Thái Nguyên: BQL các dự án đầu tư và xây dựng KCN không bán hồ sơ mời thầu để thông thầu?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:56:00 25/08/2019

DNHN - Đó là câu hỏi mà một số doanh nghiệp quan tâm đến gói thầu “Cung cấp, lắ đặt bảng thông tin quảng cáo điện tử Led Full colur ngoài trời tại Khu công nghiệp Sông Công II” muốn được tham gia đấu thầu nhưng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp (Bên mời thầu) lại đóng cửa không bán hồ sơ mời thầu. Trước vấn đề đề bất thường này, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, sẽ cho kiểm tra sự việc…

Thông báo mời thầu

Đóng cửa đi vắng, không bán hồ sơ?

Thời gian gần đây, theo phản ánh thì một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tham gia các gói thầu của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Phòng HCTH đóng cửa

Theo thông tin mời thầu được đăng tải ngày 19/8/2019 trên báo Đấu Thầu thì, gói thầu “Cung cấp, lắp đặt bảng thông tin quảng cáo điện tử Led Full colur ngoài trời tại Khu công nghiệp Sông Công II” có nêu rõ: “Thời gian bán hồ sơ mời thầu được diễn ra từ ngày 23/8/2019 đến ngày 3/9/2019; địa điểm tại Văn phòng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp; giá bán 2 triệu đồng; thời điểm mở thầu ngày 3/9/2019”.

Thông tin nêu rõ như trên, nhưng khi doanh nghiệp muốn mua hồ sơ để tham gia đấu thầu thì bên mời thầu là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp lại đóng cửa đi vắng, không có ai làm thủ tục bán hồ sơ mời thầu cho các doanh nghiệp đến mua.

Trước sự việc đó, doanh nghiệp đã làm công văn gửi đến báo Đấu Thầu đề nghị làm rõ sự việc.Theo văn bản mà một doanh nghiệp gửi lên báo Đấu Thầu có nêu, Căn cứ thông báo mời thầu số: 2019084548-00 đăng tải ngày 19/8/2019 của báo Đấu Thầu do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp là đơn vị mời thầu, chúng tôi xin gửi đến báo Đấu Thầu khiếu kiện như sau: Theo thông báo mời thầu thì hồ sơ mời thầu được bán công khai vào lúc 10h30 ngày 23/9/2019 tại Văn phòng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thái Nguyên. Vậy mà khi Công ty cử nhân viên trực tiếp lên Văn phòng Ban Quản lý mua hồ sơ thì văn phòng không có người bán hồ sơ. Khi chúng tôi liên lạc điện thoại với Trưởng ban, Phó ban và điện thoại của văn phòng nhưng không liên lạc được (Trưởng ban tắt máy, còn Phó ban không nghe máy). Nhân viên Công ty chúng tôi đã ngồi ở Văn phòng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thái Nguyên cho đến chiều ngày 23/8/2019 nhưng vẫn không thể liên hệ để mua hồ sơ mời thầu. Vậy bằng văn bản này, chúng tôi đề nghị báo Đấu Thầu làm rõ cho chúng tôi biết gói thầu này có tại đơn vị này không? Và nếu có vì sao không bán? Nhằm đảm bảo tính công bằng trong đấu thầu theo chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị báo Đấu Thầu khẩn trương làm rõ để Công ty chúng tôi kịp thời mua hồ sơ về nghiên cứu và làm hồ sơ dự thầu theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nói gì?

Trước sự việc bất thường như đã nêu trên, ngày 24/8/019, PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã theo chân một doanh nghiệp để mua hồ sơ nhằm mục sở thị sự việc. Kết quả cho thấy, việc phản ánh Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thái Nguyên không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp đến mua là sự thật.

Qua ghi nhận của PV tại trụ sở Văn phòng Ban Quản lý dự án thì, các phòng làm việc như: “Giám đốc; Phó Giám đốc; Phòng nghiệp vụ - GPMB; Phòng Hành chính – Tổng hợp” đều đóng cửa đi vắng, mặc dù lúc này vẫn đang là giờ hành chính.

Để làm sáng tỏ vụ việc, PV đã gọi điện cho ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên để trao đổi về câu chuyện bất thường đang xảy ra tại Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp như đã nêu trên. Sau khi lắng nghe PV trình bày sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện nay đang họp để chuẩn bị đón Thủ tướng vào sáng mai. Tuy nhiên vị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng nói sẽ gọi điện cho ông Phan Mạnh Cường – Trưởng Ban Quản lý để kiểm tra làm rõ sự việc, vì việc này bản thân ông cũng không nắm rõ được.

Trước sự việc bất thường nêu trên, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên sẽ xử lý như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở kỳ sau.

Nhóm PVĐT 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập