Vụ Asanzo: Sắp có quy định về sản phẩm hàng hoá sản xuất tại Việt Nam

Vấn đề | 10:02:00 05/09/2019

Hiện Bộ Công thương cũng các cơ quan liên quan đã hoàn thành thông tư quy định sản phẩm như thế nào là hàng hóa Việt Nam hay là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.và đang lấy ý kiến các bộ ban ngành.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc Asanzo nhập hàng từ nước ngoài về gắn mác Made in Viet Nam để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, ông Phạm Đình Thi - vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, ngay sau khi báo chí nêu, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí nêu về công ty Asanzo. Ngay hôm sau, bộ trưởng Bộ Tài chính, phó ban chỉ đạo 389, đã có công văn chỉ đạo kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Bộ trưởng đã giao các cơ quan chức năng của bộ kiểm tra vụ việc, hiện Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ thêm, thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương đang phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chức năng quyền hạn, chức trách được giao.

Liên quan đến quy định về tiêu chuẩn hàng made in Việt Nam, cũng như liên quan đến hàng hóa xuất xứ Việt Nam. Ngày 14/4/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 43 liên quan đến việc ghi nhãn hàng hóa, trong đó có thông tin ghi nhãn xuất xứ.

Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Nghị định này ban hành nhưng vẫn còn thiếu 1 số quy định như quy định về xuất xứ made in Việt Nam, đặc biệt là hàng hóa sử dụng ngay tại Việt Nam. Do đó, ngày 29/6/2018, Bộ Công thương có tờ trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Công thương xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về quy định sản phẩm như thế nào là hàng hóa Việt Nam hay là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc Asanzo nhập hàng từ nước ngoài về gắn mác Made in Viet Nam

"Hiện Bộ Công thương cũng các cơ quan liên quan đã hoàn thành thông tư và đang lấy ý kiến các bộ ban ngành", thứ trưởng Hải thông tin.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, do đối tượng của thông tư tác động rộng, nội dung tương đối phức tạp, nên Thông tư vẫn tiếp tục lấy ý kiến. Sau khi thống nhất, Bộ Công thương sẽ ban hành thông tư trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo hướng cho sản phẩm có xuất xứ và sản phẩm ở Việt Nam có quy định rõ ràng, quan trọng nhất là đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Thanh Hoa

Theo: thoibaokinhdoanh.vn