Thứ năm 09/07/2026 01:07
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Sáp nhập HDBank và PGBank: Khi nào mới xong?

12/10/2020 00:00
Nhiều thông tin đồn đoán cho rằng đến tháng 6/2020, HDBank và PGBank sẽ chính thức thực hiện sáp nhập, kết thúc chặng đường dài gian truân của thương vụ.

Vì sao HDBank chọn sáp nhập PGBank?

Câu chuyện sáp nhập của PGBank không phải là lần đầu, còn nhớ cách đây 4 năm, VietinBank đã từng có ý định sáp nhập với PGBank. Sau 2 năm đàm phán, khi các quyết định về tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu đã được chốt. Các cổ đông đều chỉ chờ chuyển đổi thì cả hai bên lại bất ngờ tuyên bố thương vụ không thể tiếp tục.

Tháng 6/2017, PGBank có công văn gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập. Còn tại Đại hội đồng thường niên 2018, VietinBank thông báo dừng giao dịch sáp nhập PGBank nhằm tập trung nguồn lực cho chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Thương vụ trên thực sự kết thúc khi HDBank tiết lộ cùng PGBank và Petrolimex đã thống nhất các nội dung liên quan đến sáp nhập. Theo kế hoạch ban đầu, việc sáp nhập sẽ hoàn tất vào tháng 8/2018 và thực hiện niêm yết cổ phiếu sau hoán đổi vào tháng 9. Tỷ lệ hoán đổi được thống nhất là 1: 0,621 tức 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,621 cổ phiếu của HDBank mới.

Tới tháng 10/2018, Ngân hàng Nhà nước chính thức có văn bản chấp thuận nguyên tắc phương án sáp nhập của hai bên. HDBank cho biết ngân hàng đã cử người tham gia hỗ trợ điều hành tại PGBank và dự kiến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành việc sáp nhập.

Tuy vậy đến thời điểm hiện tại mọi việc đều bị bỏ ngỏ, câu chuyện này có thể làm nóng Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 sắp đến.

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo đã có chia sẻ về lợi ích của việc sáp nhập. Bà Thảo cho hay, việc sáp nhập sẽ giúp cho HDBank tiếp cận hệ sinh thái với khối lượng trên 20 triệu khách hàng cùng 4.000 điểm bán lẻ của Petrolimex.

HDBank có thể gia tăng thêm sản phẩm cho Petrolimex như sản phẩm phái sinh. PGBank có kế hoạch, tham vọng trở thành ngân hàng bán lẻ phù hợp với chiến lược HDBank, như cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng, SME, thương gia thương lái, bảo hiểm, các hoạt động quốc tế rộng rãi.

Nhiều cổ đông lo ngại tình hình nợ xấu của PGBank có thể gây khó khăn cho HDBank trong việc xử lý. Tuy nhiên, lãnh đạo HDBank cho rằng nợ xấu của PGBank có thể kiểm soát được.

“PGBank là ngân hàng tương đối sạch, bởi có cổ đông lớn là Nhà nước. Nợ xấu PGBank khá tích cực, đảm bảo cân đối được với nợ xấu HDBank, ít nhất là tốt hơn hiện tại”, bà Thảo nói.

Tại thời điểm cuối năm 2017, PGBank có 600 tỷ đồng nợ xấu, số dư nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) là 2.200 tỷ đồng. Ngân hàng đã trích lập 850 tỷ đồng, thu nợ VAMC khoảng 200 tỷ đồng. Tất cả khoản nợ xấu này đều có tài sản đảm bảo là bất động sản, ước tính bán thu về tối thiểu khoảng 70% nợ VAMC, tương đương 1.400-1.500 tỷ đồng.

Bà Thảo dự kiến sau sáp nhập, lợi nhuận của HDBank có thể tăng thêm khoảng 700 tỷ đồng. Bà cho rằng định hướng và tham vọng trở thành ngân hàng bán lẻ của PGBank là giống với mục tiêu của HDBank.

