Xã Sông Trầu (Đồng Nai) loạn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Pháp luật doanh nghiệp | 13:58:00 11/05/2020

DNHN - Thời gian gần đây, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp trên địa bàn xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai diễn ra công khai nhưng chính quyền địa phương không hề có biện pháp chấn chỉnh xử lý kịp thời.

Dạo quanh một vòng quanh khu vực xã Sông Trầu, dễ nhận thấy dọc hai bên đường nhan nhãn các biển mua bán đất với nội dụng: Mua bán đất nền giá rẻ, sổ hồng riêng, xây tự do được các cò đất dựng lên mời chào khách.

Đất rừng sản xuất nhưng vẫn được phân lô để bán nền

Theo chân một “cò đất”, phóng viên đã thâm nhập được vào khu đất đang rao bán. Men theo con đường bê tông dẫn từ tuyến giao thông Trảng Bom – Cây Gáo chiều dài khoảng 3km là đến khu đất đang rao bán nền. Khu đất này nằm heo hút giữ rừng cao su và cây tràm, dân cư thưa thớt. Theo quan sát, khu đất này vừa mới thu hoạch mì xong và mới được cày xới để trồng tiếp vụ mới, thế nhưng nay lại được phân lô rao bán nền.

Theo lời nhân viên tư vấn, khu đất này hiện chỉ còn 39 nền ra đợt cuối nên khách hàng tranh thủ mua đầu tư kẻo hết. Khu vực này tới đây sẽ mọc lên khu đô thị sinh thái Phú An Lành nên dân cư về đây sinh sống rất đông, dự án này sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Khu đất trồng mì được phân thành hơn 100 nền đất và đang được rao bán

Khi phóng viên ngỏ ý muốn mua 1 nền đất gần đường bê tông, có diện tích 5 x 20m thì nhân viên ra giá 265 triệu đồng, các lô sâu bên trong thì có giá khoảng 230 triệu đồng. Nhân viên này cho biết thêm: Đặt cọc 20 triệu đồng 1 tuần sau công chứng ra sổ luôn. Nếu anh muốn xây nhà thì đóng cho bên em thêm 15 triệu để lo cho cán bộ xã và bên em tặng anh 100 bao xi măng.

Theo tìm hiểu, khu đất đang rao bán gồm 6 thửa (2894, 2895, 2896, 2925, 2926 và 2927) tờ bản đồ số 39, ấp 4, xã Sông Trầu, trong đó thửa 2895 và 2926 được chủ đất và đơn vị phân phối quy hoạch thành đường đi, 4 thửa đất còn lại được phần thành 109 nền đất để bán. Tuy nhiên, tất cả diện tích đất trên đều quy hoạch là đất rừng sản xuất, nhưng vẫn được chủ đất và đơn vị phân phối vẽ nền ra để bán công khai.

Tương tự, thửa 1574 tờ bản đồ số 43 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang được san lấp mặt bằng, phân lô để bán nền.

Quan sát bên trong, đây là một công trình nhà hàng được xây dựng từ lâu, nay đã chuyển sang mục đích khác khi ao cá đang được lấp đất, những căn chòi không còn được trưng dụng để ăn uống. Một chiếc máy đào đang đậu trong căn nhà cùng một biển bán đất nền giá rẻ... 

Một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp từ lâu

Đặc biệt, một diện tích lớn khu đất đã bị san lấp mặt bằng. Theo những người mua bán đất ở địa phương bàn tán, khu đất này đang quy hoạch thành hơn 200 nền để bán.

Theo tìm hiểu khu đất này có diện tích 24.457,0m2 do bà Mộng đứng tên. Toàn bộ diện diện tích trên đều là đất trồng lúa. Tuy nhiên theo những gì đang tồn tại trên khu đất, có thể khẳng định những công trình kia đều xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp từ lâu.

Công trình sai phạm này đang chuyển đổi công năng là đất nền để bán

Nhiều người chuyên mua bán đất nông nghiệp ở địa phương cho biết, tình trạng trên diễn ra rất phổ biến trên địa bàn huyện Trảng Bom, nhưng nở rộ mạnh nhất là ở xã Sông Trầu. 

Đánh giá về tình trạng đất nông nghiệp phân lô trái phép và đất nền phân lô khi chưa có đủ tính pháp lý, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định, với khu đất người dân được thực hiện việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt. Đồng thời, khu đất đó phải hoàn thành hạ tầng, phải nộp tiền sử dụng đất, phải được kiểm tra hoàn thành hạ tầng và cấp sổ thì mới được giao dịch cho người khác.

Theo một số luật sư, trong những vụ việc này, do khu đất không được quy hoạch khu dân cư nên không thể chuyển được sang đất ở, không thể cấp sổ cho việc phân lô thì người đến sau luôn là người chịu toàn bộ mọi rủi ro. Lúc đó, không tìm ra chủ đất và công ty kinh doanh bất động sản, người đã chuyển nhượng và người mua coi như mất hết số tiền đã giao dịch.

Pháp luật có các quy định xử lý với tình trạng vi phạm hiện nay, theo đó, chính quyền tại địa phương cần chủ động và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cụ thể: Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không đúng sẽ bị xử lý theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tùy theo từng hành vi vi phạm. Theo đó, nếu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp như đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Đất trồng lúa được phù phép rao bán nền công khai

Trường hợp việc xây dựng công trình trái phép, tại khoản 3 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 quy định, vi phạm về trật tự xây dựng có mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép xây dựng, phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng nếu không đúng thiết kế.

Như vậy, việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp đất chưa đủ tính pháp lý và đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp chưa được phép đã rõ. Vấn đề ở đây các cấp chính quyền sẽ xử lý như thế nào, có công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật hay không, đây mới là điều mà dư luận quan tâm./.

Kim Cường 

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập