60 dự án ở TP HCM không có sổ hồng vì bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

10:36 11/07/2023

Những dự án được nói tới trong báo cáo của HĐND TP Hồ Chí Minh vẫn chưa được giải phóng thế chấp, dẫn đến việc người mua nhà không thể nhận được sổ hồng.

Trong báo cáo kết quả giám sát công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà công bố gần đây, Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cho biết, trên địa bàn thành phố hiện đang có tới 60 dự án nhà ở gặp vấn đề liên quan đến việc chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Điều đáng chú ý là, những dự án này vẫn chưa được giải phóng thế chấp, dẫn đến việc người mua nhà không thể nhận được sổ hồng.

Trong số này, có 41 dự án đã bị thế chấp từ năm 2016 đến 2023, và một số trong số đó đã được đưa vào sử dụng và bàn giao cho người mua nhà.

Chung cư Tân Hồng Ngọc
Chung cư Tân Hồng Ngọc.

Ví dụ, chung cư Bảy Hiền (Quận 11) đã bị thế chấp từ năm 2008; chung cư Minh Thành (Quận 7) thế chấp năm 2010; chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú) thế chấp năm 2010; chung cư Tân Hồng Ngọc (quận Tân Phú) thế chấp năm 2010; chung cư Khang Gia (quận Tân Phú) thế chấp năm 2011; chung cư Avila (Quận 8) thế chấp năm 2016...

Theo Sở Xây dựng TP HCM, việc thế chấp dự án là một vấn đề được quy định rất cụ thể trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư phải giải phóng thế chấp hoặc đạt thoả thuận giữa bên thế chấp, chủ đầu tư và người mua nhà. Do đó, trong các thông báo về điều kiện bán nhà ở trong tương lai, đều có thông tin về việc dự án đã bị thế chấp. Trong trường hợp này, tất cả các ngân hàng đều đã cung cấp công văn đồng ý cho chủ đầu tư để mở bán.

Chung cư Avila (Quận 8) thế chấp năm 2016
Chung cư Avila (Quận 8) thế chấp năm 2016.

Nếu chủ đầu tư cố tình không giải phóng thế chấp và tiếp tục ký hợp đồng với người mua nhà, đây sẽ là hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, tình trạng này không phải là hiếm, thậm chí có trường hợp chủ đầu tư chỉ đem đưa vào thế chấp sau khi Sở Xây dựng đã đồng ý cho phép mở bán, thậm chí thế chấp cả nhà ở trong tương lai.

Liên quan đến những dự án chưa giải phóng thế chấp ngân hàng nhưng vẫn được chủ đầu tư tiếp tục bán, đã có rất nhiều trường hợp xảy ra gần đây. TP.HCM sẽ cố gắng cung cấp thông tin minh bạch nhất có thể để người dân biết và tăng cường xử lý vi phạm.

Để đảm bảo sự minh bạch, UBND TP HCM đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Sở Xây dựng làm việc với các ngân hàng, nhằm thu thập lại danh sách về thế chấp và giải phóng thế chấp, nhằm giải quyết những khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Ngoài ra, cũng có một nhóm dự án vi phạm pháp luật về xây dựng, như chủ đầu tư xây dựng không tuân thủ giấy phép hoặc không tuân thủ quy hoạch, dẫn đến việc không đủ điều kiện nghiệm thu, hoàn công và cấp giấy chứng nhận. Ví dụ như việc tự ý cơi nới, nâng tầng, chia nhỏ căn hộ, chuyển công năng...

Sở Xây dựng TP HCM đã đề xuất UBND TP.Thủ Đức, các quận và huyện cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề để Sở Xây dựng và UBND TP HCM có thể xác định được phạm vi xử lý, đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng trường hợp.

PV (t/h)