Thứ năm 26/03/2026 12:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhiều khoản thuế giảm

12/10/2020 00:00
Hơn 1 tháng đã trôi qua kể từ khi Nghị định 41 của Chính phủ có hiệu lực, song mới chỉ có 10% người nộp thuế làm thủ tục đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Tính đến 7/5, nhiều giải pháp hỗ trợ miễn, giảm, gia hạn thuế, phí và tiền thuê đất đã được Bộ Tài chính đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn.

Mới nhất, Bộ Tài chính đã ban hành 4 Thông tư từ số 33-36 (có hiệu lực từ 5/5 đến hết 31/12/2020) giảm từ 20-50% mức thu phí với một số lĩnh vực như: Ngân hàng, Xây dựng, du lịch, tài nguyên nước.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, Bộ Tài chính cũng đang xin ý kiến về dự thảo thông tư quy định mức thu, nộp phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy; phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, lệ phí cấp căn cước công dân. Theo dự thảo, các khoản phí, lệ phí liên quan những lĩnh vực trên sẽ được giảm 20-50% so với quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã lấy ý kiến các bên về dự thảo thông tư quy định miễn, giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán. Theo đó, tổ chức, cá nhân sẽ nộp phí, lệ phí bằng 50% mức thu đối với 19 khoản lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, đang rà soát, đối chiếu, xử lý giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các DN vượt khó trong đại dịch COVID-19. Theo tính toán của Tổng cục Thuế, số lượng người nộp thuế thuộc diện được gia hạn theo Nghị định 41 chiếm khoảng 98% tổng số người nộp thuế, tương đương 737.310 DN, 347.840 hộ gia đình và cá nhân sẽ được hỗ trợ. Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn khoảng 180.000 tỷ đồng.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, kể từ ngày Nghị định 41 có hiệu lực (ngày 8/4) đến ngày 6/5, cả nước có tổng cộng 85.190 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến cơ quan thuế với tổng tiền 25.866 tỷ đồng. Trong đó gia hạn đối với tổ chức, DN là 25.675 tỷ đồng, gia hạn đối với cá nhân là 191 tỷ đồng.

Như vậy, sau gần 1 tháng thực hiện Nghị định 41, cả nước mới có khoảng 10% DN, hộ gia đình và cá nhân gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ (Tổng cục Thuế) cho biết, do thời gian đang còn nhiều (đến hết 30/7-PV) nên phần lớn người nộp thuế chưa làm thủ tục. Đây là quyền lợi của người nộp thuế nên chắc chắn người nộp thuế sẽ không thể bỏ qua.

Liên quan tới các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này.

Tuy nhiên, góp ý cho dự thảo, Bộ Tài chính đã bác bỏ nhiều đề xuất. Trước hết, bộ này không đồng ý giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho DN vừa và nhỏ, hợp tác xã trong năm 2020. Nguyên nhân được bộ này đưa ra là nội dung này trùng lắp với một số chính sách dự kiến áp dụng. Bộ KH&ĐT kiến nghị giữ lại đề xuất miễn giảm này để có cơ sở cho Chính phủ quyết nghị phương hướng thực hiện cụ thể, sau đó giao lại cho Bộ Tài chính tiếp tục rà soát.

Bộ Tài chính cũng bác đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (hiện nay là 10%) cho các hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn, nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các DN. Lý do được bộ này đưa ra bởi đây là thuế gián thu, người tiêu dùng trả thuế. Còn với DN, toàn bộ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào được khấu trừ với thuế GTGT đầu ra khi xác định thuế GTGT phải nộp, không ảnh hưởng đến chi phí của DN.

Bộ KH&ĐT tiếp thu ý kiến này và quy định chỉ cho phép giãn thuế GTGT đến tháng 9/2020 đối với nguyên vật liệu hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm tạo điều kiện cho các DN hoạt động trong các ngành này có thêm nguồn vốn lưu động.

Đối với việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước hết năm 2020 và áp dụng các chính sách ưu đãi khác cũng không được Bộ Tài chính thông qua.

Tuấn Nguyễn

Tin bài khác
Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Việc Thủ tướng ban hành Quyết định 476/QĐ-TTg về Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công nghiệp và thương mại không chỉ là động tác pháp lý thuần túy. Đằng sau quyết định này là yêu cầu bảo vệ thông tin nhạy cảm, giữ an toàn cho quá trình điều hành ở những lĩnh vực có tác động trực tiếp tới an ninh năng lượng, ổn định thị trường và lợi ích quốc gia.
Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 không chỉ là nơi trao đổi học thuật mà còn đặt ra một vấn đề lớn của đất nước: Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình nào trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, yêu cầu đặt ra là phải định hình một hướng đi mới, dựa nhiều hơn vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 25/3/2026, tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng hơn 170 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.