Thứ ba 02/06/2026 04:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhiều đô thị “bỏ hoang” sau 10 năm Hà Nội mở rộng

12/10/2020 00:00
Hàng loạt khu đô thị mới được phê duyệt ồ ạt ở các cửa ngõ Thủ đô như Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất,… sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, đến nay nhiều dự án vẫn trong tình cảnh bỏ hoang, dở dang…

Dự án khu đô thị Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư dang dở gần chục năm.

Những "đô thị ma"

Từng gây sốt trên thị trường bất động sản (BĐS) phía Bắc Thủ đô, sau ngày sát nhập về Thủ đô những năm 2008-2009, đến nay các khu đô thị mới, các dự án nhà ở tại huyện Mê Linh (trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc-PV), vẫn là những khu đất trống, những khu nhà xây dở dang lâu ngày không một bóng người.

Tại xã Tiền Phong nơi tập trung nhiều dự án nhất của huyện Mê Linh, với gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị (KĐT) quy mô hàng trăm hecta như: Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của CTCP Vinh Sơn trên 60ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của CTCP ĐTXD&TM Phúc Việt quy mô 24,3 ha; Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân KCN của CTCP ĐT-XD số 18 quy mô gần 16 ha; KĐT Minh Giang Đầm Và (2 giai đoạn) của Cty TNHH Minh Giang gần 22ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Cty TNHH Tiền Phong trên 40ha; Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30ha.., đều trong tình trạng đắp chiếu, cỏ mọc um tùm.

Ngay cả khu đô thị Hà Phong quy mô trên 41 ha do CTCP Hà Phong làm chủ đầu tư, một trong ít ỏi khu đô thị đầu tiên trong danh sách dự án được đưa vào sử dụng cũng chỉ thấy thấp thoáng vài căn biệt thự, nhà phố có người ở trong tổng thể hàng trăm lô biệt thự. Kề đấy, dự án Spring Hill City đã được đầu tư hạ tầng nhưng đến nay làm nơi chăn thả trâu bò, cỏ hoang phủ kín lối vào các khu biệt thự.

Ngay sát trụ sở Huyện uỷ-UBND huyện Mê Linh là KĐT mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 với diện tích lấy đất hàng trăm ha.

Những khu đô thị tại huyện Mê Linh dở dang hạ tầng với những cống bê tông bỏ trơ giữa đồng cỏ.

Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cho biết: Trong 47 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Mê Linh với tổng diện tích đất khoảng 1.800 ha, nhiều dự án trong số này dù không phải điều chỉnh quy hoạch được phép tiếp tục triển khai ngay nhưng gần chục năm nay vẫn hoang tàn, việc thu hồi, bồi thường GPMB đều dở dang. Có thể điểm mặt những “ông lớn” như: Khu nhà ở của Cty Vinaconex 2 thuộc xã Quang Minh với quy mô gần 22ha hiện vẫn còn diện tích chưa GPMB; Khu du lịch 79 mùa xuân của Cty CP An Phát (Toàn Thắng) tại xã Thanh Lâm với quy mô gần 100 ha.

Riêng Tổng Công ty HUD đang “ôm” nhiều dự án KĐT với hàng trăm hecta đất, gần chục năm nay không triển khai xây dựng, rất nhiều diện tích đất chưa đền bù, chưa GPMB. KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 1 (53,57ha); KĐT Mê Linh -Đại Thịnh (141,84ha); KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 trên 55 ha được triển khai từ lâu nhưng đến giờ vẫn còn GPMB dang dở (0,18ha chưa GPMB).

Nhiều dự án dù không phải điều chỉnh quy hoạch được phép tiếp tục triển khai ngay nhưng gần chục năm nay vẫn hoang tàn.

Các dự án đình đám một thời như KĐT Cienco5 của Công ty XD công trình 547 tại xã Tiền Phong (giai đoạn 1-36 ha), đến nay các tuyến đường trục đã hoàn thành thông xe nhưng dấu vết còn lại chỉ là những ống cống bê tông bỏ trơ giữa đồng cỏ. KĐT Cienco5 (giai đoạn 2 và giai đoạn mở rộng) cũng của nhà đầu tư này với trên 30 ha hiện vẫn đang dang dở GPMB đền bù cho người dân.

Đến những dự án, KĐT "ma" phía Tây chưa biết ngày hoàn thành

Tại huyện Hoài Đức, huyện Thạch Thất (trước đây thuộc tỉnh Hà Tây-PV) nơi mà giới đầu tư nhận định sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc khi về Hà Nội, bởi được quy hoạch nằm trong phần "lõi" trung tâm mới phía Tây; có lợi thế về hạ tầng giao thông, kết nối với các trục giao thông hướng tâm lớn nhất như Quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long… Chính vì thế, Hoài Đức từ lâu đã lọt vào tầm ngắm của các “ông lớn” BĐS với hàng loạt dự án nhà ở, KĐT mới được phê duyệt trước và sau này về Hà Nội. Tuy nhiên thực tế đến nay hàng loạt KĐT của những “ông lớn” vẫn dang dở, hoang tàn. Thậm chí, nhiều dự án, KĐT mới ở khu vực này được xem dự án "ma" vì bỏ hoang lâu năm không ai về ở.

Ảnh những dãy biệt thự, nhà liền kề hoang tàn, bỏ hoang từ nhiều năm nay tại khu đô thị Kim Chung-Di Trạch (huyện Hoài Đức).

KĐT Lideco Bắc 32 của Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư nằm tại trung tâm thị trấn Trạm Trôi trên 38 ha, được xem là KĐT hoàn chỉnh nhất khu vực này, sau nhiều năm đưa vào sử dụng đến nay chỉ lác đác vài hộ sinh sống. Những ngôi biệt thự kiểu dáng châu Âu vẫn hoàng tàn, cỏ mọc um tùm.

Liền kề với KĐT Lideco là hàng loạt các KĐT gây “sốt” một thời như KĐT Kim Chung - Di Trạch, KĐT Nam 32, Vân Canh, Vườn Cam…, đang trong cảnh hoang tàn, dở dang. Điển hình dự án Kim Chung - Di Trạch diện tích trên 140 ha, quy mô dân số 23.000 người do Tổng Công ty CP Thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư, với giá bán liền kề lên đến 50-60 triệu đồng/m2 năm 2006 - 2007 khi nó chưa về Hà Nội. Nhưng sau 10 năm về Hà Nội, dự án vẫn chỉ là KĐT bỏ hoang, chôn theo hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư. Người dân gọi đây là KĐT “ma” bởi sự hoang tàn bao năm nay.

Hậu quả từ việc dễ dãi phê duyệt dự án Trao đổi với P.V, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, sau 10 năm Hà Nội mở rộng việc những dự án tại Mê Linh, Hoài Đức… vẫn bị bỏ hoang khi các chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm và sẽ bị thu hồi. Theo ông Tùng đây là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, phê duyệt cho các dự án: "Có lợi ích nhóm ở đó nên có nhà đầu tư thậm chí sau khi có đất rồi họ không làm họ sang tay chuyển nhượng kiếm tiền có thể gấp nhiều lần giá trị ban đầu. Thành phố cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng nếu chủ đầu tư không tái khởi động lại dự án. Bởi phạt nặng đảm bảo tính minh bạch trong quản lý đô thị, quản lý đất đai”, ông Tùng nói.

T.P

Tin bài khác
An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

Việc chủ đầu tư khởi công khu nhà mẫu tại dự án An Huy Mỹ Việt không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến độ triển khai dự án mà còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của thị trường bất động sản về những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, pháp lý rõ ràng và sẵn sàng đưa vào khai thác.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hàng loạt dự án nhà ở, thương mại, du lịch, văn phòng và khu công nghiệp tại Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai kéo dài. Động thái quyết liệt này được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo quỹ đất phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Năm 2026 được nhìn nhận là giai đoạn cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù triển vọng dài hạn vẫn duy trì tích cực, bối cảnh hiện tại đang được định hình bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô, từ lãi suất, tín dụng đến chính sách pháp lý. Những biến động này ngoài tạo áp lực ngắn hạn, còn đóng vai trò như một cơ chế điều chỉnh, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phường Việt Trì (Phú Thọ) chuẩn bị đưa ra đấu giá 8 ô đất ở tại hai khu dân cư với giá khởi điểm từ 13 - 30 triệu đồng/m², dự kiến công bố giá vào ngày 18/6.
Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định về giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn. Theo đó, thành phố thống nhất giữ nguyên giá đất tại khu vực trung tâm, đồng thời điều chỉnh tăng có lộ trình tại các xã ven biển phía Nam tăng từ 9% đến 70%, cao nhất tại xã Tân Hiệp, khu vực Cù Lao Chàm.
Phú Thọ: 24 căn nhà tại KĐT mới Phú Lợi đủ điều kiện mở bán

Phú Thọ: 24 căn nhà tại KĐT mới Phú Lợi đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 24 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại Khu đô thị mới Phú Lợi đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định pháp luật.
Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Sở hữu vị trí hiếm có tại trung tâm mới của Hải Phòng, hưởng lợi từ hệ sinh thái tiện ích quy mô lớn và dòng khách đa tầng đang ngày càng gia tăng, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) mang đến cho nhà đầu tư hai nguồn giá trị song hành: khả năng khai thác kinh doanh tạo dòng tiền và tiềm năng gia tăng giá trị tài sản trong dài hạn.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn tái cấu trúc khốc liệt, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II trở thành chiếc "hộp thử vàng" để định hình lại trật tự mới. Vượt qua 9 tháng thẩm định, ban tổ chức vừa chính thức công bố danh sách 200 hồ sơ bước vào cuộc đua tranh 12 hạng mục danh giá nhất, hé lộ những bước chuyển dịch lớn về dòng vốn và xu hướng bất động sản công nghiệp, xanh hóa.
TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác với ba doanh nghiệp để phát triển các dự án nhà ở dành cho công nhân và người lao động thu nhập thấp. Với mục tiêu triển khai tối thiểu 8.000 căn hộ cho thuê, thuê mua đến năm 2030, chương trình không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết mà còn hướng đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đồng bộ, giúp người lao động ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với thành phố.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Sở hữu một tư dinh tại Vinhomes Royal Island không đơn thuần là lựa chọn nơi ở, mà còn là cách giới thành đạt xác lập vị thế tại trung tâm phát triển mới của Hải Phòng - nơi đang hình thành chuẩn sống khác biệt dành cho cộng đồng tinh hoa phía Bắc.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.