Ẩm thực Bình Thuận mang đậm hương vị truyền thống với sự phong phú từ các món ăn đặc trưng của vùng biển. Đến với Bình Thuận, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon kết hợp hài hòa giữa hương vị biển cả và nét dân dã địa phương. Từ các món hải sản tươi sống đến những món ăn chế biến cầu kỳ như bánh tráng cuốn dẻo, lẩu thả hay gỏi cá mai, ẩm thực nơi đây không chỉ làm say lòng thực khách mà còn thể hiện rõ bản sắc văn hóa và đời sống của người dân vùng biển Bình Thuận.
Cá là một trong đặc sản của ẩm thực Bình Thuận được kết hợp với phương pháp chế biến truyền thống địa phương. Ảnh: Quang Duy - Thái Tùng. |
Bình Thuận nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào, tươi ngon như cá, tôm, cua, ghẹ, mực và các loại ốc. Các món như mực một nắng, ghẹ hấp nước dừa, hoặc lẩu thả – món ăn đặc trưng của Bình Thuận với cách ăn kèm rau sống, trứng, bún và cá đều giữ được độ tươi và vị ngọt tự nhiên của hải sản.
Bánh tráng mắm ruốc nướng, món ăn vặt Phan Thiết, đặc trưng các món ăn đường phố ẩm thực. Ảnh: Minh họa. |
Mũi Né là điểm đến nổi bật của Bình Thuận với các món ăn giao thoa giữa văn hóa Việt và Champa như bánh tráng cuốn dẻo, bánh quai vạc, và bánh canh chả cá. Bánh tráng cuốn dẻo có lớp bánh tráng mỏng, dai được phủ mắm ruốc đậm đà, tóp mỡ, hành phi và trứng cút, ăn giòn giòn, béo béo đầy hấp dẫn.
Bánh căn: Món bánh nhỏ xinh với nhân trứng, hải sản, hoặc thịt, ăn cùng nước mắm pha chua ngọt, hành phi và rau sống. Bánh căn nóng hổi, thơm lừng, là lựa chọn sáng tạo của ẩm thực miền biển.
Gỏi cá mai: Món gỏi tươi ngon với cá mai thái lát mỏng trộn với hành, ngò, đậu phộng và nước mắm. Đây là món gỏi hải sản thanh mát, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Với các phương thức chế biến đặc trưng, bí truyền tạo nên sự hấp dẫn của món ăn mang đặc trưng vùng biển. Ảnh Quang Duy - Thái Tùng. |
Người dân Bình Thuận tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ và áp dụng nhiều cách chế biến phong phú như nướng, hấp, xào lăn, làm gỏi hoặc phơi khô. Đặc biệt, mắm ruốc là nguyên liệu không thể thiếu, tạo nên hương vị riêng biệt cho các món ăn của Bình Thuận. Mắm ruốc có thể kết hợp với xoài, gỏi cuốn, và nhiều món ăn khác, làm nên nét riêng không thể trộn lẫn.
Các món này vừa dễ ăn, tiện lợi, lại mang đậm hương vị miền biển, phù hợp với mọi du khách đến với Ẩm thực Bình Thuận. Ảnh Quang Duy - Thái Tùng. |
Những món ăn như bánh tráng nướng, bánh xèo hải sản, và kem trộn là các món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở Bình Thuận, đặc biệt là tại các bãi biển Mũi Né.
Ẩm thực Bình Thuận là sự hòa quyện giữa truyền thống và sáng tạo, với hương vị đặc sắc từ biển cả và sự kết hợp phong phú của nguyên liệu địa phương. Đến Bình Thuận, không chỉ là trải nghiệm về biển và cát trắng mà còn là hành trình khám phá nền ẩm thực độc đáo, đậm đà, và đầy sức hút của vùng đất này.