Thứ ba 18/08/2026 20:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vụ Asanzo: Sắp có quy định về sản phẩm hàng hoá sản xuất tại Việt Nam

12/10/2020 00:00
Hiện Bộ Công thương cũng các cơ quan liên quan đã hoàn thành thông tư quy định sản phẩm như thế nào là hàng hóa Việt Nam hay là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.và đang lấy ý kiến các bộ ban ngành.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc Asanzo nhập hàng từ nước ngoài về gắn mác Made in Viet Nam để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, ông Phạm Đình Thi - vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, ngay sau khi báo chí nêu, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí nêu về công ty Asanzo. Ngay hôm sau, bộ trưởng Bộ Tài chính, phó ban chỉ đạo 389, đã có công văn chỉ đạo kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Bộ trưởng đã giao các cơ quan chức năng của bộ kiểm tra vụ việc, hiện Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ thêm, thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương đang phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chức năng quyền hạn, chức trách được giao.

Liên quan đến quy định về tiêu chuẩn hàng made in Việt Nam, cũng như liên quan đến hàng hóa xuất xứ Việt Nam. Ngày 14/4/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 43 liên quan đến việc ghi nhãn hàng hóa, trong đó có thông tin ghi nhãn xuất xứ.

Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Nghị định này ban hành nhưng vẫn còn thiếu 1 số quy định như quy định về xuất xứ made in Việt Nam, đặc biệt là hàng hóa sử dụng ngay tại Việt Nam. Do đó, ngày 29/6/2018, Bộ Công thương có tờ trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Công thương xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về quy định sản phẩm như thế nào là hàng hóa Việt Nam hay là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc Asanzo nhập hàng từ nước ngoài về gắn mác Made in Viet Nam

"Hiện Bộ Công thương cũng các cơ quan liên quan đã hoàn thành thông tư và đang lấy ý kiến các bộ ban ngành", thứ trưởng Hải thông tin.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, do đối tượng của thông tư tác động rộng, nội dung tương đối phức tạp, nên Thông tư vẫn tiếp tục lấy ý kiến. Sau khi thống nhất, Bộ Công thương sẽ ban hành thông tư trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo hướng cho sản phẩm có xuất xứ và sản phẩm ở Việt Nam có quy định rõ ràng, quan trọng nhất là đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.