Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 lao động nhằm cân đối lại chi phí

22:23 20/03/2023

Với động thái mới nhất, Amazon sẽ sa thải 27.000 nhân viên trong đầu năm nay, tương đương 9% lao động của của công ty với 300.000 người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong thông báo ngày 20/3, CEO của Amazon Andy Jassy cho biết công ty này sẽ cắt giảm 9.000 vị trí trong những tuần tới, CNBC đưa tin. Đây sẽ là đợt cắt giảm lớn thứ hai trong lịch sử Amazon, sau khi công ty này tuyên bố sẽ giảm 18.000 nhân viên vào tháng 1. 

Quyết định trên được CEO Andy Jassy đăng trên website của công ty trong ngày làm việc đầu tuần. Theo đó, công ty sẽ cho nghỉ việc nhân viên thuộc các bộ phận điện toán đám mây, nhân sự, quảng cáo và dịch vụ livestream Twitch.

Với động thái mới nhất, Amazon sẽ sa thải 27.000 nhân viên trong đầu năm nay, tương đương 9% lao động của của công ty với 300.000 người.

CEO Jassy cho biết kế hoạch cắt giảm nhân sự nhằm cân đối lại chi phí, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và "sự không chắc chắn trong tương lai gần",

"Trọng tâm của chúng tôi trong kế hoạch năm nay là tinh gọn hơn nhưng vẫn đầu tư mạnh mẽ vào trải nghiệm khách hàng", ông Jassy nói.

Về lý do tại sao không thông báo luôn trong quyết định giảm nhân sự cách đây vài tháng, ông Jassy giải thích rằng không phải tất cả các nhóm đều hoàn tất phân tích kịp thời, thay vì đẩy nhanh việc rà soát các đánh giá mà không xem xét kỹ lưỡng, công ty lựa chọn công bố thông tin ngay khi có quyết định, để mọi người nắm được tình hình sớm nhất có thể.  Ông cũng khẳng định "lạc quan về tương lai và các cơ hội" mà Amazon đang có, bao gồm ở những mảng quan trọng nhất là mảng cửa hàng bán lẻ và AWS.

Tính đến cuối tháng 9/2022, tổng cộng có hơn 1,5 triệu lao động đang làm việc cho Amazon, bao gồm cả nhân viên kho bãi, khiến đây trở thành doanh nghiệp tư nhân có số lao động lớn thứ 2 tại Mỹ, sau Walmart Inc.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, Amazon đã đẩy mạnh tuyển dụng để đáp ứng bùng nổ nhu cầu về vận chuyển hàng hóa. Từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2022, hãng tăng gấp đôi số nhân viên trên toàn cầu. Tuy nhiên, Amazon đang đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại khi doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm chi tiêu do lạm phát tăng vọt.

Tuần trước, một Big Tech khác là Meta cũng tiến hành sa thải đợt hai, với 10 nghìn người bị cho thôi việc, sau đợt sa thải 11 nghìn người cuối năm ngoái.

Phương Linh (t/h)