Thứ năm 30/04/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy

12/10/2020 00:00
Trong lúc chúng ta vẫn bận bịu với việc thống nhất tên gọi của luật, thì ở ngoài kia, những câu chuyện đau lòng về hậu quả của tai nạn giao thông do rượu bia đang diễn ra. Biết boa gia đình tang tóc, biết bao đứa trẻ phải bơ vơ vì mất người thân d

Đó là những điều được ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chia sẻ tại buổi thông tin báo chí về Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia chiều 6/5 tại Hà Nội.

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy - ảnh 1
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi họp

Đã có bao vành khăn tang ...

“Rượu bia không buông tha bất cứ người nào, từ người có tri thức văn hóa cao, tới người có tri thức văn hóa hạn chế”- Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhận định.

Bà Trang tâm sự, một người kỹ sư công trình, trong cơn mê man vì rượu đã không kiểm soát được bản thân rồi rơi từ hành lang tầng 9 xuống đất tử vong. Người kỹ sư đó chính là chồng của cô giáo gắn bó với gia đình của bà trong nhiều năm.

Mới đây, vụ tai nạn của nữ nhân viên Nhà hát kịch Việt Nam và nữ công nhân quét rác mà nguyên nhân cũng do thủ phạm uống rượu bia cũng khiến bà bị ám ảnh. “Mất đi người thân, những đứa trẻ bơ vơ không ai chăm sóc về thể chất và tinh thần. Rồi ở Kiên Giang có trường hợp bé gái chỉ mới 15 tuổi bị ép uống rượu để lạm dụng tình dục. Những đứa trẻ ấy chỉ tầm tuổi con tôi, chúng không đáng phải chịu những hệ lụy như vậy” – Bà Trang xa xót.

Đáng chú ý khi nguyên nhân sâu sa của những vụ việc đau lòng đó đều đến từ rượu, bia. Chỉ với vài cốc bia, chén rượu, một cuộc vui, trong phút chốc những tay tài xế trở thành "sát thủ", cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, nhiều đứa trẻ mất mẹ, mất bố, gia đình mất đi một người con, người cháu, một người thân yêu ...

Bên cạnh đó, những hệ lụy khác về mặt xã hội như nhiều cuộc đời lầm than, đói nghèo đeo bám dai dẳng vì rượu, bia và các chất có cồn: 11,6% hộ nghèo và cận nghèo bị thiệt hại về kinh tế do các hậu quả của sử dụng rượu bia, 9,1% hộ nghèo và cận nghèo có người lao động chính phải nghỉ việc, mất thu nhập chính để giải quyết hậu quả của rượu, 3,9% hộ nghèo đã phải vay mượn tiền để trang trải các khoản chi phí liên quan. Đó là những con số thống kế được Bộ Y tế đưa ra.

Và hàng chục hệ lụy khác của rượu vẫn đang diễn ra hàng ngày như bệnh tật, bạo lực...

Luật vẫn đang nằm trên giấy vì những ngổn ngang

Những hệ lụy khôn lường của rượu gây ra cho xã hội đã được báo chí, truyền thông phản ánh quá nhiều lần. Song, những vụ tai nạn vẫn xảy ra, người dân vẫn tiêu thụ rượu, bia hàng ngày.

Trước thực trạng đó, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, Chính phủ đã trình Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nhiều chế tài, biện pháp để phòng, chống tác hại của rượu, bia được đưa ra như kiểm soát cung, cầu và giảm tác hại của rượu, bia… Trong đó chú trọng các giải pháp đã được thực hiện thành công tại nhiều nước trên thế giới như tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, để tác động đến giá nhằm hạn chế tiếp cận; kiểm soát quảng cáo, tiếp thị rượu bia khi tham gia giao thông; kiểm soát giờ bán, địa điểm bán, đối tượng được mua…

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy - ảnh 2
Toàn cảnh buổi hội nghị

Theo TS. Nguyễn Huy Quang, Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia còn lấp đầy nhiều khoảng trống pháp luật tồn tại bấy lâu trong việc kinh doanh, quảng cáo, tiếp cận rượu, bia.

Nhưng, tới nay, khi chỉ còn 2 tuần nữa Luật sẽ được thông qua, nhưng vẫn còn ngổn ngang, nhiều ý kiến làm cho luật trở nên lỏng lẻo, “yếu ớt”, vẫn mãi nằm trên giấy.

Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang cho biết, hiện có những tranh luận xung quanh tên của bộ Luật, nhiều cái tên đã được đưa ra như: Luật phòng, chống tác động có hại và kiểm soát rượu, bia vì sức khỏe con người; Luật phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn…

Theo ông Nguyễn Huy Quang, bộ Luật không chỉ phòng chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe mà còn phòng, chống ở các lĩnh vực khác như an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội, thiệt hại kinh tế; điều chỉnh toàn diện, hiệu quả, rõ ràng mục tiêu, được Chính phủ thống nhất trình Quốc hội và được đa số đại biểu Quốc hội đồng tình.

“Vì vậy, đáng lẽ tên là Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được thống nhất và không cần phải chọn tên khác, do đã bao quát được hết mục tiêu hướng tới, song vẫn xuất hiện những tên khác không đáp ứng được tiêu chuẩn, gây tranh cãi, không thể hiện được phạm vi điều chỉnh của Luật, không có tính truyền thông mạnh mẽ…” – Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang nói.

Bên cạnh đó, lại có ý kiến phân biệt rượu và bia trong luật, cho rằng chỉ nên kiểm soát quảng cáo đối với rượu và không cấm đối với bia, hoặc bỏ quy định quảng cáo về rượu và bia để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật... Theo các chuyên gia, khi quy về nồng độ cồn nguyên chất, bia có tác hại và tác động giống hệt như uống rượu.

“Do đó, không thể quan niệm rằng bia không có tác hại và có thể uống lan tràn, đó là quan niệm sai lầm" - bà Trần Thị Trang cho biết.
Ông Nguyễn Huy Quang cũng bổ sung, chúng ta nên áp dụng mạnh mẽ để kiểm soát, tác động vào nguyên nhân cốt lõi là việc sử dụng rượu và bia, điều chỉnh các vấn đề xã hội mới nảy sinh mà các luật khác chưa kịp cập nhật, điều chỉnh.

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy - ảnh 3
Vụ tai nạn giao thông tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người chết ngày 1/5 vừa qua do tài xế có sử dụng rượu bia.

Ngoài ra, quy định về quảng cáo rượu có khuyến mại; độ tuổi sử dụng rượu, bia; khung giờ được phép sử dụng rượu, bia và chất có cồn,… cũng đang gây tranh luận gay gắt, khiến cho dự thảo Luật có nguy cơ bị chậm thông qua.

Trước những hậu quả đau lòng do rượu bia gây ra, Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang mong muốn Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia sớm được Quốc hội thông qua. Song, Luật cần có hiệu lực mạnh, tác động ngay vào thực tiễn, vào những vấn đề thời sự đang diễn ra hàng ngày. Nếu nội dung của Luật quá yếu ớt, sẽ thêm những vành khăn tang cho hàng trăm trẻ em nghèo đói.

Còn bà Trần Thị Trang cho biết: “Với một chính sách tốt, chúng ta sẽ cứu được hàng triệu người, còn các khẩu hiệu vui tai chỉ là nhất thời giúp an ủi một vài số phận không may mà thôi”.

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.