3 tháng đầu năm, có 1.733 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới

DNHN - Dù số doanh nghiệp thành lập mới trong quí đầu tiên của năm 2021 sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lĩnh vực bất động sản lại là sự ngoại lệ.

Trong 3 tháng đầu năm nay, có 1.733 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới (tăng 27,1% so với cùng cùng năm ngoái). Như vậy, nếu tính trung bình theo tổng số ngày trong 3 tháng qua, mội ngày có 19 doanh nghiệp bất động sản được thành lập.

Khác với năm 2020 do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thiếu nguồn cung mới dẫn đến có thời điểm số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải đóng cửa rời thị trường chiếm tỷ lệ cao nhất thì trong quí 1 vừa qua số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này bật tăng cao trở lại.

Theo số liệu của cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, trong 3 tháng vừa qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp mới tăng 27,1% so với cùng cùng năm ngoái, đạt 1.733 doanh nghiệp. Với mức tăng này, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, đây cũng là mức tăng cao nhất trong số 8 lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2020.

  3 tháng đầu năm, có 1.733 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới.

Trong khi đó, trong năm 2020, cả nước ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký thành lập trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản bị sụt giảm 15,4% so với năm 2019, đạt gần 6.700 doanh nghiệp.

Nối tiếp đà phục hồi những tháng cuối năm vừa qua, giới phân tích dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển trong giai đoạn tiếp theo 2021 - 2022 nhờ khuôn khổ pháp lý dần được hoàn thiện cũng như điểm nghẽn pháp lý được tháo gỡ. Hoạt động kinh doanh bất động sản được giới phân tích đánh giá là khá nhạy cảm với việc thay đổi chính sách của Nhà nước và nếu chính sách điều chỉnh và thay đổi theo hướng thuận lợi thì sẽ hỗ trợ cho thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn và có thể tăng trưởng trở lại.

Cụ thể, hàng loạt chính sách mới trực tiếp hỗ trợ thị trường, đáng chú ý là các Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các thông tư về phát triển các loại hình bất động sản… Hiện Luật Đầu tư và Luật Xây dựng (sửa đổi) đã có hiệu lực được giới kinh doanh kỳ vọng sẽ tháo gỡ được một số điểm nghẽn của thị trường bất động sản.

Các quy định mới này được cho là “luồng gió mới” để chủ đầu tư tháo gỡ được những “nút thắt” trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng...

P.V

Tin liên quan