Thứ sáu 15/05/2026 23:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

12/10/2020 00:00
Dù giá thịt lợn hơi đã giảm xuống chỉ còn 75.000 đồng/kg và nhiều doanh nghiệp lớn đã cam kết bán thịt lợn với giá thấp, thế nhưng, tại các siêu thị cũng như các chợ đầu mối, thịt lợn vẫn được niêm yết với giá cao.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg để bình ổn thị trường thịt lợn. Thế nhưng theo khảo sát, giá thịt lợn thành phẩm trong các siêu thị và chợ dân sinh vẫn ở mức cao, nhiều nơi đạt mức hơn 200.000 đồng/kg.

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Thịt lợn tại các chợ dân sinh dao động ở mức từ 140.000- 160.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Vinmart trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn được duy trì ở mức khá cao. Sườn non có giá 214.000-248.000 đồng/kg; thịt nạc vai xay có giá 192.900 đồng/kg; thịt ba rọi quế có giá 209.900 đồng/kg. Còn tại chợ truyền thống, ba chỉ, dẻ sườn khoảng 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai có giá 140.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn thương hiệu Meat Deli tại các siêu thị Big C, Vinmart cũng được niêm yết giá 165.000 – 240.000 đồng/kg. Đây được cho là mức giá khá cao so với thị trường bán lẻ. So với giá thịt tươi tại các chợ dân sinh, giá thịt mát Meat Deli cao hơn khoảng 25 – 30%.

Ghé siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) mua nhu yếu phẩm cho gia đình, bà Trịnh Thị Thu (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên đi siêu thị mua thực phẩm cho gia đình vì đồ trong siêu thị sạch sẽ và đảm bảo, có xuất sứ rõ ràng. Nghe nói gần đây giá thịt lợn hơi giảm, thế nhưng khi tham khảo giá thịt hiện tại so với trước đây thì tôi thấy không có sự thay đổi gì, giá thịt vẫn cao, do đó mỗi lần mua tôi cũng phải căn đúng nhu cầu của gia đình để lựa chọn, tránh gây lãng phí.”

Lo ngại dịch bệnh, các bà nội trợ thường chọn cách mua sắm trọn gói tại siêu thị để tích đồ ăn trong vòng vài ngày, cũng bởi vậy mà thịt lợn trong siêu thị dù ở mức khá cao nhưng cũng vẫn được tiêu thụ mạnh. Chị Nguyễn Thị Phương (quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội) cho hay: “Mình thấy trên báo đài khuyến cáo tránh tiếp xúc nơi đông người trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 nên mình cũng hạn chế đi siêu thị hay tiếp xúc nơi công cộng. Mỗi đợt đi mua thực phẩm, mình thường mua đồ ăn cho cả tuần. Mặt hàng mình lựa chọn chủ yếu là thịt sống và các loại rau củ quả. Dù thịt lợn khá đắt đỏ, thế nhưng do nhu cầu tiêu dùng của gia đình nên mình vẫn phải sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.”

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Giá thịt lợn tại siêu thị Vinmart vẫn niêm yết ở mức cao.

Tại chợ Quỳnh Mai, giá thịt lợn các loại bán chạy như ba chỉ, sườn non, dẻ sườn quanh mức 140.000 – 170.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương tại đây, giá thịt hiện nay đã hạ nhiệt dần từ sau Tết Nguyên đán, giảm đều 10.000 – 15.000/kg. Tương tự, giá thịt heo ở chợ dân sinh như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Cầu Diễn thịt nạc vai có giá: 170.000 đồng/kg, sườn vai: 170.000 đồng/kg, ba rọi: 160.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi và lợn thương phẩm có phần hạ nhiệt, thế nhưng tại nhiều khu chợ, các quầy thịt lợn lại vắng bóng khách hàng. Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương chuyên buôn bán thịt lợn tại chợ Mai Động cho biết: “Giá thịt lợn hơi hiện tại đã giảm so với đợt trước và trong Tết, tuy nhiên vẫn ở mức cao nên tiểu thương như chúng tôi không thể hạ giá quá nhiều. Thêm vào đó, gần đây, giá gia cầm có phần giảm nên người tiêu dùng dửng dưng với thịt lợn. Nếu như trước đây mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ hết hàng trăm cân thịt lợn thì hiện tại, tính cả bán buôn thì mới được già nửa.”

Dù đã có sự vào cuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thế nhưng, mặt hàng thịt lợn vẫn đang loạn giá. Với giá cả như hiện nay thì người lợi nhất vẫn chỉ là các tiểu thương và các nhà phân phối, còn người chịu thiệt luôn là người chăn nuôi và người tiêu dùng. Có lẽ các cấp ngành cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong khâu phân phối sản phẩm để người tiêu dùng được sử dụng thịt lợn với giá cả hợp lý, không phải cân đong, đo đếm từng bữa ăn cho gia đình.

Lương Hằng

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.
Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã công bố Quyết định thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân liên quan đến diện tích đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê bàn giao về địa phương quản lý.
TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 25/5/2026, hành vi thu tiền điện của người cho thuê nhà cao hơn mức quy định sẽ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng theo quy định mới của Chính phủ.
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng sẽ triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên báo chí, mạng xã hội và hệ thống thông tin cơ sở, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin, hạn chế tin giả và hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ quy chế thi.
Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Trung tâm dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong tháng 9/2026, nhằm tạo nền tảng cho chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và phát triển Chính phủ số.
Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Trung Bộ trời nắng nóng gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng, từ ngày mai giảm dần, chiều tối mưa dông nhiệt.
Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Từ đầu năm 2026 đến nay, phát hiện 52 vụ vi phạm săn bắt chim yến, thu giữ 119 tấm lưới với tổng chiều dài hơn 10.000m; tập trung tại các xã, phường: Ninh Hòa, Tân Định, Hòa Trí, Hòa Thắng và các vùng ven đầm, hồ, cánh đồng trống.
TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hiện đạt hơn 69% khối lượng nghiệm thu, đã thông xe khoảng 37,5km dọc tuyến. Trong khi đó, dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi vẫn còn 123 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, cùng nhiều vướng mắc hạ tầng kỹ thuật và vật liệu thi công, gây áp lực lớn lên mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.