Amazon khai trương siêu đại bản doanh lớn chưa từng có và nó không nằm ở Mỹ

Công trình này nằm ở thành phố Hyderabad của Ấn Độ.

Ảnh minh họa

Nhằm bắt kịp sự bùng nổ ở quốc gia hơn 1 tỷ dân, Amazon đã đưa vào hoạt động đại bản doanh mới có trụ sở tại thành phố Hyderabad của Ấn Độ. Đây cũng được xem là chiến trường cam go tiếp theo của gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử Mỹ khi phải đương đầu với Walmart và các thương hiệu địa phương ở thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất thế giới.

Đại bản doanh mới là cú huých đầy tham vọng của gã khổng lồ thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle. Hiện tại, thương mại điện tử vẫn chưa bao phủ tại Ấn Độ. Amit Agarwal, giám đốc Amazon tại Ấn Độ, cho biết, thương mại điện tử chiếm phần rất nhỏ ở quốc gia Nam Á này với tổng chiếm chưa tới 3%.

Mảnh đất màu mỡ chưa được khai phá trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Ấn Độ có sức hút mạnh mẽ tới những công ty toàn cầu như Amazon và Walmart. Năm ngoái, Walmart đã giành chiến thắng trước Amazon trong cuộc chiến sở hữu nhà bán lẻ Flipkart Online Services Pvt, công ty khởi nghiệp lớn nhất Ấn Độ. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos thì cam kết đầu tư 5,5 tỷ USD cho các hoạt động kinh doanh ở quốc gia Nam Á.

Được xây ở Hyderabad trong vòng 3 năm, đây cũng là đại bản doanh đầu tiên của Amazon bên ngoài nước Mỹ. Nó rộng 1,8 triệu feet vuông, tương đương 50 lần lăng mộ Taj Mahal nổi tiếng của Ấn Độ. Nó sẽ là nơi làm việc của 15.000 lao động.

"Tòa nhà lớn nhất của Amazon ở Seattle chỉ là nơi làm việc của 5.000 người", John Schoettler, phó chủ tịch phụ trách bất động sản và các cơ sở của Amazon trên toàn cầu, nhấn mạnh quy mô đại bản doanh ở Hyderabad. Trụ sở của Amazon tại Ấn Độ cũng sẽ phục vụ các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của công ty.

Bên cạnh trụ sở mới, Amazon cũng đang đầu tư vào các mặt trận khác ở Ấn Độ. Đó là việc đàm phán để mua lại 10% cổ phần của một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ - Future Retail. Truyền thông địa phương cũng cho biết Amazon rất mong muốn đưa lĩnh vực giao thực phẩm vào kinh doanh tại Ấn Độ và đang làm việc với nhiều công ty thực phẩm để khởi động ngành kinh doanh đó.

Amazon bắt đầu kinh doanh ở Ấn Độ vào năm 2013 và triển khai thêm nhiều dịch vụ nhằm tăng doanh thu, bao gồm cả việc đưa Bollywood lên Prime Video. Thành viên Prime của Amazon ở Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong 18 tháng qua và vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh với những tiềm năng to lớn ở quốc gia tỷ dân này.

Linh Anh

Tin liên quan