Thứ tư 29/07/2026 01:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vấn nạn mua bán thông tin cá nhân

12/10/2020 00:00
Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai.

Tại Việt Nam, chuyện người dân bị làm phiền “một cách đích danh”, không chỉ dừng lại ở tin nhắn, cuộc gọi rác, mà đang trở nên “phổ biến” đến mức nạn nhân chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Thông tin cá nhân bị lộ lọt, thậm chí bị “rao bán” một cách công khai đang trở thành một vấn nạn tại Việt Nam.

Trong niềm hạnh phúc hân hoan khi được nhận nhà mới, chị Phạm Phi Yến ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội không ngờ cuộc sống của mình đã bị đảo lộn hoàn toàn.

Cuộc gọi đầu tiên trong thang máy, ngay trước khi chị Yến được xem căn hộ ở chung cư Imperia Sky Garden, đến từ một bên chuyên thiết kế nội thất: “Chị ơi hôm nay chị đi nhận căn hộ ở Imperia à? Bên em làm nội thất. Chị đã làm chưa, để bên em làm cho…”.

Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai. (Ảnh minh họa: KT).

Và sau đó là chuỗi những ngày sống trong sự tức giận tột cùng bởi hàng chục cuộc gọi từ sáng sớm tới tối muộn, từ chào mời làm bàn thờ, bán rèm, bán dàn phơi… đến hỏi thăm xem chị Yến có cho thuê, hay bán lại nhà không…

Chị Yến đã hỏi những người gọi đến chào mời dịch vụ rằng họ lấy thông tin của chị ở đâu, thì được trả lời rằng họ lấy thông qua liên kết với chủ đầu tư. Thế nhưng, khi gửi email đến chủ đầu tư, chị Yến nhận được câu trả lời “Chúng tôi xin khẳng định rằng tất cả thông tin của Quý khách hàng luôn được chúng tôi bảo mật nghiêm ngặt. Vì vậy Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về những thông tin đã cung cấp cho chúng tôi trong suốt quá trình hợp tác. Việc rò rỉ thông tin có thể xuất phát từ các tổ chức, cá nhân khác mà không thuộc phạm vi phụ trách của chúng tôi”.

“Chủ đầu tư chối không nhận lỗi. Vậy tại sao thông tin cá nhân của tôi lại bị lộ ra chính xác ngay khi tôi nhận nhà mặc dù tôi không hề đăng thông tin cũng như thông báo rộng rãi?”, chị Yến đặt câu hỏi.

Đồng cảm với nỗi bức xúc của chị Yến, chị Nguyễn Phương Ngọc, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu mới nhận nhà thì cũng vừa nhập cuộc thôi. Tôi biết có nhiều người đã phải chịu vậy trong 5-6 năm trời rồi. Thông tin mua bán nhà thì đúng là từ chủ đầu tư, nhưng có thể là do một cá nhân trong công ty của chủ đầu tư bán”.

Chưa lọt lòng mẹ cũng bị bán thông tin

Chị Yến không phải là trường hợp cá biệt, anh Trần Văn Thịnh, Hà Nội kể: “Có mỗi việc đi đẻ thôi. Con đẻ ra còn chưa kịp về nhà đã có cả loạt các cuộc gọi giới thiệu, chào mời dịch vụ sau sinh. Nghĩ thoáng ra thì cũng có nhiều ưu điểm, tiện lợi là dịch vụ tận răng không thiếu cái gì”.

Danh sách số gọi quảng cáo mà chủ nhân buộc phải block lên đến cả trăm và vẫn chưa dừng lại... (Ảnh chụp màn hình).

Chị Trần Thúy, quận Hoàng Mai lại bức xúc: “Con tôi mới học lớp 1, nhưng luôn có những cuộc điện thoại, ngay trong giờ làm việc hay trong cuộc họp ở cơ quan. Chị có phải tên... là phụ huynh cháu... học lớp... trường... Nghe đọc vanh vách thông tin của con, tôi giật mình lo lắng lo con ở trường có vấn đề gì. Sau một hồi xác định thông tin, tim đang đập loạn nhịp vì lo lắng thì đầu dây bên kia giới thiệu em ở trung tâm Anh ngữ... em ở trung tâm gia sư, em ở bên đào tạo tài năng... Nói thật nghe đến đó thì từ lo lắng chuyển sang bực tức vô cùng”.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội than thở: “Tôi phải xin các em bên bảo hiểm, mỹ phẩm, bất động sản... làm ơn xoá số của mình trong danh sách của họ. Chứ vừa từ chối xong thì tiếng sau lại được gọi. Nghĩ cũng thông cảm các em phải gọi vì công việc, nhưng thường xuyên, nhất là khi bận rộn thì bực mình không chịu nổi”.

Anh Phan Nguyễn Bình cũng ở quận Hoàn Kiếm cho hay: “Tôi thường xuyên phải đặt vé máy bay cho khách. Thông tin số điện thoại trên code vé, cứ trước hôm có khách bay là y như rằng xoá tin nhắn mỏi tay từ các bên taxi, đi xe chung, cho thuê xe sân bay... mỗi lần cả mấy chục tin nhắn, toàn số điện thoại rác”.

Anh Triệu Vân, ở quận Nam Từ Liêm cũng phàn nàn, đăng ký mở công ty vừa nhận giấy hoạt động, là hàng chục cuộc gọi mỗi ngày để chào mời làm web, đồ dùng liên quan, kế toán, hoá đơn điện tử… “Bực lắm vẫn phải cố nói chuyện lịch sự vì biết làm sale cực, nhưng việc lộ thông tin do ai?”, anh Vân nêu ý kiến.

Thực tế cho thấy rõ ràng thông tin cá nhân ở Việt Nam đang bị sử dụng một cách bừa bãi, vấn đề bảo mật thông tin khách hàng ở Việt Nam đang như một “trò đùa” gây phiền toái cho người dân./.

Vân Anh

Tin bài khác
Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm xử lý các vấn đề đặc thù phát sinh từ thực tiễn. Cơ chế này đi kèm các yêu cầu chặt chẽ về kiểm soát quyền lực, giám sát và trách nhiệm giải trình.
Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 dự kiến bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm trong 3 tháng, từ tháng 9 đến hết tháng 11/2026, trước khi chính thức đưa vào khai thác từ ngày 1/12. Các hạng mục trọng điểm hiện đang được gấp rút hoàn thiện và chạy thử đồng bộ.
Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Không chỉ đặt ra mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng còn mở ra một chương trình hành động toàn diện, với những giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế thành phố trong 6 tháng cuối năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030.
Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Dự án cao tốc Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên dài 182 km, vốn 63.120 tỷ đồng, được đề xuất giao Sơn La làm cơ quan chủ quản nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương mở đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), hoàn thành kế hoạch khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ nét trước ngày 31/8, quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong năm 2026.
Điều đáng lo không phải thuế 12,5% mà là sức ép kéo dài với doanh nghiệp Việt

Điều đáng lo không phải thuế 12,5% mà là sức ép kéo dài với doanh nghiệp Việt

Việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu đang tạo ra áp lực mới với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thách thức lớn nhất không nằm ở mức thuế hiện hành mà ở khả năng chính sách này sẽ duy trì trong thời gian dài, buộc doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược cạnh tranh và đầu tư.
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Mô hình quản trị đặc thù cho các Trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vừa chính thức được định hình. Việc ban hành Quy chế hoạt động mới không chỉ làm rõ thẩm quyền điều hành mà còn mở đường cho các cơ chế vượt trội về tài chính, tuyển dụng và trả lương theo thị trường nhằm thu hút dòng vốn cùng nhân tài toàn cầu.
APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

Lần đầu tiên, các nền kinh tế thành viên APEC thống nhất coi dữ liệu là nguồn lực chiến lược thay vì chỉ là đối tượng quản lý. Sự thay đổi trong tư duy này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng năng suất và tạo động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Không chỉ ban hành các quyết sách lớn, tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, Ban Chấp hành Trung ương còn đặt ra yêu cầu mới trong tổ chức thực hiện. Tinh thần xuyên suốt là mọi chủ trương phải được triển khai bằng cơ chế rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và được đánh giá bằng kết quả thực tế, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

Với quy mô hơn 4.174 ha, Khu Thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh được quy hoạch gắn với cụm cảng Cái Mép Hạ và hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược. Mô hình này được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển logistics, công nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đang có sự dịch chuyển rõ nét, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên hiệu quả và tính lan tỏa, trong bối cảnh áp lực vốn, lãi suất và yêu cầu minh bạch ngày càng gia tăng.
Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Để xuất đầu tư dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng quy mô gần 29.300 tỷ đồng đang được hoàn thiện hồ sơ, kỳ vọng mở trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Bắc.
Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là sửa vài chữ trong một văn bản pháp luật. Điều quan trọng hơn là thay đổi tư duy làm chính sách, từ "hỗ trợ" sang "tạo cơ hội" để doanh nghiệp tự lớn lên bằng năng lực của mình.