Thứ hai 02/03/2026 23:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Ấn Độ lần nữa cứng rắn giải quyết cạnh tranh thương mại điện tử

23/06/2021 11:10
Gần đây Ấn Độ ngày càng mạnh tay hơn trong đề xuất các quy tắc thương mại điện tử nhằm giải quyết khiếu nại về gian lận và cạnh tranh. Hôm thứ hai nước này đã đưa ra quy định cấm bán hàng flash sale trên các nền tảng thương mại điện tử đồng thời tìm

Trong đó đề xuất chỉ ra các nhà bán lẻ truyền thống ở Ấn Độ tăng cường khiếu nại lo ngại đối với hành vi có tính chất “không công bằng” do Amazon và Flipkart mở rộng hoạt động. Đại diện nhóm người tiêu dùng Ấn Độ đề xuất các công ty thương mại điện tử không được phép tổ chức các đợt flash sale bởi những đợt giảm giá “mạnh và chớp nhoáng” tương tự như Thứ Sáu đen tối tại Hoa Kỳ ngày càng trở nên phổ biến. Trong thời gian này, các doanh nghiệp thương mại điện tử ghi nhận số đơn đặt hàng tăng đột biến khi các thương hiệu giảm giá mạnh. Một cơ quan nhà nước cho biết: “Một số tổ chức thương mại điện tử nhất định đang tham gia vào việc hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng bằng cách bán hàng flash sale được kiểm soát bởi nền tảng. Điều này đã ngăn cản một sân chơi bình đẳng và cuối cùng hạn chế sự lựa chọn của khách hàng”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Như đã thực hiện với các quy tắc CNTT gần đây, Ấn Độ cũng đang đề xuất rằng các công ty thương mại điện tử chỉ định một giám đốc tuân thủ chính đóng vai trò liên hệ phối hợp 24/7 với các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đảm bảo tuân thủ các đơn đặt hàng cũng như sắp xếp một nhân viên chuyên giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng trên nền tảng thương mại điện tử. Bộ Người tiêu dùng của Ấn Độ cho hay: “Những quy tắc mới sẽ đảm bảo tuân thủ hiệu quả các quy định đồng thời tăng cường cơ chế giải quyết khiếu nại đối với các tổ chức thương mại điện tử”.

Đề xuất mới cũng có thể cấm Amazon, Flipkart và những người chơi khác khởi chạy nhãn hiệu riêng, thương hiệu nội bộ. Ngoài ra, Ấn Độ không cho phép các công ty thương mại điện tử giữ hàng tồn kho, thay vào đó các doanh nghiệp cần thông qua công ty liên doanh với cơ sở địa phương để giải quyết hàng tồn kho. Amazon, công ty đã đầu tư hơn 6,5 tỷ đô la vào hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ, cho biết họ đang xem xét các chính sách được đề xuất trong khi Flipkart, công ty mà Walmart mua lại phần lớn cổ phần với giá 16 tỷ đô la vào năm 2018, không có bình luận ngay lập tức. Các công ty có 15 ngày phản hồi sau khi nhận được khiếu nại “chống lại các hành vi gian lận thương mại không công bằng”.

Ngoài ra, đề xuất mới yêu cầu các công ty thương mại điện tử đưa ra cơ chế xác định hàng hóa dựa trên quốc gia xuất xứ vàcác giải pháp thay thế để “đảm bảo cơ hội công bằng cho hàng hóa trong nước”. Thông báo này được đưa ra vào thời điểm Flipkart đang đàm phán để huy động tới 3 tỷ đô la. Cả Amazon và Flipkart cũng là đối tượng của cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra ở Ấn Độ. Đây là sửa đổi lớn thứ hai mà chính phủ Ấn Độ đề xuất trong những năm gần đây. Vào năm 2018, New Delhi cũng đã đề xuất các quy tắc cứng rắn hơn cho các công ty thương mại điện tử được thực thi vào đầu năm 2019.

TL

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.