Ấn Độ chứng kiến số lượng triệu phú gia tăng nhanh chóng

16:06 17/06/2024

Tính riêng năm 2023, Ấn Độ đã sản sinh thêm 40.000 triệu phú mới. Ước tính cứ 15 phút trôi qua, quốc gia này lại có thêm một triệu phú.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Market Watch, khi nói đến những nơi có nhiều triệu phú nhất thế giới, các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Đức và Trung Quốc thường chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của Capgemini cho thấy, Ấn Độ đang thay đổi nhanh chóng và chứng kiến số lượng triệu phú tăng hơn 12% trong năm ngoái.

Công ty tư vấn này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tính riêng năm 2023, Ấn Độ đã sản sinh thêm 40.000 triệu phú mới. Ước tính cứ 15 phút trôi qua, quốc gia này lại có thêm một triệu phú.

Những người này có tài sản có thể mang đi đầu tư từ 1 triệu USD trở lên và tài sản này không bao gồm nhà ở, đồ sưu tầm hoặc các sản phẩm tiêu dùng.

Dù vậy, so với các đối thủ khác ở châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản vốn có số lượng triệu phú lần lượt là 1,5 triệu và 3,8 triệu, Ấn Độ vẫn còn bị bỏ ở khoảng cách khá xa.

Trong thông báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), Ấn Độ vẫn giữ nguyên vị thế là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nhiều nhà quan sát dự báo tốc độ phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ có thể đạt được những thành tích trong kinh tế như Trung Quốc trong 25 năm qua. Hồi năm 2002, GDP Trung Quốc tính theo sức mua tương đương chiếm khoảng 8% sản lượng kinh tế toàn cầu. Con số này cũng tương đương với tỷ trọng của Ấn Độ đóng góp cho nền kinh tế thế giới hiện nay. Đặc biệt từ sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn hẳn Trung Quốc và Mỹ.

Ấn Độ cũng trải qua trạng thái bùng nổ tài chính khi các nhà đầu tư toàn cầu đặt cược vào sự phát triển kinh tế liên tục của đất nước này. Trong bốn năm qua, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã kiếm được lợi nhuận đáng kinh ngạc, tăng 150%, gấp đôi tỷ suất sinh lời của các chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500.

Phương Trang (t/h)