WEF ASEAN: Chuyển đổi nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững

Tin tức | 19:19:00 13/09/2018

DNHN - Tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/9/2018, các nhà lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế hàng đầu khu vực và thế giới cùng trao đổi trong nhiều phiên tham luận và đưa ra những đường hướng mới cho sự tăng trưởng của khu vực ASEAN trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận những tiềm năng hợp tác to lớn không chỉ trong nội bộ ASEAN mà ra cả bên ngoài khu vực.

 Toàn cảnh Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

Trong khuôn khổ của Hội nghị, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam đã có phần trình trong phiên bày thảo luận “Các Hệ thống Lương thực – ASEAN đổi mới” và phát biểu khai mạc trong phiên họp: “Gia tăng thương mại và đầu tư tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Tại chương trình, ông Ganesan Ampalavanar đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành chuyển đổi hệ thống lương thực trước nguy cơ nguồn cung ứng bị thiếu hụt, những hình thức đổi mới nhằm khắc phục tình trạng này bao gồm áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp cũng như thay đổi mô hình kinh doanh. Ông Ganesan cũng đưa ra những ví dụ thực tiễn mà Nestlé Việt Nam đã và đang thực hiện giúp hơn 20.000 hộ nông dân trồng cà phê nâng cao năng suất và thu nhập từ cây cà phê thông qua việc áp dụng những kỹ thuật và công nghệ mới từ dự án NESCAFÉ Plan.

 Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, nhà đầu tư hạt nhân Nestlé Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt Nam đang làm tốt chức năng hướng dẫn kỹ thuật, hướng dẫn quản trị, thu mua nông sản, tổ chức chế biến và phân phối chuỗi giá trị. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá đây là một trong những mô hình rất tốt và hướng tới sẽ mở.

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam tại Diễn đàn

Trong phiên thảo luận về “Gia tăng thương mại và đầu tư tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương” diễn ra vào ngày 13/9/2018, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam đã nêu bật những thách thức và cơ hội đối với thương mại và đầu tư toàn cầu cũng như tại khu vực châu Á, ASEAN trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Giải pháp đồng nhất tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại cũng được các đại biểu đề cập với ví dụ cụ thể là hệ thống chứng nhận xuất xứ điện tử cần được áp dụng thống nhất giữa các thành viên ASEAN.

Ngọc Thiện

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập