Thứ năm 01/01/2026 16:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thương hiệu

Nhà đầu tư giục Go-Jek và Grab sáp nhập khi cuộc đua đốt tiền đến hồi kết

12/10/2020 00:00
Dealstreet Asia dẫn nguồn The Information cho biết hai gã khổng lồ Grab và Gojek đang thảo luận về một thương vụ sáp nhập tiềm năng trong tương lai. Theo đó, Chủ tịch Grab Ming Maa và CEO Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau đầu tháng này.

Nhiều cổ đông quyền lực đang gợi ý SoftBank tác động quá trình sáp nhập giữa Grab và Go-Jek trong bối cảnh hai ông lớn gọi xe này thi nhau “đốt tiền” để cạnh tranh ở Đông Nam Á, Financial Times dẫn lời nhiều nguồn tin thân cận với vấn đề. Được biết, những thảo luận ở thời điểm này tập trung vào một khả năng sáp nhập tại Indonesia. Là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, Indonesia đang là thị trường quan trọng nhất của Go-Jek, trong khi đó Grab cũng có nhiều tham vọng tại đây.

“Áp lực ở đây lớn nhưng vấn đề Grab và Grab muốn hay không muốn điều gì. Vấn đề ở đây là nhiều nhà đầu tư dài hạn và quyền lực vào cả hai công ty đang muốn cắt lỗ hoặc tìm cách rút lui (exit) khỏi khoản đầu tư này,” một nhà đầu tư vào Grab chia sẻ. Financial Times nói rằng thực tế Grab và Go-Jek đã có những thảo luận nhất định về sáp nhập trong hai năm trở lại đây, song những thảo luận dường như cấp bách và nghiêm túc hơn trong khoảng vài tháng gần đây. Cùng thời điểm, SoftBank cũng đang có nhiều áp lực do các startup trong danh mục đầu tư của hãng liên tục thua lỗ hoặc giảm định giá.

Được biết, ông Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank, đã đến Jakarta gần đây để tham gia thảo luận. Song những gì SoftBank muốn vẫn là một ẩn số. “Hiện tại, cả hai bên đều cởi mở với vấn đề,” một nhà đầu tư lớn của Go-Jek chia sẻ. “Mặc dù vẫn có những bất đồng về sở hữu, những nhân sự cấp cao cả hai bên đều cởi mở.”

Hiện cả Grab và Gojek đều là những “decacorn” tại Đông Nam Á với định giá vượt mốc 10 tỷ USD. Danh sách nhà đầu tư của cả hai lên tới hàng chục cái tên bao gồm những ông lớn như SoftBank, Microsoft, Toyota, Honda phía Grab hay Google, Temasek, Mitsubishi, Samsung phía Gojek. Duy nhất Visa là nhà đầu tư của cả hai.

Dù vậy, cần nhớ rằng bất kì một thương vụ sáp nhập nào, nếu có, xảy ra ở Indonesia giữa hai ông lớn này sẽ đều vấp phải những chướng ngại từ cơ quan chống độc quyền. Còn nhớ, Grab đã từng bị cơ quan chức năng Singapore phạt tới 13 triệu SGD vào năm 2018 khi thực hiện mua lại mảng kinh doanh và vận hành của Uber tại Đông Nam Á.

PV

TAGS:

Tin bài khác
"The Flight of Future" - Dragon Ocean Đồ Sơn Countdown 2026: Dấu ấn bùng nổ khai mở điểm du lịch mới Hải Phòng

"The Flight of Future" - Dragon Ocean Đồ Sơn Countdown 2026: Dấu ấn bùng nổ khai mở điểm du lịch mới Hải Phòng

Tối ngày 31/12/2025, sự kiện Countdown chào năm mới 2026 tại Dragon Ocean Đồ Sơn – điểm du lịch mới của thành phố Hải Phòng – đã diễn ra trong không khí bùng nổ, sôi động và đầy cảm xúc, thu hút đông đảo người dân địa phương cùng du khách trong và ngoài thành phố.
Cư dân Sun Urban City sống giữa hệ sinh thái đô thị chất lượng cao

Cư dân Sun Urban City sống giữa hệ sinh thái đô thị chất lượng cao

Theo định hướng và chiến lược phát triển của địa phương, khu vực cửa ngõ Nam thủ đô được kỳ vọng hình thành đô thị dịch vụ - y tế - giáo dục chất lượng cao, văn minh và hiện đại, qua đó trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GRDP.
Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 10 Thương hiệu, Nhãn hiệu Uy tín Hàng đầu Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 10 Thương hiệu, Nhãn hiệu Uy tín Hàng đầu Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vinh danh Top 10 Thương hiệu, Nhãn hiệu Uy tín Hàng đầu Việt Nam 2025, khẳng định vị thế và cam kết vì sức khỏe cộng đồng.
Chạm vào mùa đẹp nhất của Đà Lạt từ Golden Sun Hotel – Dalat

