Chủ nhật 07/06/2026 12:19
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

60 dự án ở TP HCM không có sổ hồng vì bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

11/07/2023 10:36
Những dự án được nói tới trong báo cáo của HĐND TP Hồ Chí Minh vẫn chưa được giải phóng thế chấp, dẫn đến việc người mua nhà không thể nhận được sổ hồng.

Trong báo cáo kết quả giám sát công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà công bố gần đây, Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cho biết, trên địa bàn thành phố hiện đang có tới 60 dự án nhà ở gặp vấn đề liên quan đến việc chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Điều đáng chú ý là, những dự án này vẫn chưa được giải phóng thế chấp, dẫn đến việc người mua nhà không thể nhận được sổ hồng.

Trong số này, có 41 dự án đã bị thế chấp từ năm 2016 đến 2023, và một số trong số đó đã được đưa vào sử dụng và bàn giao cho người mua nhà.

Chung cư Tân Hồng Ngọc
Chung cư Tân Hồng Ngọc.

Ví dụ, chung cư Bảy Hiền (Quận 11) đã bị thế chấp từ năm 2008; chung cư Minh Thành (Quận 7) thế chấp năm 2010; chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú) thế chấp năm 2010; chung cư Tân Hồng Ngọc (quận Tân Phú) thế chấp năm 2010; chung cư Khang Gia (quận Tân Phú) thế chấp năm 2011; chung cư Avila (Quận 8) thế chấp năm 2016...

Theo Sở Xây dựng TP HCM, việc thế chấp dự án là một vấn đề được quy định rất cụ thể trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư phải giải phóng thế chấp hoặc đạt thoả thuận giữa bên thế chấp, chủ đầu tư và người mua nhà. Do đó, trong các thông báo về điều kiện bán nhà ở trong tương lai, đều có thông tin về việc dự án đã bị thế chấp. Trong trường hợp này, tất cả các ngân hàng đều đã cung cấp công văn đồng ý cho chủ đầu tư để mở bán.

Chung cư Avila (Quận 8) thế chấp năm 2016
Chung cư Avila (Quận 8) thế chấp năm 2016.

Nếu chủ đầu tư cố tình không giải phóng thế chấp và tiếp tục ký hợp đồng với người mua nhà, đây sẽ là hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, tình trạng này không phải là hiếm, thậm chí có trường hợp chủ đầu tư chỉ đem đưa vào thế chấp sau khi Sở Xây dựng đã đồng ý cho phép mở bán, thậm chí thế chấp cả nhà ở trong tương lai.

Liên quan đến những dự án chưa giải phóng thế chấp ngân hàng nhưng vẫn được chủ đầu tư tiếp tục bán, đã có rất nhiều trường hợp xảy ra gần đây. TP.HCM sẽ cố gắng cung cấp thông tin minh bạch nhất có thể để người dân biết và tăng cường xử lý vi phạm.

Để đảm bảo sự minh bạch, UBND TP HCM đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Sở Xây dựng làm việc với các ngân hàng, nhằm thu thập lại danh sách về thế chấp và giải phóng thế chấp, nhằm giải quyết những khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Ngoài ra, cũng có một nhóm dự án vi phạm pháp luật về xây dựng, như chủ đầu tư xây dựng không tuân thủ giấy phép hoặc không tuân thủ quy hoạch, dẫn đến việc không đủ điều kiện nghiệm thu, hoàn công và cấp giấy chứng nhận. Ví dụ như việc tự ý cơi nới, nâng tầng, chia nhỏ căn hộ, chuyển công năng...

Sở Xây dựng TP HCM đã đề xuất UBND TP.Thủ Đức, các quận và huyện cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề để Sở Xây dựng và UBND TP HCM có thể xác định được phạm vi xử lý, đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng trường hợp.

PV (t/h)

Tin bài khác
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Dự án Khu đô thị sinh thái Đầm Bài tại xã Thịnh Minh được đưa vào cơ chế “luồng xanh” giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới khởi công vào tháng 11/2026.
Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1 tại phường Kỳ Sơn có quy mô khoảng 80ha, tổng vốn đầu tư 607 tỷ đồng, hướng tới mô hình an táng hiện đại, thân thiện môi trường.
Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để khắc phục sự cố sụt lún, sạt lở kè Hà Thạch, bảo vệ tuyến đê tả Thao và Quốc lộ 2D.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên đang rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ với tổng vốn đăng ký hơn 12.925 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết lộ trình thực hiện.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Đề xuất di dời tuyến đường sắt từ ga Hà Nội đến Ngọc Hồi của Vingroup đang đốt nóng dư luận. Nhưng đây không phải chuyện mới. Suốt hai thập kỷ qua, ý tưởng đưa ga Hà Nội ra khỏi trung tâm đã nhiều lần được xới lên, rồi lại rơi vào im lặng vì những rào cản kinh tế và hạ tầng chưa có lời giải.
Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Gói thầu phát triển hệ thống cây xanh phía Nam Đầm Vạc có giá trúng thầu hơn 440 tỷ đồng, chỉ ghi nhận duy nhất một nhà thầu tham dự và được lựa chọn thực hiện dự án.
Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Trong nhóm các dự án điều chỉnh, 4 dự án được điều chỉnh thời hạn hoạt động từ 50 năm lên 70 năm, gồm: dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Du Long của Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Thành Du Long. Khu đô thị cao cấp Cổ Mã của Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn; Khu đô thị Đầm Môn của Liên danh Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long; Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam.
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai khu công nghiệp hơn 900ha

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai khu công nghiệp hơn 900ha

Phú Thọ đang tăng tốc hoàn thiện thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng và hạ tầng kết nối để khởi công hai khu công nghiệp Đoan Hùng và Phù Ninh với tổng diện tích hơn 904ha.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền, bảo đảm hoàn thành các dự án trước ngày 30/8/2026.