Thứ ba 04/08/2026 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ấn Độ lần nữa cứng rắn giải quyết cạnh tranh thương mại điện tử

23/06/2021 11:10
Gần đây Ấn Độ ngày càng mạnh tay hơn trong đề xuất các quy tắc thương mại điện tử nhằm giải quyết khiếu nại về gian lận và cạnh tranh. Hôm thứ hai nước này đã đưa ra quy định cấm bán hàng flash sale trên các nền tảng thương mại điện tử đồng thời tìm

Trong đó đề xuất chỉ ra các nhà bán lẻ truyền thống ở Ấn Độ tăng cường khiếu nại lo ngại đối với hành vi có tính chất “không công bằng” do Amazon và Flipkart mở rộng hoạt động. Đại diện nhóm người tiêu dùng Ấn Độ đề xuất các công ty thương mại điện tử không được phép tổ chức các đợt flash sale bởi những đợt giảm giá “mạnh và chớp nhoáng” tương tự như Thứ Sáu đen tối tại Hoa Kỳ ngày càng trở nên phổ biến. Trong thời gian này, các doanh nghiệp thương mại điện tử ghi nhận số đơn đặt hàng tăng đột biến khi các thương hiệu giảm giá mạnh. Một cơ quan nhà nước cho biết: “Một số tổ chức thương mại điện tử nhất định đang tham gia vào việc hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng bằng cách bán hàng flash sale được kiểm soát bởi nền tảng. Điều này đã ngăn cản một sân chơi bình đẳng và cuối cùng hạn chế sự lựa chọn của khách hàng”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Như đã thực hiện với các quy tắc CNTT gần đây, Ấn Độ cũng đang đề xuất rằng các công ty thương mại điện tử chỉ định một giám đốc tuân thủ chính đóng vai trò liên hệ phối hợp 24/7 với các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đảm bảo tuân thủ các đơn đặt hàng cũng như sắp xếp một nhân viên chuyên giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng trên nền tảng thương mại điện tử. Bộ Người tiêu dùng của Ấn Độ cho hay: “Những quy tắc mới sẽ đảm bảo tuân thủ hiệu quả các quy định đồng thời tăng cường cơ chế giải quyết khiếu nại đối với các tổ chức thương mại điện tử”.

Đề xuất mới cũng có thể cấm Amazon, Flipkart và những người chơi khác khởi chạy nhãn hiệu riêng, thương hiệu nội bộ. Ngoài ra, Ấn Độ không cho phép các công ty thương mại điện tử giữ hàng tồn kho, thay vào đó các doanh nghiệp cần thông qua công ty liên doanh với cơ sở địa phương để giải quyết hàng tồn kho. Amazon, công ty đã đầu tư hơn 6,5 tỷ đô la vào hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ, cho biết họ đang xem xét các chính sách được đề xuất trong khi Flipkart, công ty mà Walmart mua lại phần lớn cổ phần với giá 16 tỷ đô la vào năm 2018, không có bình luận ngay lập tức. Các công ty có 15 ngày phản hồi sau khi nhận được khiếu nại “chống lại các hành vi gian lận thương mại không công bằng”.

Ngoài ra, đề xuất mới yêu cầu các công ty thương mại điện tử đưa ra cơ chế xác định hàng hóa dựa trên quốc gia xuất xứ vàcác giải pháp thay thế để “đảm bảo cơ hội công bằng cho hàng hóa trong nước”. Thông báo này được đưa ra vào thời điểm Flipkart đang đàm phán để huy động tới 3 tỷ đô la. Cả Amazon và Flipkart cũng là đối tượng của cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra ở Ấn Độ. Đây là sửa đổi lớn thứ hai mà chính phủ Ấn Độ đề xuất trong những năm gần đây. Vào năm 2018, New Delhi cũng đã đề xuất các quy tắc cứng rắn hơn cho các công ty thương mại điện tử được thực thi vào đầu năm 2019.

TL

Tin bài khác
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người dùng Việt Nam dành 704 triệu giờ sử dụng các ứng dụng AI và chi 14,4 triệu USD trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo của Sensor Tower cho thấy xu hướng sử dụng AI trên thiết bị di động tiếp tục tăng mạnh, đồng thời người dùng ngày càng ưu tiên các công cụ hỗ trợ tốt tiếng Việt.
Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Telegram bất ngờ bị gỡ khỏi App Store trên phạm vi toàn cầu trong khoảng hai giờ trước khi được khôi phục tại hầu hết thị trường. Đến nay, Apple và Telegram vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải thích chính thức nào về sự việc.
iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

Dù còn hơn hai năm nữa mới ra mắt, nhiều thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 2028 có thể hoàn thiện thiết kế màn hình tràn bốn cạnh, loại bỏ Dynamic Island và nâng cấp mạnh về camera, chip xử lý cùng công nghệ màn hình.
Apple đau đầu vì làn sóng săn lỗi bằng AI

