đầu năm đến nay.

Các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã bắt đầu bị lôi cuốn bởi đà tăng giá dầu gần đây. Bởi vậy, trong tuần trước, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đã tăng thêm nhiều nhất kể từ tháng 1.

PV (t/h)