Anh: Mất ít nhất 5 năm trước khi tìm ra vắc-xin chống lại các biến thể

DNHN - Giới chức y tế hàng đầu của Vương quốc Anh đã cảnh báo hệ thống y tế nước này vẫn trong tình cảnh khó khăn trong mùa Đông tới đây mặc dù đất nước khá thành công trong chương trình tiêm chủng.

Sự kiện nới lỏng hơn nữa các hạn chế tại Anh đã bị trì hoãn trong tuần này do sự gia tăng các trường hợp biến thể delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ. Trong bài phát biểu tại cơ quan thành viên của các tổ chức ủy thác và cung cấp các dịch vụ Dịch vụ Y tế Quốc gia NHS vào hôm thứ Năm, Giám đốc y tế Chris Whitty cho biết, làn sóng lây nhiễm Covid hiện nay do biến thể delta gây nên có khả năng gây ra một đợt lây nhiễm khác khi đông tới. Ông cho biết, Covid-19 không ngừng khiến chúng ta ngạc nhiên và sẽ còn nhiều biến chủng trong giai đoạn tiếp theo”. Ngoài ra, ông nhấn mạnh có thể mất tới 5 năm trước khi các loại vắc-xin có thể đối phó với các loại biến chủng. Và cho tới khi đó, các chương trình thúc đẩy tiêm chủng mới là điều cần thiết. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Tại Anh nơi biến chủng delta hoành hành đã gây ra lây nhiễm trên diện rộng đối với những người trẻ tuổi và nhóm chưa được tiêm vắc-xin, dẫn đến gia tăng số ca nhập viện. Thế giới hy vọng rằng các chương trình tiêm chủng Covid-19 có thể ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta và do đó, một cuộc đua tiêm chủng nhằm bảo vệ người dân đang diễn ra trên toàn cầu.

Theo phân tích do cơ quan Y tế Công cộng Anh công bố vào thứ Hai cho thấy, hai mũi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Oxford-AstraZeneca sẽ mang lại hiệu quả tích cực chống lại delta. Tuy nhiên, một số vắc-xin được báo cáo kém hiệu quả đối với một số chủng khác. Ví dụ, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, vào đầu tháng rằng cơ quan này đã bắt đầu ký kết các đàm phán thương mại với AstraZeneca nhằm phát triển vắc-xin có thể đối phó với biến thể Nam Phi. Trong khi đó một lượng lớn vắc-xin đang trên đường tới Anh và theo báo cáo người dân nước này sẽ được tiêm mũi thứ ba trước mùa đông năm nay. Hơn 42 triệu người đã tiêm mũi thứ nhất, chiếm khoảng 80% dân số người trưởng thành và hơn 30 triệu người đã tiếp cận mũi thứ hai tại Anh.

TL

Tin liên quan