Apple đau đầu vì làn sóng săn lỗi bằng AI

AI đang khiến cuộc săn lỗi bảo mật bước sang giai đoạn mới: phát hiện nhanh hơn, nhưng cũng tạo ra làn sóng báo cáo nhiễu buộc Apple phải siết lại quy trình tiếp nhận.
Samsung dự báo thiếu chip RAM đến năm 2028, người dùng có thể phải trả giá cao hơn

Samsung dự báo thiếu chip RAM đến năm 2028, người dùng có thể phải trả giá cao hơn

Samsung dự báo tình trạng thiếu chip nhớ RAM sẽ tiếp tục kéo dài đến ít nhất năm 2028 khi nhu cầu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh. Điều này có thể khiến giá linh kiện và nhiều thiết bị điện tử tiếp tục chịu áp lực tăng.
OpenAI vượt mốc 1 tỷ người dùng, ChatGPT tiếp tục bứt phá

OpenAI vượt mốc 1 tỷ người dùng, ChatGPT tiếp tục bứt phá

OpenAI chính thức vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động, đồng thời tiếp tục giảm giá các mô hình GPT-5.6 nhằm mở rộng khả năng tiếp cận AI.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ai đủ điều kiện được OpenAI cấp miễn phí ChatGPT bản mạnh nhất?

Ai đủ điều kiện được OpenAI cấp miễn phí ChatGPT bản mạnh nhất?

OpenAI triển khai chương trình ChatGPT for Academic Researchers, cấp miễn phí quyền truy cập các mô hình AI mạnh nhất cho 100.000 nhà nghiên cứu tại các cơ sở học thuật nhằm hỗ trợ nghiên cứu khoa học, toán học và kỹ thuật.
Microsoft làm mới Windows 11 với giao diện WinUI 3

Microsoft làm mới Windows 11 với giao diện WinUI 3

Microsoft tiếp tục hiện đại hóa Windows 11 khi thay thế các hộp thoại cũ bằng giao diện WinUI 3, hướng tới trải nghiệm đồng bộ, cải thiện hiệu năng và tăng tính ổn định của hệ điều hành.
Amazon nắm 5% OpenAI sau khoản đầu tư 50 tỷ USD, cuộc đua AI tiếp tục nóng lên

Amazon nắm 5% OpenAI sau khoản đầu tư 50 tỷ USD, cuộc đua AI tiếp tục nóng lên

Việc Amazon hoàn tất giải ngân toàn bộ 50 tỷ USD vào OpenAI không chỉ giúp tập đoàn Mỹ trở thành một trong những cổ đông lớn của nhà phát triển ChatGPT, mà còn mở ra giai đoạn hợp tác sâu hơn về hạ tầng điện toán đám mây và chip AI. Động thái này phản ánh cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Google vừa tung công cụ AI tạo ảnh vệ tinh, hơn 24 giờ sau đã phải gỡ bỏ

Google vừa tung công cụ AI tạo ảnh vệ tinh, hơn 24 giờ sau đã phải gỡ bỏ

Chỉ sau hơn 24 giờ ra mắt, Google đã phải rút lại tính năng cho phép tạo ảnh AI ngay trên Google Earth, sau khi công cụ này bị cảnh báo có thể biến các hình ảnh vệ tinh giả thành “bằng chứng” rất khó phân biệt trên mạng xã hội.
Khi AI vượt khỏi “lồng kính” thử nghiệm an ninh mạng

Khi AI vượt khỏi “lồng kính” thử nghiệm an ninh mạng

Từ những phòng thử nghiệm tưởng như được kiểm soát tuyệt đối, các mô hình AI tiên tiến đã bất ngờ chạm tới hệ thống thật ngoài đời. Những sự cố liên tiếp tại Anthropic và OpenAI không chỉ là sai sót kỹ thuật, mà còn đặt ra câu hỏi cấp bách về giới hạn an toàn khi trí tuệ nhân tạo được trao năng lực tự hành trong không gian mạng.
Việt Nam thành bệ phóng mô hình đổi mới sáng tạo vươn tầm quốc tế

Việt Nam thành bệ phóng mô hình đổi mới sáng tạo vươn tầm quốc tế

Tại VGIC 2026, lãnh đạo MB nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá nhờ công nghệ, đồng thời có thể trở thành nơi thử nghiệm, hoàn thiện và đưa các mô hình đổi mới sáng tạo ra toàn cầu.
AI mã nguồn mở Trung Quốc tăng tốc, tạo sức ép lên OpenAI và Anthropic

AI mã nguồn mở Trung Quốc tăng tốc, tạo sức ép lên OpenAI và Anthropic

Sự phát triển của các mô hình AI mã nguồn mở từ Trung Quốc, tiêu biểu là Kimi K3, đang thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ và buộc những công ty như OpenAI, Anthropic phải xem xét lại chiến lược phát triển.