Tiêu thụ bánh Trung thu trong nước tăng, xuất khẩu giảm

Sản phẩm | 09:01:00 29/08/2019 |  52

Để tăng sức cạnh tranh, các đơn vị sản xuất bánh Trung thu “phá cách” trong việc pha trộn các loại nhân bánh làm từ hoa quả ngon, lạ miệng và sáng tạo bao bì bắt mắt.

Theo dự báo của các hãng bánh Trung thu, thị trường xuất khẩu bánh Trung thu năm nay giảm, nhưng do sức tiêu thụ trong nước tăng, nên tính chung sản lượng tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Phong phú chủng loại

Thị trường bánh Trung thu trong nước hiện nay đã trở nên sôi động. Tại các tuyến phố của Hà Nội như: Võ Thị Sáu, Lò Đúc, Phố Huế, Minh Khai, Giảng Võ, Lê Văn Lương… đã thu hút nhiều khách hàng tới mua.

Theo chủ một cửa hàng trên đường Lê Văn Lương, mùa Trung thu năm nay, một số doanh nghiệp đã tạo điểm nhấn đặc trưng cho bánh qua nguyên liệu và chế biến, nhân bánh. Chính yếu tố mới lạ, khác biệt là “điểm cộng” để người tiêu dùng chọn lựa.

Những hộp bánh có thiết kế cầu kỳ, sang trọng, nhân bánh làm từ vi cá, yến sào, bào ngư… được khách hàng chọn mua làm quà biếu.

Anh Lý Hồng Phong, chủ cơ sở bánh PhongLy’s, chia sẻ dịp Trung thu năm nay, xu hướng người tiêu dùng đang trở lại hương vị truyền thống, với nhân thập cẩm, kết hợp với nhân bánh làm từ hoa quả nhập khẩu như: Việt quất, Berry mâm xôi, vì có vị chua, ăn lạ miệng…

PhongLy’s chọn mẫu bánh nhỏ hơn bánh truyền thống, vỏ hộp cũng được chọn làm từ chất liệu đặc biệt, với tông màu phối hiện đại tạo khác biệt so với các sản phẩm truyền thống.

Ngoài ra, mẫu bánh Trung thu hình nổi 3D khá thu hút khách hàng. Để có được khuôn bánh bắt mắt, tinh xảo, cơ sở này đã mời nhà thiết kế riêng ở Đà Nẵng tư vấn làm các khuôn hình có bông sen nổi, rồng bay phượng múa…

Yếu tố mới lạ là “điểm cộng” để người tiêu dùng chọn lựa bánh Trung thu

Năm nay, công ty Mondelez Kinh Đô ra mắt dòng bánh với tên gọi Trăng Vàng Hồng Ngọc An Bình với nhiều hương vị độc đáo, mới lạ. Đặc biệt, dòng bánh Trăng Vàng Hồng Ngọc Tâm An được thay thế 70% đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt…

Các doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu cho biết sản lượng dự kiến tăng 20-30% so với năm ngoái. Theo ông Vương Trọng Tuấn, Phó tổng giám đốc Bibica, năm nay đơn vị tung ra hơn 600 tấn bánh Trung thu, tăng khoảng 10% so với năm ngoái và nhân bánh chủ yếu làm từ các loại trái cây đặc sản như: Dâu tây, hồng, cà chua bi, dâu tằm Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn… Vì vậy, giá bán tăng nhẹ 5% so với năm ngoái.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành công ty Lương thực thực phẩm Đồng Khánh (Long An), thương hiệu bánh Đồng Khánh Bông Lúa Vàng, cho biết sản lượng xuất xưởng dự kiến tăng 20- 30% so với năm ngoái.

Bánh Trung thu Việt Nam không chỉ hấp dẫn thị trường trong nước, những năm qua, nhiều thương hiệu xuất khẩu sang thị trường các nước khá rầm rộ. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, mùa Trung thu năm nay, sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài giảm, đặc biệt là sang thị trường Mỹ giảm mạnh.

Xuất khẩu giảm

Nguyên nhân là do Mỹ khắt khe hơn về các điều kiện nhập khẩu. Theo đó, các sản phẩm phải được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp chứng nhận nhập khẩu.

Đại diện Mondelez Kinh Đô cho biết để bánh Trung thu có mặt tại Mỹ vào tháng 8/2019, công ty đã dành thời gian chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của FDA từ nhiều tháng trước.

Ngoài ra, bánh Trung thu của Việt Nam còn phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm đến từ Hồng Kông, Malaysia…

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh bánh kẹo của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Kao Siêu Lực, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo tại Tp.HCM, chia sẻ vào thời điểm này năm ngoái, doanh nghiệp của ông xuất khẩu qua thị trường Mỹ 60.000 chiếc bánh Trung thu chất lượng cao với 5 mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, năm nay không thể xuất khẩu vì thương chiến Mỹ – Trung. Do đó, doanh nghiệp chỉ xuất khẩu bánh sang các quốc gia Đông Nam Á và bán bánh ở trong nước.

Mondelez Kinh Đô cho biết năm nay dòng bánh Trung thu Oreo với hương vị chocolate thuần khiết, chocolate sữa, mứt dâu tây và cappuccino được công ty xuất sang Singapore, Thái Lan.

Theo ông Lực, nhằm tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm đến từ các nước khác, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các nước nhập khẩu, doanh nghiệp phải sáng tạo trong cách làm nhân bánh. Việc áp dụng các máy móc, công nghệ hiện đại trong sản xuất cũng là yếu tố giúp bánh Trung thu của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới.

Thanh Hoa

Theo: thoibaokinhdoanh.vn