Thứ hai 04/05/2026 03:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhiều khoản thuế giảm

12/10/2020 00:00
Hơn 1 tháng đã trôi qua kể từ khi Nghị định 41 của Chính phủ có hiệu lực, song mới chỉ có 10% người nộp thuế làm thủ tục đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Tính đến 7/5, nhiều giải pháp hỗ trợ miễn, giảm, gia hạn thuế, phí và tiền thuê đất đã được Bộ Tài chính đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn.

Mới nhất, Bộ Tài chính đã ban hành 4 Thông tư từ số 33-36 (có hiệu lực từ 5/5 đến hết 31/12/2020) giảm từ 20-50% mức thu phí với một số lĩnh vực như: Ngân hàng, Xây dựng, du lịch, tài nguyên nước.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, Bộ Tài chính cũng đang xin ý kiến về dự thảo thông tư quy định mức thu, nộp phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy; phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, lệ phí cấp căn cước công dân. Theo dự thảo, các khoản phí, lệ phí liên quan những lĩnh vực trên sẽ được giảm 20-50% so với quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã lấy ý kiến các bên về dự thảo thông tư quy định miễn, giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán. Theo đó, tổ chức, cá nhân sẽ nộp phí, lệ phí bằng 50% mức thu đối với 19 khoản lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, đang rà soát, đối chiếu, xử lý giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các DN vượt khó trong đại dịch COVID-19. Theo tính toán của Tổng cục Thuế, số lượng người nộp thuế thuộc diện được gia hạn theo Nghị định 41 chiếm khoảng 98% tổng số người nộp thuế, tương đương 737.310 DN, 347.840 hộ gia đình và cá nhân sẽ được hỗ trợ. Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn khoảng 180.000 tỷ đồng.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, kể từ ngày Nghị định 41 có hiệu lực (ngày 8/4) đến ngày 6/5, cả nước có tổng cộng 85.190 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến cơ quan thuế với tổng tiền 25.866 tỷ đồng. Trong đó gia hạn đối với tổ chức, DN là 25.675 tỷ đồng, gia hạn đối với cá nhân là 191 tỷ đồng.

Như vậy, sau gần 1 tháng thực hiện Nghị định 41, cả nước mới có khoảng 10% DN, hộ gia đình và cá nhân gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ (Tổng cục Thuế) cho biết, do thời gian đang còn nhiều (đến hết 30/7-PV) nên phần lớn người nộp thuế chưa làm thủ tục. Đây là quyền lợi của người nộp thuế nên chắc chắn người nộp thuế sẽ không thể bỏ qua.

Liên quan tới các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này.

Tuy nhiên, góp ý cho dự thảo, Bộ Tài chính đã bác bỏ nhiều đề xuất. Trước hết, bộ này không đồng ý giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho DN vừa và nhỏ, hợp tác xã trong năm 2020. Nguyên nhân được bộ này đưa ra là nội dung này trùng lắp với một số chính sách dự kiến áp dụng. Bộ KH&ĐT kiến nghị giữ lại đề xuất miễn giảm này để có cơ sở cho Chính phủ quyết nghị phương hướng thực hiện cụ thể, sau đó giao lại cho Bộ Tài chính tiếp tục rà soát.

Bộ Tài chính cũng bác đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (hiện nay là 10%) cho các hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn, nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các DN. Lý do được bộ này đưa ra bởi đây là thuế gián thu, người tiêu dùng trả thuế. Còn với DN, toàn bộ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào được khấu trừ với thuế GTGT đầu ra khi xác định thuế GTGT phải nộp, không ảnh hưởng đến chi phí của DN.

Bộ KH&ĐT tiếp thu ý kiến này và quy định chỉ cho phép giãn thuế GTGT đến tháng 9/2020 đối với nguyên vật liệu hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm tạo điều kiện cho các DN hoạt động trong các ngành này có thêm nguồn vốn lưu động.

Đối với việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước hết năm 2020 và áp dụng các chính sách ưu đãi khác cũng không được Bộ Tài chính thông qua.

Tuấn Nguyễn

Tin bài khác
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.