Chạm vào mùa đẹp nhất của Đà Lạt từ Golden Sun Hotel – Dalat

Điều khiến Golden Sun Hotel – Dalat trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều du khách chính là tầm nhìn hướng thẳng ra quảng trường Lâm Viên – nơi bạn có thể thu trọn nhịp sống của thành phố Đà Lạt trong một khung hình.
MENAS Group chốt năm 2025 bằng việc khai trương đồng thời Mena Cosmetics & Perfumes và Twg Tea tại Menas Mall Saigon Airport

MENAS Group chốt năm 2025 bằng việc khai trương đồng thời Mena Cosmetics & Perfumes và Twg Tea tại Menas Mall Saigon Airport

Khép lại năm 2025 với dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ và chiến lược mở rộng hệ sinh thái phong cách sống, MENAS Group chính thức khai trương đồng thời hai điểm bán lẻ mới: Mena Cosmetics & Perfumes và TWG Tea tại tầng 1, Menas Mall Saigon Airport. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược nâng tầm trải nghiệm khách hàng, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong của MENAS Group trong phân khúc bán lẻ phong cách sống tại Việt Nam.
VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành 23 mã chứng quyền dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở hàng đầu. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua các chứng quyền trên từ ngày 30/12/2025 đến ngày 05/01/2026.
Vì sao VinFast VF 5 là “kèo thơm” trong phân khúc SUV hạng A

Vì sao VinFast VF 5 là “kèo thơm” trong phân khúc SUV hạng A

Đối với nhóm khách hàng trẻ đang tìm kiếm một mẫu SUV đô thị cỡ A có thiết kế hiện đại, trang bị an toàn đầy đủ và chi phí sử dụng dễ chịu, VF 5 đáp ứng trọn bộ tiêu chí này. Đặc biệt trong tháng 12/2025, mẫu xe nhà VinFast còn được áp dụng gói ưu đãi hấp dẫn, đưa giá về mức tốt chưa từng có.
Tôn vinh Tập Đoàn TH mang phẩm hạnh anh hùng của một dân tộc anh hùng tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần XI

Tôn vinh Tập Đoàn TH mang phẩm hạnh anh hùng của một dân tộc anh hùng tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần XI

Ngày 26, 27 tháng 12 năm 2025, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”.
Herbalife Việt Nam nhận giải thưởng “CXP Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc” 2025

Herbalife Việt Nam nhận giải thưởng “CXP Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc” 2025

Herbalife Việt Nam, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, vừa vinh dự nhận giải thưởng “CXP Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc” tại lễ trao giải CXP Asia Awards 2025. Giải thưởng uy tín này tôn vinh các thương hiệu hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với thành tích nổi bật trong việc gia tăng sự hài lòng, gắn kết và đổi mới trải nghiệm khách hàng.
Từ địa thế độc bản tới quy hoạch đột phá, Charmora City viết “chương mới” cho Nha Trang

Từ địa thế độc bản tới quy hoạch đột phá, Charmora City viết “chương mới” cho Nha Trang

Được bao bọc giữa những dòng sông cùng quy hoạch tiên phong và độc đáo, Charmora City không chỉ là một dự án đô thị, mà được kiến tạo để trở thành biểu tượng phát triển mới, góp phần định hình diện mạo tương lai của Nha Trang.
Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ tại gian hàng hệ sinh thái xanh của VinFast tại Vietnam Mobility Show

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ tại gian hàng hệ sinh thái xanh của VinFast tại Vietnam Mobility Show

VinFast sẽ mang tới Vietnam Mobility Show (VnMS) 2025 đầy đủ dải sản phẩm ô tô và xe máy điện, mở ra không gian trải nghiệm toàn diện dành cho khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi xanh.
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Vừa qua ngân hàng SeABank đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.
AK FOOD đoạt giải Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm thứ 3 liên tiếp

AK FOOD đoạt giải Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm thứ 3 liên tiếp

Thành tích trên khẳng định định hướng phát triển bền vững, gắn tăng trưởng kinh doanh với trách nhiệm môi trường mà AK FOOD kiên trì theo đuổi trong suốt nhiều năm qua.
Cánh đồng hoa hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026

Cánh đồng hoa hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026

Tập đoàn TH thông báo cánh đồng hoa hướng dương tại Trang trại TH (xã Nghĩa Lâm, Nghệ An) tạm đóng cửa trong hai ngày 3 và 4/1/2026 để tổ chức giải chạy nội bộ của Tập đoàn. Sau thời gian trên, cánh đồng sẽ mở cửa trở lại đón người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.
VPBank chính thức đưa Chi nhánh Long Bình vào hoạt động từ ngày 22/12/2025

VPBank chính thức đưa Chi nhánh Long Bình vào hoạt động từ ngày 22/12/2025

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố bố cáo về việc đưa VPBank Chi nhánh Long Bình vào hoạt động, tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng mạng lưới theo định hướng phát triển năm 2025.