Ngoài ra, theo chính sách hiện có của Ngân hàng Nhà nước, khi hỗ trợ ngân hàng nhỏ/yếu kém khác trong quá trình tái cơ cấu, HDBank sẽ không bị khoá “room” tín dụng từ đầu năm và được ưu ái hơn khi xin nới định mức tăng trưởng tín dụng.

Đối với HDBank, đây không phải là lần đầu ngân hàng nhận sáp nhập với ngân hàng khác. Vào năm 2012, HDBank đã nhận sáp nhập với Đại Á, ngân hàng có nợ xấu lớn và các cổ đông có vấn đề về sở hữu chéo. Sự phát triển hiện tại của HDBank cho thấy thương vụ này đã khá thành công.

2 ngân hàng thế nào trước khi về chung một nhà?

Trong quý 1 vừa rồi, mặc dù mua bán chứng khoán đầu tư lỗ và kinh doanh ngoại hối lao dốc cũng như phải tăng trích lập dự phòng nhưng HDBank vẫn đạt lãi ròng 889 tỷ đồng, tăng 11% so cùng kỳ.

Tổng tài sản của HDBank thêm 2.296 tỷ đồng, đạt 231.774 tỷ đồng. Trong đó, cho vay khách hàng chiếm 152.405 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với đầu kỳ. Chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn tăng thêm hơn 4.356 tỷ lên 25.052 tỷ đồng. Lãi và phí phải thu vẫn ở mức cao 3.400 tỷ đồng.

Nợ xấu trên tổng dư nợ của HDBank tăng mạnh 12,3% lên mức 2.243 tỷ đồng. Trong đó nợ có khả năng mất vốn vẫn duy trì ở mức 957 tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ nợ xấu của HDBank cũng tăng từ 0,86% của đầu kỳ lên 0,96%. Tiền gửi khách hàng của HDBank cũng ghi nhận tăng 5,3% khi đạt 132.822 tỷ đồng.

Còn tại PGBank, thu nhập lãi thuần của ngân hàng ở mức 193 tỷ đồng; hoạt động dịch vụ mang về 5,4 tỷ đồng lãi thuần; kinh doanh ngoại hối là 10 tỷ đồng; mua bán chứng khoán đầu tư ở mức 36 tỷ đồng; hoạt động khác gần 9 tỷ đồng.

Sau khi trừ 164 tỷ đồng chi phí hoạt động và 14 tỷ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, lợi nhuận sau thuế của PGBank còn 61 tỷ đồng, giảm 11% so cùng kỳ 2019. Đây là một kết quả khả quan bởi tính chung cả năm 2019, PGBank cũng chỉ lãi ròng 75 tỷ đồng do quý 4/2019 lỗ gần 19 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/3, tổng tài sản có của PGBank ở mức 31.373 tỷ đồng, giảm 200 tỷ đồng so với đầu kỳ. Trong đó cho vay khách hàng sụt giảm 1,6% xuống mức 23.315,8 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng lại tăng 3,1% lên mức 26.189 tỷ đồng.

Nợ xấu của PGBank ở mức 767 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,4% so đầu kỳ. Tương ứng tỷ lệ nợ xấu tăng từ 3,15% lên 3,29%.

Tập đoàn Petrolimex hiện nắm giữ 40% cổ phần tại PGBank và là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này. Hồi tháng 11/2019, lãnh đạo tập đoàn kỳ vọng sẽ nhận được phê duyệt cuối cùng đối với đề xuất sáp nhập PGBank và HDBank vào tháng 6/2020.

Hồ Đông

Tin bài khác
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.
Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Nhiều ngân hàng như VIB, SHB, ABBank đã áp dụng quy định mới về xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch của khách hàng doanh nghiệp. Quy định nhằm tăng cường an toàn thanh toán, hạn chế gian lận và được triển khai theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank điều chỉnh phương án tăng vốn năm 2026 bằng cách phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ hơn 26% qua đó nâng vốn điều lệ lên 100000 tỷ đồng trong thời gian tới
Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ưu tiên hộ kinh doanh, hợp tác xã thông qua gói vay tín chấp, ưu đãi lãi suất. 6 tháng đầu năm 2026, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã hỗ trợ 873 doanh nghiệp với tổng giá trị cam kết đạt 16.067 tỷ đồng
Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Vietcombank tiếp tục rao bán phần vốn tại doanh nghiệp vận hành nhà máy trứng sạch quy mô lớn, từng được định giá hàng trăm tỷ đồng, nhằm thu hồi nợ trong bối cảnh tài sản khó thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026: Biến động nhẹ, tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026: Biến động nhẹ, tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn phương án sinh lời phù hợp.
Ngân hàng tăng tốc tăng vốn điều lệ, cuộc đua củng cố sức mạnh tài chính

Ngân hàng tăng tốc tăng vốn điều lệ, cuộc đua củng cố sức mạnh tài chính

Làn sóng tăng vốn điều lệ lan rộng toàn ngành ngân hàng, phản ánh áp lực tăng trưởng tín dụng và yêu cầu an toàn vốn ngày càng cao trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay.
Khánh Hòa: 11 ngân hàng tham gia cuộc đua số hóa và thu hút đầu tư

Khánh Hòa: 11 ngân hàng tham gia cuộc đua số hóa và thu hút đầu tư

Không khí chuyển đổi số tại Khánh Hòa càng thêm sôi động khi dưới sự định hướng của Ngân hàng Nhà nước, 11 ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn đã đồng loạt thành lập các gian hàng công nghệ trực tiếp. Khối ngân hàng nhà nước chủ lực (Agribank, Vietcombank, VietinBank) cùng khối ngân hàng cổ phần năng động (MB, SHB, HDBank, Kienlongbank, Nam A Bank, MSB, VPBank) đã đưa công nghệ tài chính rời khỏi phòng giao dịch để đến thẳng với người dân.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2026: Biến động nhẹ, nhóm Big4 giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2026: Biến động nhẹ, nhóm Big4 giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhóm quốc doanh, trong khi một số ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ nhằm thu hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
VIB Up: Đăng ký một lần, giảm lãi trọn đời khoản vay

VIB Up: Đăng ký một lần, giảm lãi trọn đời khoản vay

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính lớn nhất của đời người. Với khoản vay kéo dài 15-25 năm, nhiều người thường chỉ chú ý đến số tiền trả góp hàng tháng mà quên rằng chỉ cần giảm vài chục điểm cơ bản lãi suất, số tiền tiết kiệm được trong suốt thời gian vay có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Tín dụng bất động sản chiếm 25,73% dư nợ, áp lực nợ xấu vẫn hiện hữu

Tín dụng bất động sản chiếm 25,73% dư nợ, áp lực nợ xấu vẫn hiện hữu

Tín dụng bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, trong khi xử lý nợ xấu còn nhiều thách thức, đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong giai đoạn tới.
Ngân hàng phải báo cáo toàn bộ dữ liệu giao dịch tài khoản khách hàng cho Cơ quan Thuế

Ngân hàng phải báo cáo toàn bộ dữ liệu giao dịch tài khoản khách hàng cho Cơ quan Thuế

Ngành Thuế chính thức siết chặt dòng tiền qua tài khoản ngân hàng bằng việc mở rộng diện kiểm soát thông tin định kỳ. Từ đầu tháng 7, toàn bộ lịch sử chuyển khoản, số dư và danh tính các bên liên quan sẽ được tự động đồng bộ điện tử thay vì chờ có yêu cầu thanh tra như trước đây.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/7/2026: Biến động nhẹ, top 10 ngân hàng cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 6/7/2026: Biến động nhẹ, top 10 ngân hàng cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 6/7/2026 tiếp tục điều chỉnh nhẹ, với sự cạnh tranh rõ nét giữa 10 ngân hàng lớn khi mức huy động có sự phân hóa theo kỳ hạn.
BVBank hoàn tiền 200.000 đồng cho hộ kinh doanh

BVBank hoàn tiền 200.000 đồng cho hộ kinh doanh

Từ ngày 01/7 - 31/12/2026, BVBank triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền 200.000 đồng dành cho khách hàng mở mới tài khoản hộ kinh doanh.