Thị xã phổ Yên- Thái Nguyên: “Học lộ” mờ ám của Quyền chủ tịch xã Thành Công đã lộ rõ

Pháp luật doanh nghiệp | 15:11:00 15/06/2020

DNHN - Từ phản ánh của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã điều tra và đăng tải bài “: Quyền Chủ tịch xã Thành Công – Thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên: “Quan lộ” suôn sẻ nhưng “học lộ” mờ ám” và bài “ Quyền Chủ tịch xã Thành Công – Thị xã Phổ Yên tiếp tục bị tố thêm sai phạm”, phản ánh những dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Dương Văn Chúc - Quyền Chủ tịch xã Thành Công. Đến nay việc “học lộ” mờ ám của vị quan xã này đã được cơ quan chức năng làm rõ.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên gửi Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phổ Yên

Bị tố cáo nhiều sai phạm

Ông Dương Văn Chúc- Phó Chủ tịch xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên được Thị ủy Phổ Yên, UBND huyện giao Quyền Chủ tịch xã Thành Công ngày 27/02/2020 khi ông Chủ tịch xã này nghỉ hưu. Ngay sau đó, người dân liên tiếp tố cáo ông Chúc có nhiều sai phạm.Trong đó phải kể đến việc tự ý mở rộng diện tích nơi ở, bằng cách lấn chiếm đất mương thủy lợi làm thay đổi dòng chảy ảnh hưởng đến canh tác của người dân. Việc vi phạm này đã bị người dân tố cáo nhiều lần lên UBND xã, UBND Thị xã nhưng ông Chúc vẫn không không trả lại đất và cũng không bị xử lý. Văn phòng Đăng ký đất đai- chi nhánh Phổ Yên đã tiến hành đo đạc và xác định ông Dương Văn Chúc đã sử dụng vào diện tích mương Cầu Lai 22,7 m2   theo bản đồ đo đạc năm 1989. Sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng, ông Dương Văn Chúc đã tự trả lại phần diện tích đã lấn chiếm.

Ông Dương Văn Chúc còn bị tố cáo liên quan đến việc mẹ đẻ là bà Dương Thị Hoa “thuê” đất công với giá không đồng trong thời gian rất dài, đến nay diện tích đất này vẫn do người  nhà của ông Chúc đang quản lý sử dụng. Vị trí đất được cho là bà Hoa đã thuê từ năm 2002 tại vị trí thửa đất số 247 thuộc tờ bản đồ số 61, trước đây là cửa hàng mua bán của xã. Việc UBND xã cho thuê với thời hạn 15 năm là trái với quy định của Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013. Theo 2 Luật này, thời hạn cho thuê đất nông nghiệp vì mục đích công ích theo thẩm quyền của UBND cấp xã chỉ là 5 năm. Theo phản ánh, UBND xã Thành Công cho bà Dương Thị Hoa thuê đất nhưng không có hợp đồng và trong ngân sách xã không thấy có khoản tiền này. Thời gian này,  ông Chúc là cán bộ địa chính xã, sau đó là Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách địa chính.

Trong vai trò Trưởng ban Quản lý dự án phát triển vùng sản xuất cây ăn quả xã Thành Công, ông Dương Văn Chúc còn bị tố là chỉ đạo thành lập Hợp tác xã Nông sản sạch và Dịch vụ Thành Công để hưởng kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất từ nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. HTX này có 24 xã viên nhưng có 9 người là cán bộ chủ chốt của xã và xóm, 2 người là người nhà cán bộ xã, chỉ có 8 người chiếm 30% là người dân. Đáng chú ý, trong 24 xã viên, có 5 người là em ruột, anh em con chú con bác ruột ông Chúc, con gì con già ruột vợ ông Chúc và cả bố vợ ông Chúc. Ban Quản lý dự án Phát triển vùng sản xuất cây ăn quả xã Thành Công (BQL) do ông Dương Văn Chúc – Phó Chủ tịch xã là Trưởng ban có 7/8 thành viên BQL có người nhà hoặc chính mình là xã viên HTX. Năm 2018, HTX này được thụ hưởng số tiền hỗ trợ là trên 1,15 tỷ đồng, thực chất là hỗ trợ cho 24 xã viên mà hầu hết là cán bộ xã, người nhà cán bộ xã, người nhà ông Chúc như phân tích ở trên. Vì thế, dư luận cho rằng, ông Chúc là Trưởng ban Quản lý dự án “Lợi ích nhóm” của xã Thành Công.

Ông Dương Văn Chúc đã tự trả lại phần diện tích 22,7m2 lấn chiếm mương Thủy lợi 

Hai năm học xong 2 cấp

 Ông Dương Văn Chúc còn bị tố học hệ “rất ngắn” khi năm 2003 mới tốt nghiệp Trung học cơ sở thì năm 2004 đã tốt nghiệp Trung học phổ thông hệ Bổ túc văn hóa.

Theo tài liệu phóng viên có được, ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2003, ông Chúc thi tốt nghiệp Trung học cơ sở hệ Bổ túc văn hóa, nhưng thực tế ông Chúc đã có tên trong danh sách lớp 10B1 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên TP Sông Công từ năm 2001, đến ngày 16/06/2004 ông Chúc đã có tên trong danh sách được Chủ tịch Hội đồng chấm thi và xét tốt nghiệp tỉnh Thái Nguyên xác nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tài liệu này đã cho thấy có dấu hiệu khá chắc chắn để kết luận ông Chúc vào học bậc THPT khi chưa tốt nghiệp bậc THCS.

Để làm rõ “học lộ” mờ ám của ông Dương Văn Chúc, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Thị xã Phổ Yên đã phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái nguyên vào cuộc xác minh. Sau khi có kết quả hai năm rõ mười nhưng để thận trọng khách quan trong xử lý thông tin, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái nguyên cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục Đào tạo và được Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục Đào tạo trả lời về trường hợp học tập của ông Chúc bằng công văn số 616/QLCL-QLVBCC ngày 27/04/2020: “ Ông Dương Văn Chúc theo học chương trình bổ túc THPT khi chưa có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở nên không đủ điều kiện để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2004. Vì vậy bằng tốt nghiệp THPT của ông Chúc do sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cấp là không đúng quy định..” Cục Quản lý chất lượng là đơn vị có thẩm quyền giúp Bộ Giáo dục Đào tạo thống nhất quản lý chất lượng học tập trên toàn quốc. Để thể hiện rõ hơn quan điểm chính thống này đối với trường hợp ông Dương Văn Chúc, cũng tại công văn số 616/QLCL-QLVBCC Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục Đào tạo còn nêu rõ: “Đề nghị Sở GDĐT Thái nguyên kiểm tra, xác minh việc đã cho phép tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004, cấp bằng tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004 đối với ông Dương Văn Chúc và xử lý theo quy định.

Căn cứ kết quả này, Sở Giáo dục Đào tạo Thái Nguyên có công văn số 955/SGD ĐT-TTr ngày gửi Uủy ban Kiểm tra Thị ủy Phổ Yên để xử lý theo thẩm quyền đối với đảng viên Dương văn Chúc.

Như vậy, bằng tốt nghiệp bổ túc THPT của ông Chúc đã được cấp không đúng quy định cần sớm được thu hồi và xem xét đến tính hợp pháp của việc tham gia học Trung cấp và Đại học về sau này của ông Dương Văn Chúc.

Điều 1 Thông tư 13/2019/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ Nội vụ hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố đã quy định, công chức cấp xã phải có trình độ tốt nghiệp  Trung học phổ thông, về chuyên môn nghiệp vụ phải tốt nghiệp Đại học trở lên. Để lãnh đạo chỉ đạo đối với công chức xã, đương nhiên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã phải có trình độ tối thiểu là bằng hoặc hơn công chức xã. Chính vì vậy, việc ông Dương Văn Chúc vẫn ung dung tại vị làm dư luận hết sức lo ngại và bất bình.

Điều 1 Thông tư 13/2019/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ Nội vụ quy định:1. Công chức cấp xã phải có đủ các tiêu chuẩn chung quy định tại Điều 3 Nghị định số 112/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Nghị định số 112/2011/NĐ-CP) và các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

a)

b) Trình độ giáo dục phổ thông: Tốt nghiệp trung học phổ thông;

c) Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã;

Đức Tuất

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập