Thứ hai 28/04/2025 23:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

10 năm triển khai, vốn tín dụng chính sách xã hội đã giải ngân 733.000 tỷ đồng

15/08/2024 10:38
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, cần phải tăng cường đầu tư và hỗ trợ các chương trình tín dụng, đồng thời rà soát và hoàn thiện các quy định liên quan.

Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tín dụng chính sách xã hội. Hội nghị, được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố, nhằm đánh giá kết quả và đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40, tổng nguồn tín dụng chính sách xã hội đã đạt 373.010 tỷ đồng, gấp 2,8 lần so với trước khi thực hiện Chỉ thị, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,8%. 100% địa phương đã cân đối ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, đạt 47.350 tỷ đồng, tăng gấp 12,4 lần so với trước khi thực hiện Chỉ thị.

10 năm triển khai, vốn tín dụng chính sách xã hội đã giải ngân 733.000 tỷ đồng
10 năm triển khai, vốn tín dụng chính sách xã hội đã giải ngân 733.000 tỷ đồng.

Các chính sách tín dụng đã được triển khai hiệu quả, bao gồm cho vay hộ mới thoát nghèo, vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, vay phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, và vay cho người chấp hành xong án phạt tù. Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do đại dịch cũng đã được thực hiện.

Tổng dư nợ của các chương trình tín dụng đã đạt 350.822 tỷ đồng, tăng gần 171% so với cuối năm 2014. Hơn 6,8 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,5%. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 21 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn, với doanh số cho vay đạt 733.152 tỷ đồng. Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ nghèo đa chiều từ 14,2% vào năm 2011 xuống 2,93% vào cuối năm 2023.

Nhìn về phía trước, để tiếp tục nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, cần phải tăng cường đầu tư và hỗ trợ các chương trình tín dụng, đồng thời rà soát và hoàn thiện các quy định liên quan. Điều quan trọng là duy trì sự phát triển bền vững của các chương trình, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội. Hội nghị khẳng định rằng, tín dụng chính sách xã hội đã đóng góp to lớn vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển xã hội và kinh tế, và cần tiếp tục được triển khai và củng cố trong thời gian tới.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Chính phủ đề xuất bỏ thi nâng ngạch công chức

Chính phủ đề xuất bỏ thi nâng ngạch công chức

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày, một trong những điểm mới quan trọng là đề xuất bỏ quy định thi nâng ngạch công chức, thay vào đó là bổ nhiệm vào ngạch tương ứng với vị trí việc làm căn cứ vào năng lực, kết quả thực hiện nhiệm vụ.
Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu

Trung Quốc dẫn đầu xu thế chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu

Trong bối cảnh một số quốc gia gia tăng áp lực lên ngành năng lượng xanh của Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn kiên định thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.
Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu

Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu

Với đề xuất về công bố giá xăng dầu, Bộ Công Thương kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch và linh hoạt hơn, đồng thời đảm bảo giá cả phù hợp với tình hình thực tế của thị trường.
Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan

Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan

Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang khiến lượng hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ lao dốc, đe dọa gây thiếu hụt nguồn cung, lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế ngay trong năm 2025.
Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ

Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ

Giá gạo tại Nhật Bản đã tăng tuần thứ 16 liên tiếp, buộc các doanh nghiệp nước này phải đẩy mạnh nhập khẩu gạo từ Mỹ bất chấp thuế cao, nhằm hạ nhiệt thị trường và tránh thiếu hụt nguồn cung.
Sẽ xây khu thương mại tự do tại địa phương trọng điểm kinh tế

Sẽ xây khu thương mại tự do tại địa phương trọng điểm kinh tế

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc phát triển khu thương mại tự do và cảng miễn thuế nhằm tối ưu hóa quá trình phân phối hàng hóa trên nền tảng số, đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Cơ chế đặc thù – Bệ phóng cho công nghiệp đường sắt Việt Nam

Cơ chế đặc thù – Bệ phóng cho công nghiệp đường sắt Việt Nam

Để phát triển công nghiệp đường sắt, cần cơ chế đặc thù, chính sách ưu đãi, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, nhằm làm chủ công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất trong nước.
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn chính sách tiền lương cho cán bộ xã, phường sau sáp nhập

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn chính sách tiền lương cho cán bộ xã, phường sau sáp nhập

Bộ Nội vụ đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn, chính sách về sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả và phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp.
Chính phủ đề xuất bán tang vật vi phạm để tránh lãng phí

Chính phủ đề xuất bán tang vật vi phạm để tránh lãng phí

Chính phủ đề xuất bán nhanh tang vật vi phạm hành chính để hạn chế thất thoát, giảm tải kho lưu trữ, bảo vệ tài sản Nhà nước.
Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng từ ngày 28/4/2025.
Chủ tịch UBND xã có thêm quyền hạn gì theo dự thảo luật mới?

Chủ tịch UBND xã có thêm quyền hạn gì theo dự thảo luật mới?

Những điểm nổi bật trong dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi: phân cấp mạnh hơn, trao quyền cho xã, phường, phát triển kinh tế - xã hội cơ sở.
Nhiều tỉnh, thành triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ

Nhiều tỉnh, thành triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ

Trong tuần qua (từ ngày 21 đến 27/4), các Tỉnh ủy Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Bắc Giang và Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức triển khai các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Xuất khẩu quý I: Tăng trưởng ấn tượng nhưng thách thức phía trước không nhỏ

Xuất khẩu quý I: Tăng trưởng ấn tượng nhưng thách thức phía trước không nhỏ

Bước sang năm 2025, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu - một trong những trụ cột quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP.
Yên Bái - Lào Cai ra nghị quyết chung về sáp nhập

Yên Bái - Lào Cai ra nghị quyết chung về sáp nhập

HĐND hai tỉnh Yên Bái - Lào Cai đã xem xét Tờ trình thông qua dự thảo Đề án sắp xếp, hợp nhất hai tỉnh; đồng thời thảo luận về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước kỷ niệm 30/4 tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước kỷ niệm 30/4 tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng 27/4, hàng chục nghìn người tập trung ở các đường quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) xem buổi tổng luyện diễu binh dịp lễ 30/4 diễn ra trước Dinh Độc Lập với sự tham gia của 13.000 người, cùng với dàn tiêm kích, trực thăng, sáng.