Thứ ba 11/08/2026 16:14
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nếu không được tăng vốn, nhiều nhà băng lớn có thể phải ngừng cấp tín dụng

12/10/2020 00:00
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, trong đó ngân hàng Agribank có tỷ lệ an toàn vốn đang rất sát ngưỡng

Đó là thông tin được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2/12.

Câu hỏi được đặt ra là vừa qua nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã không có nội dung tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước. Việc này có ảnh hưởng thế nào đến các ngân hàng này đặc biệt là với Vietinbank và Agribank, Chính phủ đã bàn giải pháp thế nào trong phiên họp thường kỳ tháng 11 này?

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, đảm bảo an toàn vốn là vấn đề rất quan trọng trong hoạt động của ngân hàng. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, trong đó ngân hàng Agribank có tỷ lệ an toàn vốn đang rất sát ngưỡng, nếu không được tăng vốn thì phải hạn chế cấp tín dụng, có thể phải dừng cấp tín dụng.

Việc này theo bà Hồng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vốn đầu tư cho kinh tế - xã hội, nhất là các doanh nghiệp lớn đang thuộc rất nhiều vào vốn ngân hàng.

Thừa uỷ quyền Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Quốc hội và Bộ Chính trị, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ, hiện Ngân hàng Nhà nước đang rất tích cực thực hiện theo kết luận của Bộ Chính trị, bà Hồng cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, như VnEconomy đã thông tin cả hai kỳ họp Quốc hội trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đều kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua của Quốc hội, quá trình góp ý dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội năm 2020 cũng có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung giải pháp tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước vào dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là việc hệ trọng, đang được thẩm tra, báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy trình.

Nguyên Vũ

Tin bài khác
Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Tính đến hết quý 2/2026, tổng dư nợ tín dụng toàn ngành tăng 5,3% so với quý trước, đưa mức tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm lên 9,1%, giữ vững đà tăng mạnh trong quý 1/2026.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Từ tháng 8/2026, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm một kênh tiếp cận vốn ưu đãi khi Agribank triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng, với lãi suất giảm 1-2% mỗi năm.
Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng ưu đãi, giảm tối thiểu 1%/năm lãi suất cho vay đối với SME, bắt đầu từ tháng 8/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026 ghi nhận ưu đãi, trong đó MB cộng thêm 2,2%/năm, còn Cake by VPBank đưa lãi suất thực nhận lên tới 9,4%/năm cho khách hàng đủ điều kiện.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm, cùng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ từ ngân hàng.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.
Ngân hàng thiết kế dòng vốn theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp

Ngân hàng thiết kế dòng vốn theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp

Trong mục tiêu tăng trưởng cao, vốn ngân hàng đang được thiết kế theo hướng sát hơn với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, từ giảm chi phí vốn, tài trợ dòng tiền đến hỗ trợ chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh nhằm thu hút dòng tiền gửi, trong bối cảnh nhu cầu vốn cuối quý tăng dần.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Mặt bằng lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định ở nhóm ngân hàng lớn, trong khi một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh nhẹ nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Quyết định mới yêu cầu nâng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%, đặt ra bài toán tái cấu trúc vốn và cân bằng lợi ích cổ đông trong giai đoạn tới.
Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Thảo luận về dự án sửa đổi ba luật trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn thiện khung pháp lý cần hướng tới mục tiêu vừa tạo dư địa cho tăng trưởng tín dụng, phát triển thị trường vốn, vừa nâng cao năng lực quản trị rủi ro và phòng, chống rửa tiền trong bối cảnh xuất hiện nhiều phương thức giao dịch mới.
SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức phát hành 40 triệu cổ phiếu dành cho các cán bộ quản lý (CBQL) có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Ngân hàng. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 34.688 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 thông qua và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.
VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

Một chiếc thẻ có thể đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu, mở rộng đặc quyền theo từng cột mốc cuộc sống và tự động nâng hạng khi khách hàng phát triển về năng lực tài chính.
Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Dự thảo sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định áp dụng tỷ lệ an toàn khác gây nhiều ý kiến trái chiều. Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ phạm vi, điều kiện nhằm tránh rủi ro và đảm bảo ổn định hệ thống.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026: Nhiều nơi vượt 8%, cơ hội gửi tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026: Nhiều nơi vượt 8%, cơ hội gửi tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026 cho thấy lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì mức cao ở nhiều ngân hàng, thậm chí vượt 8%/năm. Tuy nhiên, điều kiện áp dụng chủ yếu dành cho khoản tiền gửi lớn.