Thứ tư 08/07/2026 03:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

12/10/2020 00:00
Dù giá thịt lợn hơi đã giảm xuống chỉ còn 75.000 đồng/kg và nhiều doanh nghiệp lớn đã cam kết bán thịt lợn với giá thấp, thế nhưng, tại các siêu thị cũng như các chợ đầu mối, thịt lợn vẫn được niêm yết với giá cao.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg để bình ổn thị trường thịt lợn. Thế nhưng theo khảo sát, giá thịt lợn thành phẩm trong các siêu thị và chợ dân sinh vẫn ở mức cao, nhiều nơi đạt mức hơn 200.000 đồng/kg.

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Thịt lợn tại các chợ dân sinh dao động ở mức từ 140.000- 160.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Vinmart trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn được duy trì ở mức khá cao. Sườn non có giá 214.000-248.000 đồng/kg; thịt nạc vai xay có giá 192.900 đồng/kg; thịt ba rọi quế có giá 209.900 đồng/kg. Còn tại chợ truyền thống, ba chỉ, dẻ sườn khoảng 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai có giá 140.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn thương hiệu Meat Deli tại các siêu thị Big C, Vinmart cũng được niêm yết giá 165.000 – 240.000 đồng/kg. Đây được cho là mức giá khá cao so với thị trường bán lẻ. So với giá thịt tươi tại các chợ dân sinh, giá thịt mát Meat Deli cao hơn khoảng 25 – 30%.

Ghé siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) mua nhu yếu phẩm cho gia đình, bà Trịnh Thị Thu (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên đi siêu thị mua thực phẩm cho gia đình vì đồ trong siêu thị sạch sẽ và đảm bảo, có xuất sứ rõ ràng. Nghe nói gần đây giá thịt lợn hơi giảm, thế nhưng khi tham khảo giá thịt hiện tại so với trước đây thì tôi thấy không có sự thay đổi gì, giá thịt vẫn cao, do đó mỗi lần mua tôi cũng phải căn đúng nhu cầu của gia đình để lựa chọn, tránh gây lãng phí.”

Lo ngại dịch bệnh, các bà nội trợ thường chọn cách mua sắm trọn gói tại siêu thị để tích đồ ăn trong vòng vài ngày, cũng bởi vậy mà thịt lợn trong siêu thị dù ở mức khá cao nhưng cũng vẫn được tiêu thụ mạnh. Chị Nguyễn Thị Phương (quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội) cho hay: “Mình thấy trên báo đài khuyến cáo tránh tiếp xúc nơi đông người trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 nên mình cũng hạn chế đi siêu thị hay tiếp xúc nơi công cộng. Mỗi đợt đi mua thực phẩm, mình thường mua đồ ăn cho cả tuần. Mặt hàng mình lựa chọn chủ yếu là thịt sống và các loại rau củ quả. Dù thịt lợn khá đắt đỏ, thế nhưng do nhu cầu tiêu dùng của gia đình nên mình vẫn phải sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.”

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Giá thịt lợn tại siêu thị Vinmart vẫn niêm yết ở mức cao.

Tại chợ Quỳnh Mai, giá thịt lợn các loại bán chạy như ba chỉ, sườn non, dẻ sườn quanh mức 140.000 – 170.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương tại đây, giá thịt hiện nay đã hạ nhiệt dần từ sau Tết Nguyên đán, giảm đều 10.000 – 15.000/kg. Tương tự, giá thịt heo ở chợ dân sinh như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Cầu Diễn thịt nạc vai có giá: 170.000 đồng/kg, sườn vai: 170.000 đồng/kg, ba rọi: 160.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi và lợn thương phẩm có phần hạ nhiệt, thế nhưng tại nhiều khu chợ, các quầy thịt lợn lại vắng bóng khách hàng. Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương chuyên buôn bán thịt lợn tại chợ Mai Động cho biết: “Giá thịt lợn hơi hiện tại đã giảm so với đợt trước và trong Tết, tuy nhiên vẫn ở mức cao nên tiểu thương như chúng tôi không thể hạ giá quá nhiều. Thêm vào đó, gần đây, giá gia cầm có phần giảm nên người tiêu dùng dửng dưng với thịt lợn. Nếu như trước đây mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ hết hàng trăm cân thịt lợn thì hiện tại, tính cả bán buôn thì mới được già nửa.”

Dù đã có sự vào cuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thế nhưng, mặt hàng thịt lợn vẫn đang loạn giá. Với giá cả như hiện nay thì người lợi nhất vẫn chỉ là các tiểu thương và các nhà phân phối, còn người chịu thiệt luôn là người chăn nuôi và người tiêu dùng. Có lẽ các cấp ngành cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong khâu phân phối sản phẩm để người tiêu dùng được sử dụng thịt lợn với giá cả hợp lý, không phải cân đong, đo đếm từng bữa ăn cho gia đình.

Lương Hằng

Tin bài khác
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam quy tụ 350 đại biểu, cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh và đầu tư, thương mại, du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp và đối tác Halal quốc tế; đồng thời tăng cường khung chứng nhận Halal, thúc đẩy du lịch bền vững tại địa phương.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.
Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Mỗi khi xuất hiện đề xuất chính sách liên quan đến việc lắp camera hành trình cho xe máy, dư luận lại chia thành nhiều luồng ý kiến. Một bên nhìn thấy lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Bên còn lại lo ngại về chi phí, quyền riêng tư và gánh nặng phát sinh đối với người dân. Đằng sau cuộc tranh luận ấy là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng chính sách: mọi quy định chỉ thực sự thành công khi chi phí xã hội bỏ ra nhỏ hơn lợi ích mà nó mang lại.
5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

Từ phổ điểm môn Toán cao bất thường đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập tổ công tác kiểm tra, vụ việc tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang liên tục có diễn biến mới. Đến nay, Cơ quan Điều tra đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối một giáo viên để phục vụ điều tra, trong khi Bộ khẳng định mọi kết luận sẽ chỉ được đưa ra trên cơ sở xác minh khách quan và đúng quy định.
Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Du lịch tuần hoàn không còn là khẩu hiệu bảo vệ môi trường chung chung, mà đã trở thành bài toán sinh kế bắt buộc. Để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình du lịch tái tạo, nơi dòng tiền từ du khách được giữ lại tối đa cho cộng đồng bản địa.