Thứ bảy 23/05/2026 16:13
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiêu thụ bánh Trung thu trong nước tăng, xuất khẩu giảm

12/10/2020 00:00
Để tăng sức cạnh tranh, các đơn vị sản xuất bánh Trung thu “phá cách” trong việc pha trộn các loại nhân bánh làm từ hoa quả ngon, lạ miệng và sáng tạo bao bì bắt mắt.

Theo dự báo của các hãng bánh Trung thu, thị trường xuất khẩu bánh Trung thu năm nay giảm, nhưng do sức tiêu thụ trong nước tăng, nên tính chung sản lượng tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Phong phú chủng loại

Thị trường bánh Trung thu trong nước hiện nay đã trở nên sôi động. Tại các tuyến phố của Hà Nội như: Võ Thị Sáu, Lò Đúc, Phố Huế, Minh Khai, Giảng Võ, Lê Văn Lương… đã thu hút nhiều khách hàng tới mua.

Theo chủ một cửa hàng trên đường Lê Văn Lương, mùa Trung thu năm nay, một số doanh nghiệp đã tạo điểm nhấn đặc trưng cho bánh qua nguyên liệu và chế biến, nhân bánh. Chính yếu tố mới lạ, khác biệt là “điểm cộng” để người tiêu dùng chọn lựa.

Những hộp bánh có thiết kế cầu kỳ, sang trọng, nhân bánh làm từ vi cá, yến sào, bào ngư… được khách hàng chọn mua làm quà biếu.

Anh Lý Hồng Phong, chủ cơ sở bánh PhongLy’s, chia sẻ dịp Trung thu năm nay, xu hướng người tiêu dùng đang trở lại hương vị truyền thống, với nhân thập cẩm, kết hợp với nhân bánh làm từ hoa quả nhập khẩu như: Việt quất, Berry mâm xôi, vì có vị chua, ăn lạ miệng…

PhongLy’s chọn mẫu bánh nhỏ hơn bánh truyền thống, vỏ hộp cũng được chọn làm từ chất liệu đặc biệt, với tông màu phối hiện đại tạo khác biệt so với các sản phẩm truyền thống.

Ngoài ra, mẫu bánh Trung thu hình nổi 3D khá thu hút khách hàng. Để có được khuôn bánh bắt mắt, tinh xảo, cơ sở này đã mời nhà thiết kế riêng ở Đà Nẵng tư vấn làm các khuôn hình có bông sen nổi, rồng bay phượng múa…

Yếu tố mới lạ là “điểm cộng” để người tiêu dùng chọn lựa bánh Trung thu

Năm nay, công ty Mondelez Kinh Đô ra mắt dòng bánh với tên gọi Trăng Vàng Hồng Ngọc An Bình với nhiều hương vị độc đáo, mới lạ. Đặc biệt, dòng bánh Trăng Vàng Hồng Ngọc Tâm An được thay thế 70% đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt…

Các doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu cho biết sản lượng dự kiến tăng 20-30% so với năm ngoái. Theo ông Vương Trọng Tuấn, Phó tổng giám đốc Bibica, năm nay đơn vị tung ra hơn 600 tấn bánh Trung thu, tăng khoảng 10% so với năm ngoái và nhân bánh chủ yếu làm từ các loại trái cây đặc sản như: Dâu tây, hồng, cà chua bi, dâu tằm Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn… Vì vậy, giá bán tăng nhẹ 5% so với năm ngoái.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành công ty Lương thực thực phẩm Đồng Khánh (Long An), thương hiệu bánh Đồng Khánh Bông Lúa Vàng, cho biết sản lượng xuất xưởng dự kiến tăng 20- 30% so với năm ngoái.

Bánh Trung thu Việt Nam không chỉ hấp dẫn thị trường trong nước, những năm qua, nhiều thương hiệu xuất khẩu sang thị trường các nước khá rầm rộ. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, mùa Trung thu năm nay, sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài giảm, đặc biệt là sang thị trường Mỹ giảm mạnh.

Xuất khẩu giảm

Nguyên nhân là do Mỹ khắt khe hơn về các điều kiện nhập khẩu. Theo đó, các sản phẩm phải được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp chứng nhận nhập khẩu.

Đại diện Mondelez Kinh Đô cho biết để bánh Trung thu có mặt tại Mỹ vào tháng 8/2019, công ty đã dành thời gian chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của FDA từ nhiều tháng trước.

Ngoài ra, bánh Trung thu của Việt Nam còn phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm đến từ Hồng Kông, Malaysia…

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh bánh kẹo của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Kao Siêu Lực, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo tại Tp.HCM, chia sẻ vào thời điểm này năm ngoái, doanh nghiệp của ông xuất khẩu qua thị trường Mỹ 60.000 chiếc bánh Trung thu chất lượng cao với 5 mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, năm nay không thể xuất khẩu vì thương chiến Mỹ – Trung. Do đó, doanh nghiệp chỉ xuất khẩu bánh sang các quốc gia Đông Nam Á và bán bánh ở trong nước.

Mondelez Kinh Đô cho biết năm nay dòng bánh Trung thu Oreo với hương vị chocolate thuần khiết, chocolate sữa, mứt dâu tây và cappuccino được công ty xuất sang Singapore, Thái Lan.

Theo ông Lực, nhằm tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm đến từ các nước khác, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các nước nhập khẩu, doanh nghiệp phải sáng tạo trong cách làm nhân bánh. Việc áp dụng các máy móc, công nghệ hiện đại trong sản xuất cũng là yếu tố giúp bánh Trung thu của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.