Thứ ba 31/03/2026 18:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy

12/10/2020 00:00
Trong lúc chúng ta vẫn bận bịu với việc thống nhất tên gọi của luật, thì ở ngoài kia, những câu chuyện đau lòng về hậu quả của tai nạn giao thông do rượu bia đang diễn ra. Biết boa gia đình tang tóc, biết bao đứa trẻ phải bơ vơ vì mất người thân d

Đó là những điều được ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chia sẻ tại buổi thông tin báo chí về Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia chiều 6/5 tại Hà Nội.

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy - ảnh 1
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi họp

Đã có bao vành khăn tang ...

“Rượu bia không buông tha bất cứ người nào, từ người có tri thức văn hóa cao, tới người có tri thức văn hóa hạn chế”- Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhận định.

Bà Trang tâm sự, một người kỹ sư công trình, trong cơn mê man vì rượu đã không kiểm soát được bản thân rồi rơi từ hành lang tầng 9 xuống đất tử vong. Người kỹ sư đó chính là chồng của cô giáo gắn bó với gia đình của bà trong nhiều năm.

Mới đây, vụ tai nạn của nữ nhân viên Nhà hát kịch Việt Nam và nữ công nhân quét rác mà nguyên nhân cũng do thủ phạm uống rượu bia cũng khiến bà bị ám ảnh. “Mất đi người thân, những đứa trẻ bơ vơ không ai chăm sóc về thể chất và tinh thần. Rồi ở Kiên Giang có trường hợp bé gái chỉ mới 15 tuổi bị ép uống rượu để lạm dụng tình dục. Những đứa trẻ ấy chỉ tầm tuổi con tôi, chúng không đáng phải chịu những hệ lụy như vậy” – Bà Trang xa xót.

Đáng chú ý khi nguyên nhân sâu sa của những vụ việc đau lòng đó đều đến từ rượu, bia. Chỉ với vài cốc bia, chén rượu, một cuộc vui, trong phút chốc những tay tài xế trở thành "sát thủ", cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, nhiều đứa trẻ mất mẹ, mất bố, gia đình mất đi một người con, người cháu, một người thân yêu ...

Bên cạnh đó, những hệ lụy khác về mặt xã hội như nhiều cuộc đời lầm than, đói nghèo đeo bám dai dẳng vì rượu, bia và các chất có cồn: 11,6% hộ nghèo và cận nghèo bị thiệt hại về kinh tế do các hậu quả của sử dụng rượu bia, 9,1% hộ nghèo và cận nghèo có người lao động chính phải nghỉ việc, mất thu nhập chính để giải quyết hậu quả của rượu, 3,9% hộ nghèo đã phải vay mượn tiền để trang trải các khoản chi phí liên quan. Đó là những con số thống kế được Bộ Y tế đưa ra.

Và hàng chục hệ lụy khác của rượu vẫn đang diễn ra hàng ngày như bệnh tật, bạo lực...

Luật vẫn đang nằm trên giấy vì những ngổn ngang

Những hệ lụy khôn lường của rượu gây ra cho xã hội đã được báo chí, truyền thông phản ánh quá nhiều lần. Song, những vụ tai nạn vẫn xảy ra, người dân vẫn tiêu thụ rượu, bia hàng ngày.

Trước thực trạng đó, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, Chính phủ đã trình Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nhiều chế tài, biện pháp để phòng, chống tác hại của rượu, bia được đưa ra như kiểm soát cung, cầu và giảm tác hại của rượu, bia… Trong đó chú trọng các giải pháp đã được thực hiện thành công tại nhiều nước trên thế giới như tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, để tác động đến giá nhằm hạn chế tiếp cận; kiểm soát quảng cáo, tiếp thị rượu bia khi tham gia giao thông; kiểm soát giờ bán, địa điểm bán, đối tượng được mua…

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy - ảnh 2
Toàn cảnh buổi hội nghị

Theo TS. Nguyễn Huy Quang, Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia còn lấp đầy nhiều khoảng trống pháp luật tồn tại bấy lâu trong việc kinh doanh, quảng cáo, tiếp cận rượu, bia.

Nhưng, tới nay, khi chỉ còn 2 tuần nữa Luật sẽ được thông qua, nhưng vẫn còn ngổn ngang, nhiều ý kiến làm cho luật trở nên lỏng lẻo, “yếu ớt”, vẫn mãi nằm trên giấy.

Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang cho biết, hiện có những tranh luận xung quanh tên của bộ Luật, nhiều cái tên đã được đưa ra như: Luật phòng, chống tác động có hại và kiểm soát rượu, bia vì sức khỏe con người; Luật phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn…

Theo ông Nguyễn Huy Quang, bộ Luật không chỉ phòng chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe mà còn phòng, chống ở các lĩnh vực khác như an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội, thiệt hại kinh tế; điều chỉnh toàn diện, hiệu quả, rõ ràng mục tiêu, được Chính phủ thống nhất trình Quốc hội và được đa số đại biểu Quốc hội đồng tình.

“Vì vậy, đáng lẽ tên là Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được thống nhất và không cần phải chọn tên khác, do đã bao quát được hết mục tiêu hướng tới, song vẫn xuất hiện những tên khác không đáp ứng được tiêu chuẩn, gây tranh cãi, không thể hiện được phạm vi điều chỉnh của Luật, không có tính truyền thông mạnh mẽ…” – Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang nói.

Bên cạnh đó, lại có ý kiến phân biệt rượu và bia trong luật, cho rằng chỉ nên kiểm soát quảng cáo đối với rượu và không cấm đối với bia, hoặc bỏ quy định quảng cáo về rượu và bia để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật... Theo các chuyên gia, khi quy về nồng độ cồn nguyên chất, bia có tác hại và tác động giống hệt như uống rượu.

“Do đó, không thể quan niệm rằng bia không có tác hại và có thể uống lan tràn, đó là quan niệm sai lầm" - bà Trần Thị Trang cho biết.
Ông Nguyễn Huy Quang cũng bổ sung, chúng ta nên áp dụng mạnh mẽ để kiểm soát, tác động vào nguyên nhân cốt lõi là việc sử dụng rượu và bia, điều chỉnh các vấn đề xã hội mới nảy sinh mà các luật khác chưa kịp cập nhật, điều chỉnh.

Tội ác của rượu bia đong đầy, luật vẫn nằm trên giấy - ảnh 3
Vụ tai nạn giao thông tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người chết ngày 1/5 vừa qua do tài xế có sử dụng rượu bia.

Ngoài ra, quy định về quảng cáo rượu có khuyến mại; độ tuổi sử dụng rượu, bia; khung giờ được phép sử dụng rượu, bia và chất có cồn,… cũng đang gây tranh luận gay gắt, khiến cho dự thảo Luật có nguy cơ bị chậm thông qua.

Trước những hậu quả đau lòng do rượu bia gây ra, Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang mong muốn Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia sớm được Quốc hội thông qua. Song, Luật cần có hiệu lực mạnh, tác động ngay vào thực tiễn, vào những vấn đề thời sự đang diễn ra hàng ngày. Nếu nội dung của Luật quá yếu ớt, sẽ thêm những vành khăn tang cho hàng trăm trẻ em nghèo đói.

Còn bà Trần Thị Trang cho biết: “Với một chính sách tốt, chúng ta sẽ cứu được hàng triệu người, còn các khẩu hiệu vui tai chỉ là nhất thời giúp an ủi một vài số phận không may mà thôi”.

Tin bài khác
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.
Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Sáng 28/3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Gia Lai 2026, địa phương thu hút gần 21 tỷ USD vốn cam kết, mở ra cơ hội trở thành trung tâm chế biến, logistics và cực tăng trưởng mới khu vực.
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.