Thứ bảy 06/12/2025 13:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiêu thụ bánh Trung thu trong nước tăng, xuất khẩu giảm

12/10/2020 00:00
Để tăng sức cạnh tranh, các đơn vị sản xuất bánh Trung thu “phá cách” trong việc pha trộn các loại nhân bánh làm từ hoa quả ngon, lạ miệng và sáng tạo bao bì bắt mắt.

Theo dự báo của các hãng bánh Trung thu, thị trường xuất khẩu bánh Trung thu năm nay giảm, nhưng do sức tiêu thụ trong nước tăng, nên tính chung sản lượng tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Phong phú chủng loại

Thị trường bánh Trung thu trong nước hiện nay đã trở nên sôi động. Tại các tuyến phố của Hà Nội như: Võ Thị Sáu, Lò Đúc, Phố Huế, Minh Khai, Giảng Võ, Lê Văn Lương… đã thu hút nhiều khách hàng tới mua.

Theo chủ một cửa hàng trên đường Lê Văn Lương, mùa Trung thu năm nay, một số doanh nghiệp đã tạo điểm nhấn đặc trưng cho bánh qua nguyên liệu và chế biến, nhân bánh. Chính yếu tố mới lạ, khác biệt là “điểm cộng” để người tiêu dùng chọn lựa.

Những hộp bánh có thiết kế cầu kỳ, sang trọng, nhân bánh làm từ vi cá, yến sào, bào ngư… được khách hàng chọn mua làm quà biếu.

Anh Lý Hồng Phong, chủ cơ sở bánh PhongLy’s, chia sẻ dịp Trung thu năm nay, xu hướng người tiêu dùng đang trở lại hương vị truyền thống, với nhân thập cẩm, kết hợp với nhân bánh làm từ hoa quả nhập khẩu như: Việt quất, Berry mâm xôi, vì có vị chua, ăn lạ miệng…

PhongLy’s chọn mẫu bánh nhỏ hơn bánh truyền thống, vỏ hộp cũng được chọn làm từ chất liệu đặc biệt, với tông màu phối hiện đại tạo khác biệt so với các sản phẩm truyền thống.

Ngoài ra, mẫu bánh Trung thu hình nổi 3D khá thu hút khách hàng. Để có được khuôn bánh bắt mắt, tinh xảo, cơ sở này đã mời nhà thiết kế riêng ở Đà Nẵng tư vấn làm các khuôn hình có bông sen nổi, rồng bay phượng múa…

Yếu tố mới lạ là “điểm cộng” để người tiêu dùng chọn lựa bánh Trung thu

Năm nay, công ty Mondelez Kinh Đô ra mắt dòng bánh với tên gọi Trăng Vàng Hồng Ngọc An Bình với nhiều hương vị độc đáo, mới lạ. Đặc biệt, dòng bánh Trăng Vàng Hồng Ngọc Tâm An được thay thế 70% đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt…

Các doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu cho biết sản lượng dự kiến tăng 20-30% so với năm ngoái. Theo ông Vương Trọng Tuấn, Phó tổng giám đốc Bibica, năm nay đơn vị tung ra hơn 600 tấn bánh Trung thu, tăng khoảng 10% so với năm ngoái và nhân bánh chủ yếu làm từ các loại trái cây đặc sản như: Dâu tây, hồng, cà chua bi, dâu tằm Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn… Vì vậy, giá bán tăng nhẹ 5% so với năm ngoái.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành công ty Lương thực thực phẩm Đồng Khánh (Long An), thương hiệu bánh Đồng Khánh Bông Lúa Vàng, cho biết sản lượng xuất xưởng dự kiến tăng 20- 30% so với năm ngoái.

Bánh Trung thu Việt Nam không chỉ hấp dẫn thị trường trong nước, những năm qua, nhiều thương hiệu xuất khẩu sang thị trường các nước khá rầm rộ. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, mùa Trung thu năm nay, sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài giảm, đặc biệt là sang thị trường Mỹ giảm mạnh.

Xuất khẩu giảm

Nguyên nhân là do Mỹ khắt khe hơn về các điều kiện nhập khẩu. Theo đó, các sản phẩm phải được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp chứng nhận nhập khẩu.

