Chủ nhật 18/01/2026 18:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú biến Samsung thành "gã khổng lồ" toàn cầu đã qua đời ở tuổi 78

26/10/2020 09:48
Lee Kun-Hee, Chủ tịch Samsung Electronics, người đã biến hãng sản xuất tivi nhỏ bé thành một "gã khổng lồ" toàn cầu về điện tử tiêu dùng đã qua đời vào 25/10 ở tuổi 78.

Samsung không công bố nguyên nhân cái chết, nhưng Lee đã phải nhập viện từ tháng 5 năm 2014 sau khi bị đau tim.

"Tất cả chúng tôi tại Samsung sẽ trân trọng những kỷ niệm mà ông ấy mang lại và biết ơn về hành trình mà chúng tôi đã chia sẻ với ông ấy", tuyên bố của Samsung cho biết. "Di sản của ông ấy sẽ là trường tồn."

Lee Kun-Hee đã biến hãng sản xuất tivi nhỏ bé thành một gã khổng lồ toàn cầu về điện tử tiêu dùng nhưng vai trò lãnh đạo của ông cũng bị hoen ố bởi những cáo buộc tham nhũng.

Lee Kun-Hee đã biến hãng sản xuất tivi nhỏ bé thành một gã khổng lồ toàn cầu về điện tử tiêu dùng nhưng vai trò lãnh đạo của ông cũng bị hoen ố bởi những cáo buộc về tham nhũng

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử các quan chức cấp cao của Tổng thống chuyển lời chia buồn tới gia đình ông Lee. Trong thông điệp, Moon gọi nhà tài phiệt quá cố là "một biểu tượng của thế giới kinh doanh Hàn Quốc, người mà sự lãnh đạo của ông sẽ mang lại dũng khí cho các công ty khác".

Gia đình của Lee cho biết tang lễ sẽ diễn ra riêng tư nhưng không công bố chi tiết ngay lập tức.

Lee thừa kế quyền kiểm soát công ty từ cha mình và trong gần 30 năm lãnh đạo, Samsung Electronics đã trở thành thương hiệu toàn cầu và là nhà sản xuất điện thoại thông minh, tivi và chip lớn nhất thế giới. Samsung bán điện thoại Galaxy đồng thời sản xuất màn hình và vi mạch cung cấp năng lượng cho các đối thủ lớn của mình - iPhone của Apple và điện thoại Android của Google.

Các hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm đóng tàu, bảo hiểm nhân thọ, xây dựng, khách sạn, công viên giải trí và nhiều hơn thế nữa. Riêng Samsung Electronics đã chiếm 20% vốn thị trường trên sàn chứng khoán chính của Hàn Quốc. Lee để lại khối tài sản kếch xù, với Forbes ước tính tài sản của ông là 16 tỷ USD tính đến tháng 1 năm 2017.

Khi ông nhập viện, mảng kinh doanh di động béo bở một thời của Samsung phải đối mặt với các mối đe dọa từ các nhà sản xuất mới nổi ở Trung Quốc và các nơi khác. Áp lực rất lớn trong việc đổi mới hoạt động kinh doanh phần cứng mạnh mẽ truyền thống của mình, cải thiện quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch của nó.

Con trai của Lee và Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Con trai của Lee và Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong

Giống như các tập đoàn do gia đình tự quản khác ở Hàn Quốc, Samsung được ghi nhận là đã giúp đưa nền kinh tế của đất nước trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới từ đống đổ nát của Chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953. Nhưng cấu trúc sở hữu không rõ ràng và mối quan hệ thường xuyên tham nhũng với các quan chức và quan chức chính phủ đã được coi là điểm nóng của tham nhũng ở Hàn Quốc.

Lee Kun-Hee bị kết án vào năm 2008 vì các giao dịch cổ phần bất hợp pháp, trốn thuế và hối lộ nhằm chuyển sự giàu có và quyền kiểm soát công ty cho ba người con của mình. Năm 1996, ông bị kết tội hối lộ một cựu tổng thống. Nhưng trong cả hai trường hợp, anh ta đều tránh được án tù sau khi tòa án tuyên án treo, vào thời điểm đó, một thông lệ phổ biến đã giúp các ông trùm kinh doanh Hàn Quốc không phải ngồi tù dù họ bị kết tội hối lộ.

Gần đây nhất, Samsung đã dính vào một vụ bê bối bùng nổ năm 2016-2017 dẫn đến việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị lật tẩy và bỏ tù.

Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù vào năm 2017 vì đưa hối lộ 8,6 tỷ won (10,6 triệu USD) cho Park và một trong những người thân tín của bà để giúp đảm bảo sự hậu thuẫn của chính phủ vì nỗ lực củng cố quyền kiểm soát của ông đối với Samsung. Anh ta được trả tự do vào đầu năm 2018 sau khi một tòa phúc thẩm giảm thời hạn và đình chỉ bản án. Nhưng tháng trước, các công tố viên lại truy tố anh ta với tội danh tương tự, gây ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài khác.

Lee Kun-Hee là một nhà lãnh đạo nghiêm khắc, ngắn gọn, người tập trung vào các chiến lược có tầm nhìn lớn đáng ngưỡng mộ

Quyền lực gần như tuyệt đối của ông cho phép công ty đưa ra những quyết định táo bạo trong ngành công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, chẳng hạn như chi hàng tỷ USD để xây dựng dây chuyền sản xuất chip nhớ và màn hình mới ngay cả khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 diễn ra. Những động thái mạo hiểm đó đã thúc đẩy sự trỗi dậy của Samsung.

Lee sinh ngày 9 tháng 1 năm 1942 tại thành phố Đông Nam Daegu trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên. Ông tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo năm 1965 với bằng kinh tế, và theo học bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học George Washington ở Washington, DC, mặc dù ông chưa tốt nghiệp.

Cha của ông, Lee Byung-chull, đã thành lập một doanh nghiệp xuất khẩu ở đó vào năm 1938, và sau Chiến tranh Triều Tiên, ông đã xây dựng lại công ty thành một nhà sản xuất điện tử và thiết bị gia dụng và là công ty thương mại lớn đầu tiên của đất nước.

Khi Lee Kun-Hee thừa kế quyền kiểm soát Samsung từ cha mình vào năm 1987, Samsung đang dựa vào công nghệ Nhật Bản để sản xuất TV và đang thực hiện những bước đầu tiên hướng tới xuất khẩu lò vi sóng và tủ lạnh.

Samsung đã được ghi nhận là đã giúp thúc đẩy nền kinh tế của đất nước trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới từ đống đổ nát của Chiến tranh Triều Tiên.

Samsung đã giúp thúc đẩy nền kinh tế của đất nước Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới từ đống đổ nát của Chiến tranh Triều Tiên

Một thời khắc quyết định đến vào năm 1993 khi Lee Kun-Hee thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với Samsung sau chuyến đi nước ngoài hai tháng, thuyết phục ông rằng công ty cần phải cải thiện chất lượng sản phẩm của mình.

Trong một bài phát biểu trước các giám đốc điều hành của Samsung, ông đã thúc giục: "Hãy thay đổi mọi thứ, ngoại trừ vợ và con của chúng ta."

Một thất bại đáng chú ý là sự mở rộng của tập đoàn sang ngành công nghiệp ô tô vào những năm 1990, một phần do niềm đam mê của Lee Kun-Hee với những chiếc xe sang trọng. Samsung sau đó đã bán Samsung Motor gần như phá sản cho Renault. Công ty cũng thường xuyên bị chỉ trích vì không tôn trọng quyền lao động. Các trường hợp công nhân bị ung thư do làm việc tại các nhà máy bán dẫn của nó đã bị bỏ qua trong nhiều năm.

Đầu năm nay, Lee Jae-yong tuyên bố rằng việc chuyển giao quyền thừa kế tại Samsung sẽ kết thúc, đồng thời hứa rằng các quyền quản lý mà ông thừa kế sẽ không chuyển cho các con của mình. Ngoài con trai, Lee còn sống cùng với vợ - bà Hong Ra-hee; con gái Boo-jin và Seo-hyun; chị em Sook-hee, Soon-hee, Deok-hee và Myung-hee; và bảy người cháu.

Bảo Trinh

Tin bài khác
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Ông Đào Hữu Duy Anh được cho là thế hệ F2 đang trực tiếp cùng cha là Chủ tịch Đào Hữu Huyền lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT.
Lãnh đạo trẻ Nguyễn Mạnh Linh: Đổi mới sáng tạo để bước ra thị trường toàn cầu

Lãnh đạo trẻ Nguyễn Mạnh Linh: Đổi mới sáng tạo để bước ra thị trường toàn cầu

Chân dung lãnh đạo trẻ Nguyễn Mạnh Linh – Phó Tổng Giám đốc Tiến Lợi Group, với chiến lược đổi mới, chuyển đổi số đưa doanh nghiệp IPO ra thị trường toàn cầu.
Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet và ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch IPPG, ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nhân Việt cho nền kinh tế và hội nhập quốc tế.
Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Ở tuổi ngoài 30, Nathan Ho không chỉ là một doanh nhân trẻ Việt thành công tại Mỹ, mà còn là người đang dẫn dắt Onfa Fintech – một nền tảng tài sản số hoạt động tại Mỹ, Việt Nam, Nhật, Mexico và Anh.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp CareerViet - CareerViet.vn, được vinh danh trong danh sách TOP 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025, một hạng mục quan trọng thuộc khuôn khổ Giải thưởng Sao Đỏ. Sự kiện này là sự công nhận xứng đáng cho vai trò lãnh đạo, tinh thần tiên phong ứng dụng công nghệ, và những đóng góp của ông Hưng trong việc thực hiện tầm nhìn cốt lõi: "Nâng tầm nhân lực Việt, tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp".
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Doanh nhân Lương Thị Thu Giang - Người phụ nữ dẫn đường giữa tâm bão

Doanh nhân Lương Thị Thu Giang - Người phụ nữ dẫn đường giữa tâm bão

Có những con người mang trong mình tinh thần thép, nhưng vẻ ngoài lại bình thản đến lạ. Họ không quá ồn ào trên truyền thông, cũng không xuất hiện thường xuyên ở các diễn đàn vinh danh. Thay vào đó, họ chọn cách âm thầm tạo ảnh hưởng – từng bước, từng quyết định, từng chiến lược. Doanh nhân Lương Thị Thu Giang – Chủ tịch Tập đoàn SXC – là một người như thế.
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”.