UBND Tỉnh Long An: Chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các dự án đất đai sai phạm

Vấn đề | 20:13:00 29/12/2019

DNHN - Sau khi nhận nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của người dân về những hành vi có dấu hiệu lừa đảo của chủ đầu tư Hưng Thịnh Cát Tường trong dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (huyện Đức Hòa), UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện sai phạm tại các dự án khác trên địa bàn để kịp thời xử lý.

Sau nhiều lần tụ tập khiếu nại cũng như gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, các khách hàng của dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía chính quyền. Tại Kết luận thanh tra số 2696/KL-UBND, chính quyền tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều vi phạm, cụ thể: Tại thời điểm thanh tra, công tác kê biên, bồi thường đất đai và tài sản gắn liền với đất cho người dân chậm tiến độ 3 tháng so với tiến độ ghi trong Quyết định chủ trương đầu tư; Chủ đầu tư không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; Mặc dù chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật, và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng dự án như đường nội bộ (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước, hệ thống điện, cấp nước, 3 căn trên phần đất dự án. Những vi phạm này đã bị UBND huyện Đức Hòa xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chây ì khắc phục, không thực hiện nghiêm túc quyết định xử phạt.

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường đang bị chính quyền tỉnh Long An xử lý vi phạm

UBND tỉnh cũng chỉ rõ những sai phạm khác trong dự án nói trên, như việc chủ đầu tư ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng các hình thức: Hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trả góp; hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp trong khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được Nhà nước giao đất… đã gây bức xúc cho người dân, dẫn tới khiếu kiện đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Ngoài dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, vừa qua, Sở Xây dựng Long An phối hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện nhiều dự án BĐS khác cũng có những vi phạm và đã ra quyết định xử phạt. Đơn cử như Công ty Cổ phần Hồng Đạt - Long An (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa), Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trung Thành (Khu công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước), Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú (ấp Mới, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) bị xử phạt vì vi phạm trong kinh doanh BĐS. Ngoài xử phạt hành chính, cơ quan chức năng địa phương còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS 12 tháng.

Hàng trăm khách hàng của dự án Cát Tường Hưng Thịnh tụ tập tố cáo chủ đầu tư lừa đảo

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, vi phạm tại nhiều dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh thời gian qua chủ yếu là đầu tư thi công hạ tầng khi chưa đủ thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng; quảng bá, rao bán nền rầm rộ trên các trang mạng khi chưa đủ điều kiện với tên gọi một dự án thương mại do doanh nghiệp tự đặt, chưa thực hiện bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy,... Trong đó, có những doanh nghiệp "tay không bắt giặc" khi rao bán và thực hiện giao dịch mua, bán cho khách hàng; nhận tiền đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, thậm chí chưa hoàn thiện thủ tục đất đai.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng thiếu minh bạch về thông tin tại các dự án, mới đây, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản chỉ đạo các dự án đầu tư (bao gồm đầu tư công và ngoài ngân sách) phải công khai thông tin dự án. Các bảng thông tin dự án phải được in và lắp đặt tại chân công trình, bảo đảm mọi người dân đều đọc được và bảo đảm mỹ quan. Việc xác định vị trí lắp đặt các bảng thông tin dự án phải thống nhất với UBND cấp huyện. Ngoài ra, các bảng thông tin dự án mói trên còn phải có chỗ để cập nhật thông tin tiến độ, ghi rõ các khó khăn, vướng mắc nếu thực hiện không đúng tiến độ. Với các dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách phải bảo đảm cung cấp thông tin với các nội dung chủ yếu như tên dự án, đại diện chủ đầu tư, quy mô dự án, vốn đầu tư, dự kiến tiến độ thực hiện,...

Cơ quan chức năng đang tiếp và hướng dẫn người dân đòi quyền lợi khi đã đóng tiền mua đất tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh; tránh rủi ro cho người mua nhà ở, đất ở; gây tác động xấu đến thị trường BĐS và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Đồng thời lãnh đạo các sở nói trên và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã, khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Những hoạt động này sẽ giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, các sở, ngành tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán, kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật khác liên quan.

 Nguyễn Trần Sỹ Tuấn

Từ khóa: Long An

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập