Thứ bảy 21/02/2026 02:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Toạ lạc trên 'đất vàng', vì sao Parkson phải đóng cửa?

12/10/2020 00:00
Mở trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 6/2005 mang tên Parkson Saigon Tourist Plaza, đến thời kỳ đỉnh cao, Parkson đã có 10 trung tâm thương mại trải dài trên cả nước, nằm tại những khu "đất vàng". Hàng hóa của Parkson một thờ

Các trung tâm thương mại Parkson lần lượt bốc hơi

TTTM của Parkson đều rơi vào tình trạng khan hiếm khách hàng dẫn đến nhiều Trung tâm phải đóng của vì buôn bán thua lỗ

Sau một thời gian kinh doanh, tất cả các TTTM của Parkson đều rơi vào tình trạng khan hiếm khách hàng dẫn đến nhiều Trung tâm phải đóng của vì buôn bán thua lỗ.

Cụ thể, vào tháng 1/2015, Parkson Keangnam (Từ Liêm, Hà Nội) đột ngột đóng cửa. Đến tháng 5/2016, TTTM Parkson Paragon tại quận 7, TP.HCM chính thức ngừng hoạt động khi tình hình tài chính của doanh nghiệp này không mấy sáng sủa. Cũng trong năm này (12/2016), Parkson Viet Tower (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng theo đó ra đi . Tiếp đến vào tháng 3/2018, Parkson Flemington (Lê Đại Hành, quận 11) cũng biến mất khỏi bản đồ mua sắm của Việt Nam.

Thời gian gần đây, Parkson đang có động thái sắp đóng cửa thêm một TTTM tại khu phức hợp Cantavil An Phú, Quận 2, TP.HCM khi bảng hiệu Parkson đã không còn tồn tại.

Nếu đóng cửa Parkson Cantavil thì ở Việt Nam Parkson chỉ còn lại 5 trung tâm, trong đó, có 3 trung tâm tại TP.HCM gồm Parkson Hùng Vương (Hùng Vương, quận 5); Parkson Saigon Tourist Plaza (Lê Thánh Tôn, quận 1); Parkson CT Plaza (Trường Sơn, quận Tân Bình), tại Đà Nẵng là Parkson Vĩnh Trung Plaza và tại Hải Phòng là Parkson TD Plaza vẫn còn hoạt động.

Parkson chỉ còn lại 3 trung tâm ở TP.HCM

Trung tâm thương mại của Parkson

Ghi nhận tại 3 TTTM của Parkson trên địa bàn TP.HCM ở 3 khu vực gồm quận 1, quận 5 và quận Tân Bình vào ngày 14/10 cho thấy: Ở Parkson Saigon Tourist Plaza là TTTM đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của ông lớn bán lẻ này tại thị trường Việt Nam từ năm 2005. Nằm ở khu đất đắt giá nhất thành phố trên đường Lê Thánh Tôn - Đồng Khởi, là một trong những địa điểm đông đúc, nhộn nhịp nhất ở quận 1, TP.HCM. Đây từng được xem là một trong những nơi mua sắm sang trọng bậc nhất cùng với Diamond Plaza thời bấy giờ.

Tuy nhiên, dù tọa lạc tại vị trí đắc địa nhưng đối diện Parkson Saigon Tourist Plaza hiện là Vincom Center Đồng Khởi, nơi quy tụ đầy đủ các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm, trang sức, phụ kiện, gia dụng… từ phân khúc trung đến cao cấp, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và cách đó không xa là Trung tâm Takashimaya - Saigon Center hiện đại đi vào hoạt động từ năm 2016. Chính những địa điểm mua sắm này lại trở thành điều bất lợi cho Parkson khi phải cạnh tranh cùng những ông lớn xung quanh mình, điều này cũng đã khiến cho doanh thu càng ngày càng tụt giảm khi lượng khách đến đây càng thưa thớt dần.

Parkson Hùng Vương (quận 5) cũng trong tình trạng tương tự, khi lượng khách ra vào khá thưa thớt chủ yếu khách hàng đến đây chỉ để đi dạo và ngắm nhìn các mặt hàng được trưng bày.

Riêng Parkson CT Plaza (quận Tân Bình), là TTTM nằm ở vị trí đắc địa khi đối diện ngay cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sân Nhất. Mặt khác, đây cũng là khu vực hiện rất ít TTTM mua sắm có những thương hiệu cao cấp như ở Parkson. Bên cạnh đó, các mặt hàng bày bán tại đây khá đa dạng và phong phú quy tụ nhiều thương hiệu thời trang, mỹ phẩm, trang sức nổi tiếng như Nike, Calvin Klein, Giordano, Geox, Valentino… Chính những điều này đã làm cho lượng khách hàng ra vào tại đây có vẻ khả quan hơn so với hai trung tâm còn lại.

Thua lỗ trong 7 quý liên tiếp, Parkson lâm vào khủng hoảng

Với việc đóng cửa hàng loạt các trung tâm, việc kinh doanh của Parkson có chiều hướng tiếp tục đi xuống. Doanh thu cả năm của đơn vị này đạt khoảng gần 500 tỷ đồng nhưng lỗ hơn 60 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính của Parkson niên độ bắt đầu từ tháng 7 hàng năm và kết thúc vào cuối tháng 6 năm sau. Lũy kế 3 quý, Parkson đạt doanh thu khoảng 350 tỷ đồng tại Việt Nam và lỗ 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước thì con số lỗ này đã giảm 4%.

Nguyên nhân là do thị trường xuất hiện thêm nhiều nhà bán lẻ nước ngoài với các chiến dịch quảng bá, chiết khấu rầm rộ khiến Parkson không thể cạnh tranh. Bên cạnh đó, Parkson luôn trung thành với mô hình hoạt động Department Store (tạm gọi là siêu thị bán lẻ hàng hiệu), đã khiến chuỗi này lép vế hơn rất nhiều khi mô hình Shopping Mall hay Shopping Center quy mô lớn, hay còn gọi là trung tâm mua sắm đáp ứng các nhu cầu, tiện ích cho khách hàng từ mua sắm với siêu thị tổng hợp cho đến ăn uống, vui chơi, xem phim.

Với tình hình hoạt động của các trung tâm mua sắm trong hệ thống của Parkson như hiện nay, nếu không có những biện pháp khắc phục cụ thể e rằng trong tương lai, tình trạng đóng cửa các trung tâm Parkson khác có thể sẽ tiếp tục được diễn ra.

Theo Chu Ký (Nhà Đầu Tư)

Tin bài khác
Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giai đoạn 2024–2025 vừa qua, đánh dấu một chu kỳ sàng lọc mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp “tử tế”. Dòng vốn đầu tư mạo hiểm trở nên thận trọng hơn, ưu tiên mô hình giá trị thật có doanh thu thực và lộ trình lợi nhuận rõ ràng. Trong bối cảnh đó, startup trẻ buộc phải thay đổi. Họ đã phá lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

AI đang trở thành “cộng sự chiến lược” của thế hệ doanh nhân mới, giúp startup tinh gọn bứt tốc, thách thức các tập đoàn lớn và định hình lại cấu trúc cạnh tranh toàn cầu năm 2026.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Dòng chảy thầm lặng của kinh tế mùng Một Tết

Dòng chảy thầm lặng của kinh tế mùng Một Tết

Giữa ngày mùng Một Tết – khi phần lớn thị trường tạm lặng – vẫn có những cửa hàng nhỏ âm thầm mở cửa. Không rầm rộ khai xuân, không doanh số đột biến, nhưng từng gói mì, chai nước, ly cà phê được bán ra đã âm thầm giữ cho nhịp sống không đứt đoạn…
Từ giấc mơ fintech đến kỳ lân của MoMo

Từ giấc mơ fintech đến kỳ lân của MoMo

Hành trình của MoMo cho thấy khởi nghiệp không phải câu chuyện tuyến tính của chiến lược hoàn hảo, mà là năng lực sinh tồn, thích nghi và phản ứng nhanh trong thị trường mơ hồ.
Giữa mua sắm online, vì sao người Hà Nội vẫn đi chợ Tết?

Giữa mua sắm online, vì sao người Hà Nội vẫn đi chợ Tết?

Chợ Tết Hà Nội không chỉ là nơi mua sắm mà còn lưu giữ ký ức, mùi hương và tinh thần sum vầy giữa nhịp sống hiện đại.
Siết định danh, truy vết dòng tiền: Thương mại điện tử bước vào kỷ nguyên minh bạch

Siết định danh, truy vết dòng tiền: Thương mại điện tử bước vào kỷ nguyên minh bạch

Theo lộ trình dự kiến, từ ngày 1/7/2026, khi khung pháp lý mới có hiệu lực, thương mại điện tử Việt Nam sẽ chuyển từ tăng trưởng nóng sang phát triển dựa trên minh bạch, định danh và trách nhiệm pháp lý.
EU - Ấn Độ tiến gần FTA: Cá ngừ Việt Nam trước phép thử cạnh tranh mới

EU - Ấn Độ tiến gần FTA: Cá ngừ Việt Nam trước phép thử cạnh tranh mới

Xuất khẩu cá ngừ năm 2025 đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm trước. Trong khi EU đang là điểm tựa tăng trưởng, việc Ấn Độ có thể được hưởng thuế suất 0% tại thị trường này được dự báo sẽ làm thay đổi cục diện cạnh tranh trong những năm tới.
Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Ngày 11/2/2026, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác với Sunset Hospitality Group – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Dubai, chuyên phát triển và vận hành các mô hình câu lạc bộ bãi biển, nhà hàng và không gian giải trí cao cấp – tiếp tục hành trình nâng tầm các điểm đến du lịch Việt Nam bằng những trải nghiệm đa dạng và đẳng cấp. Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến đầu tiên của hợp tác này.
Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Một dự án công nghệ giao thông xanh ở Belarus, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, vẫn thu hút dòng tiền của không ít nhà đầu tư trong nước. Lời hứa về một nền tảng “vận tải xanh vì cộng đồng, vì nhân loại” có thể triển khai toàn cầu, định giá tương lai ở quy mô tỷ đô, đủ để nhiều người chấp nhận mạo hiểm. Nhưng giữa giấc mơ kỳ lân và cấu trúc quỹ gọi vốn, đâu là ranh giới rủi ro?
Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, song không khí mua sắm tại nhiều cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội vẫn khá trầm lắng. Trái ngược với cảnh đông đúc, tấp nập thường thấy vào những ngày cận Tết các năm trước, năm nay nhiều tiểu thương buộc phải tung ra các chương trình giảm giá sâu để kích cầu, song lượng khách vẫn không tăng đáng kể.
Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Những điều chỉnh chính sách thương mại của Ấn Độ với Mỹ và EU đang làm thay đổi cục diện thị trường tôm toàn cầu, buộc ngành tôm Việt Nam phải chuyển dịch sang cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.