Đại diện Mondelez Kinh Đô cho biết để bánh Trung thu có mặt tại Mỹ vào tháng 8/2019, công ty đã dành thời gian chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của FDA từ nhiều tháng trước.

Ngoài ra, bánh Trung thu của Việt Nam còn phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm đến từ Hồng Kông, Malaysia…

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh bánh kẹo của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Kao Siêu Lực, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo tại Tp.HCM, chia sẻ vào thời điểm này năm ngoái, doanh nghiệp của ông xuất khẩu qua thị trường Mỹ 60.000 chiếc bánh Trung thu chất lượng cao với 5 mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, năm nay không thể xuất khẩu vì thương chiến Mỹ – Trung. Do đó, doanh nghiệp chỉ xuất khẩu bánh sang các quốc gia Đông Nam Á và bán bánh ở trong nước.

Mondelez Kinh Đô cho biết năm nay dòng bánh Trung thu Oreo với hương vị chocolate thuần khiết, chocolate sữa, mứt dâu tây và cappuccino được công ty xuất sang Singapore, Thái Lan.

Theo ông Lực, nhằm tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm đến từ các nước khác, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các nước nhập khẩu, doanh nghiệp phải sáng tạo trong cách làm nhân bánh. Việc áp dụng các máy móc, công nghệ hiện đại trong sản xuất cũng là yếu tố giúp bánh Trung thu của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới.

Thanh Hoa

Tin bài khác
TOP 5 ngành nghề có triển vọng bứt phá năm 2026 trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch

TOP 5 ngành nghề có triển vọng bứt phá năm 2026 trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch

Dựa trên Tứ Trụ – Bát Tự và dữ liệu thị trường, Master Phùng Phương chỉ ra 5 ngành sẽ dẫn dắt tăng trưởng năm 2026, từ công nghệ, marketing đến nông nghiệp xanh và phong thủy ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp.
Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Vừa qua Công ty Cổ phần PetLike chính thức khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn thú cưng tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng (TP.HCM). Sự kiện quy tụ gần 700 khách mời là đối tác, đại lý và chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng, tạo không gian kết nối toàn ngành và khẳng định vị thế tiên phong của PetLike, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại Việt Nam.
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Giá ure trong nước bật tăng trong quý III/2025 cùng chính sách áp thuế VAT 5% đối với phân bón đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, thậm chí vượt xa kế hoạch năm.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Nguyên nhân sụt giảm doanh thu của Sao Ta tới từ áp lực thuế tại thị trường Mỹ và thiếu hụt nguyên liệu thu hẹp dư địa tăng trưởng cuối năm.
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Sau lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát của tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục làm "nóng" thị trường chứng khoán khi chính thức đưa Công ty CP Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên sàn với thương vụ IPO ấn tượng.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm khi riêng tháng 12/2025 dự kiến có tới 45 nghìn tỷ đồng nghĩa vụ phải thanh toán, gấp ba lần tháng trước.
Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning, công ty tư vấn kỹ thuật độc lập hàng đầu thế giới vừa kỷ niệm 40 năm đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình đổi mới, hợp tác và phát triển bền vững - đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đã góp phần định hình diện mạo phát triển đô thị của đất nước.
Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp CareerViet - CareerViet.vn, được vinh danh trong danh sách TOP 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025, một hạng mục quan trọng thuộc khuôn khổ Giải thưởng Sao Đỏ. Sự kiện này là sự công nhận xứng đáng cho vai trò lãnh đạo, tinh thần tiên phong ứng dụng công nghệ, và những đóng góp của ông Hưng trong việc thực hiện tầm nhìn cốt lõi: "Nâng tầm nhân lực Việt, tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp".
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

HAGL đã bán hết tài sản có thể bán (trừ học viện bóng đá HAGL), từ Myanmar tới Việt Nam, cả những công trình tâm huyết cũng bán để giảm nợ từ 36.000 tỷ đồng xuống 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2025. Chuyện như không tưởng nhưng HAGL đã làm được.
Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Vingroup vừa bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh – con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng – làm Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đồng thời công bố gói hỗ trợ tài chính và tiêu thụ sản phẩm quy mô lớn dành cho Công ty CP Thép Pomina.