Thứ năm 11/06/2026 22:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Adani dựa vào thị trường trái phiếu xanh để mở rộng năng lượng tái tạo

07/01/2022 13:09
Gautam Adani hứa hẹn sẽ sử dụng thị trường trái phiếu xanh đang phát triển để tài trợ cho nỗ lực biến các cảng và đế chế sản xuất điện của mình thành tập đoàn năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Nikkei Asia)

Adani Green Energy, doanh nghiệp năng lượng tái tạo của tỷ phú, đã huy động được 750 triệu USD trái phiếu xanh vào tháng 9 và Adani nói với Nikkei Asia rằng họ sẽ tiếp tục khai thác thị trường để tài trợ cho kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD đầy tham vọng của mình.

Adani đã đặt sự chuyển đổi làm trọng tâm trong các kế hoạch của mình cho một đế chế kinh doanh duy trì sự phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Adani Total Gas, một liên doanh với Total Holdings SAS của Pháp cung cấp khí đốt tự nhiên, là công ty hoạt động tốt nhất trong số các cổ phiếu niêm yết của tập đoàn vào năm ngoái. Adani cũng đang bắt đầu nhập khẩu than từ một dự án khai thác ở Úc mà các nhà vận động khí hậu đã cố gắng nhưng không ngăn được.

Việc đầu tư vào năng lượng tái tạo là một phần trong kế hoạch 70 tỷ USD của tập đoàn nhằm đầu tư vào toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng xanh trong thập kỷ tới. Nó đã đầu tư tiền vào việc sản xuất máy điện phân - sản xuất hydro, một loại nhiên liệu sạch và chế tạo thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời và gió.

Adani cho biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi: “Năng lượng tái tạo mở ra một số con đường mới cho chúng tôi, bao gồm việc thiết lập một trong những nhà sản xuất hydro xanh lớn nhất trên thế giới. "Các hành động của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi đang đặt tiền của mình ở nơi miệng của chúng tôi vì hơn 75% vốn đầu tư theo kế hoạch của chúng tôi cho đến năm 2025 sẽ là công nghệ xanh."

Tập đoàn đặt mục tiêu tăng gấp ba công suất phát điện tái tạo trong vòng 4 năm tới để chiếm gần 2/3 tổng sản lượng điện, tăng so với mức 21% hiện tại.

Adani cho biết: “Adani Green Energy sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào phát triển năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới và phát triển công suất sản xuất tấm pin mặt trời 2 gigawatt mỗi năm vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023 để bổ sung cho công suất 1,5 GW hiện có.

Adani cho biết, anh có kế hoạch tài trợ cho dự án đầy tham vọng bằng cách tăng nợ và vốn cổ phần, cũng như sử dụng các dòng tiền nội bộ của tập đoàn. Các công ty thuộc tập đoàn có thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao là 323,4 tỷ rupee (4,3 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm ngoái.

Adani cho biết: “Trong quá trình phát triển của mình, Adani Green Energy đã hoàn thành kế hoạch quản lý vốn của mình. giải phóng hạn mức tín dụng cho các dự án xây dựng tiếp theo. "

Theo JPMorgan Chase, việc phát hành toàn cầu trái phiếu xanh, vốn được dành cho các dự án cải thiện môi trường, đã tăng 44% lên 430 tỷ USD vào năm 2021, khi các công ty và chính phủ đổ xô tận dụng nhu cầu của nhà đầu tư. Theo dữ liệu của Bloomberg, các công ty Ấn Độ đã huy động được 5 tỷ USD trái phiếu xanh, tăng từ 875 triệu USD vào năm 2020.

Adani cho biết, việc Ấn Độ đấu thầu các nguồn vốn quan trọng từ các quốc gia phát triển cho các dự án năng lượng xanh, nếu thành công, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch tài chính tương lai của tập đoàn. Thủ tướng Narendra Modi đã yêu cầu khoản tài trợ lên tới 1 nghìn tỷ USD tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow vào tháng 11, mặc dù hội nghị thượng đỉnh không đảm bảo được bất kỳ thỏa thuận sâu rộng nào như vậy.

Tỷ phú 59 tuổi có lý do để mơ lớn; anh ấy đang bắt đầu năm 2022 trên một nốt cao. Tài sản giấy của ông đã tăng từ 40 tỷ USD lên 74 tỷ USD vào năm ngoái, do giá trị thị trường của các công ty niêm yết của tập đoàn Adani tăng 127% vào năm 2021. Con số đó so với mức tăng 21% của BSE Sensex, tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu của Ấn Độ.

Về dự án mỏ than ở Australia, Adani cho biết, nó sẽ giúp Ấn Độ cung cấp nguồn than chất lượng tốt hơn để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện của Adani Power. Ông nói: “Thực tế chính là than chúng tôi lấy từ Úc sẽ thay thế than chất lượng kém hơn ở đây”.

Tỷ phú đối thủ Mukesh Ambani cũng đã hứa sẽ chi lớn cho năng lượng tái tạo, năm ngoái đã đặt ra kế hoạch 10 tỷ USD để biến đế chế của mình thành nơi phát thải không khí carbon vào năm 2035. Adani cho biết, có không gian cho tất cả người chơi.

"Mục tiêu của chúng tôi là không 'tiếp quản' các công ty khác," ông nói. "Chúng tôi tin tưởng vào kế hoạch của mình và chúng tôi tin rằng có nhiều người chơi hơn nữa vì tất cả các công ty đầu tư vào năng lượng tái tạo để hạn chế lượng khí thải carbon."

Nhưng ông khẳng định Tập đoàn Adani sẽ trở thành tập đoàn năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Ông nói: “Ngày nay, chúng tôi đã là công ty sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới khi tính đến các dự án phát điện, đang xây dựng và đã ký hợp đồng. "Chúng tôi đã làm được điều này chỉ trong hai năm và danh mục năng lượng tái tạo của chúng tôi đã đạt mục tiêu ban đầu là 25 GW trước thời hạn 4 năm. Điều này giúp chúng tôi có thể trở thành công ty sản xuất điện tái tạo lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Thục Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.