Adani dựa vào thị trường trái phiếu xanh để mở rộng năng lượng tái tạo

Gautam Adani hứa hẹn sẽ sử dụng thị trường trái phiếu xanh đang phát triển để tài trợ cho nỗ lực biến các cảng và đế chế sản xuất điện của mình thành tập đoàn năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Nikkei Asia) 

Adani Green Energy, doanh nghiệp năng lượng tái tạo của tỷ phú, đã huy động được 750 triệu USD trái phiếu xanh vào tháng 9 và Adani nói với Nikkei Asia rằng họ sẽ tiếp tục khai thác thị trường để tài trợ cho kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD đầy tham vọng của mình.

Adani đã đặt sự chuyển đổi làm trọng tâm trong các kế hoạch của mình cho một đế chế kinh doanh duy trì sự phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Adani Total Gas, một liên doanh với Total Holdings SAS của Pháp cung cấp khí đốt tự nhiên, là công ty hoạt động tốt nhất trong số các cổ phiếu niêm yết của tập đoàn vào năm ngoái. Adani cũng đang bắt đầu nhập khẩu than từ một dự án khai thác ở Úc mà các nhà vận động khí hậu đã cố gắng nhưng không ngăn được.

Việc đầu tư vào năng lượng tái tạo là một phần trong kế hoạch 70 tỷ USD của tập đoàn nhằm đầu tư vào toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng xanh trong thập kỷ tới. Nó đã đầu tư tiền vào việc sản xuất máy điện phân - sản xuất hydro, một loại nhiên liệu sạch và chế tạo thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời và gió.

Adani cho biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi: “Năng lượng tái tạo mở ra một số con đường mới cho chúng tôi, bao gồm việc thiết lập một trong những nhà sản xuất hydro xanh lớn nhất trên thế giới. "Các hành động của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi đang đặt tiền của mình ở nơi miệng của chúng tôi vì hơn 75% vốn đầu tư theo kế hoạch của chúng tôi cho đến năm 2025 sẽ là công nghệ xanh."

Tập đoàn đặt mục tiêu tăng gấp ba công suất phát điện tái tạo trong vòng 4 năm tới để chiếm gần 2/3 tổng sản lượng điện, tăng so với mức 21% hiện tại.

Adani cho biết: “Adani Green Energy sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào phát triển năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới và phát triển công suất sản xuất tấm pin mặt trời 2 gigawatt mỗi năm vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023 để bổ sung cho công suất 1,5 GW hiện có.

Adani cho biết, anh có kế hoạch tài trợ cho dự án đầy tham vọng bằng cách tăng nợ và vốn cổ phần, cũng như sử dụng các dòng tiền nội bộ của tập đoàn. Các công ty thuộc tập đoàn có thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao là 323,4 tỷ rupee (4,3 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm ngoái.

Adani cho biết: “Trong quá trình phát triển của mình, Adani Green Energy đã hoàn thành kế hoạch quản lý vốn của mình. giải phóng hạn mức tín dụng cho các dự án xây dựng tiếp theo. "

Theo JPMorgan Chase, việc phát hành toàn cầu trái phiếu xanh, vốn được dành cho các dự án cải thiện môi trường, đã tăng 44% lên 430 tỷ USD vào năm 2021, khi các công ty và chính phủ đổ xô tận dụng nhu cầu của nhà đầu tư. Theo dữ liệu của Bloomberg, các công ty Ấn Độ đã huy động được 5 tỷ USD trái phiếu xanh, tăng từ 875 triệu USD vào năm 2020.

Adani cho biết, việc Ấn Độ đấu thầu các nguồn vốn quan trọng từ các quốc gia phát triển cho các dự án năng lượng xanh, nếu thành công, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch tài chính tương lai của tập đoàn. Thủ tướng Narendra Modi đã yêu cầu khoản tài trợ lên tới 1 nghìn tỷ USD tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow vào tháng 11, mặc dù hội nghị thượng đỉnh không đảm bảo được bất kỳ thỏa thuận sâu rộng nào như vậy.

Tỷ phú 59 tuổi có lý do để mơ lớn; anh ấy đang bắt đầu năm 2022 trên một nốt cao. Tài sản giấy của ông đã tăng từ 40 tỷ USD lên 74 tỷ USD vào năm ngoái, do giá trị thị trường của các công ty niêm yết của tập đoàn Adani tăng 127% vào năm 2021. Con số đó so với mức tăng 21% của BSE Sensex, tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu của Ấn Độ.

Về dự án mỏ than ở Australia, Adani cho biết, nó sẽ giúp Ấn Độ cung cấp nguồn than chất lượng tốt hơn để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện của Adani Power. Ông nói: “Thực tế chính là than chúng tôi lấy từ Úc sẽ thay thế than chất lượng kém hơn ở đây”.

Tỷ phú đối thủ Mukesh Ambani cũng đã hứa sẽ chi lớn cho năng lượng tái tạo, năm ngoái đã đặt ra kế hoạch 10 tỷ USD để biến đế chế của mình thành nơi phát thải không khí carbon vào năm 2035. Adani cho biết, có không gian cho tất cả người chơi.

"Mục tiêu của chúng tôi là không 'tiếp quản' các công ty khác," ông nói. "Chúng tôi tin tưởng vào kế hoạch của mình và chúng tôi tin rằng có nhiều người chơi hơn nữa vì tất cả các công ty đầu tư vào năng lượng tái tạo để hạn chế lượng khí thải carbon."

Nhưng ông khẳng định Tập đoàn Adani sẽ trở thành tập đoàn năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Ông nói: “Ngày nay, chúng tôi đã là công ty sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới khi tính đến các dự án phát điện, đang xây dựng và đã ký hợp đồng. "Chúng tôi đã làm được điều này chỉ trong hai năm và danh mục năng lượng tái tạo của chúng tôi đã đạt mục tiêu ban đầu là 25 GW trước thời hạn 4 năm. Điều này giúp chúng tôi có thể trở thành công ty sản xuất điện tái tạo lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Thục Anh

Bài liên quan