Thứ năm 19/03/2026 10:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân: Hợp lý cả về “mặt lý lẫn tình”

12/10/2020 00:00
Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được đánh giá sẽ góp phần chia sẻ khó khăn với người nộp thuế.

Chia sẻ với khó khăn của người dân trong bối cảnh dịch bùng phát

Theo quy định của Luật Thuế TNCN, khi giá cả thị trường có biến động trên 20% thì phải điều chỉnh mức GTGC để tính thuế TNCN. Vừa qua, căn cứ vào tình hình thực tế, chỉ số tiêu dùng đã tăng trên 20%, dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, do đó việc nộp ngân sách của doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn…

PGS.,TS. Phạm Anh Phong – Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, trước hết về mặt pháp lý, Bộ Tài chính đã có trách nhiệm và thực thi đúng và kịp thời tinh thần theo Điều 1 của Luật thuế TNCN, khi mà chi phí cuộc sống tăng cao qua các năm, mức giảm trừ cũ đã quá lạc hậu và thiếu công bằng thì việc điều chỉnh là hết sức cần thiết tạo sự đồng thuận cho người nộp thuế. Đồng tình với quan điểm này, theo các chuyên gia kinh tế, đề xuất này của Bộ Tài chính cũng hợp lý cả về “mặt lý lẫn tình” bởi việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế trong thời điểm này là rất phù hợp tình hình thực tế và quy định của pháp luật.

Theo dự thảo nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ cho người phụ thuộc từ 3,6 triệu đòng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam, với việc điều chỉnh này, khoảng 1 triệu người đang phải nộp thuế TNCN ở mức đầu tiên (bậc 1) sẽ không phải nộp nữa. Vì nếu như trước đây luật quy định mức giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng, nếu người nộp thuế có 2 người phụ thuộc là 7,2 triệu đồng (3,6 triệu đồng/người), thì tổng thu nhập là 16,2 triệu đồng. Điều này có nghĩa, cá nhân có thu nhập trên 16,2 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế TNCN. Nhưng theo đề xuất hiện nay, Bộ Tài chính nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người, điều này có nghĩa cá nhân có thu nhập trên 19,8 triệu đồng mới phải nộp thuế TNCN.

Chuyên gia này cũng cho rằng, với những người có thu nhập cao hơn, phải nộp thuế trong khoảng bậc 2 trở đi thì rõ ràng cũng sẽ rất có lợi khi số thuế TNCN phải nộp cũng sẽ giảm đáng kể do được nâng mức giảm trừ gia cảnh lên. Việc giảm thuế này sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước, nhưng cá nhân người nộp thuế sẽ được lợi vì được giảm mức điều tiết về thuế.

Chưa hiểu đúng về thuế TNCN

Thực tế cho thấy, hiện nay, cũng có người chưa hiểu đúng về thuế TNCN. Chuyên gia về thuế Nguyễn Thị Cúc cho rằng, sau đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh của Bộ Tài chính, nhiều người dân đang nghĩ thu nhập trên 11 triệu đồng đã phải nộp thuế, như thế thì sống làm sao được, hoặc để nuôi một đứa con chỉ 4,4 triệu đồng với những người ở nông thôn thì có thể đảm bảo được, nhưng ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì không thể đủ…

Trên thực tế, đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng không có nghĩa cá nhân đó chỉ chi tiêu trong khoảng 11 triệu đồng, mà đây chỉ là mức được trừ trước khi tính thuế. Sau khi lấy tiền lương, tiền công trừ đi các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mà người nộp thuế nộp, trừ đi mức GTGC, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo… số còn lại mới là thu nhập làm căn cứ tính thuế TNCN. Trên cơ sở đó sẽ nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần, thấp nhất là 5% và cao nhất là 35%. Phần còn lại sau thuế TNCN là của người nộp thuế.

Cũng phải làm rõ thêm rằng, mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật là mức chung, không phân biệt ở nông thôn hay ở thành phố. Mức giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ trước khi tính thuế TNCN cho bản thân người nộp thuế và những người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm phải nuôi dưỡng. Mức giảm trừ gia cảnh này không phải mức để cho người nộp thuế và người phụ thuộc đủ sống, mà đây là tính trên cơ sở mức tiêu dùng tối thiểu.

Hoa Sơn

Tin bài khác
“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

Trong bức tranh phát triển năng động của thành phố cảng, một dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn đang dần hiện hình, mở ra kỳ vọng mới cho chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại miền Bắc.
Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Đề xuất tăng lương hưu 4,5% kèm 200.000 đồng thay vì tăng đồng đều đang tạo nhiều tranh luận. Chính sách mới không chỉ nhằm cải thiện thu nhập mà còn hướng tới thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng.
TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM được đồng ý xây dựng Luật Đô thị đặc biệt, kỳ vọng tạo đột phá thể chế, thu hút đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đồng Nai phê duyệt khu công nghệ số gần 120ha cạnh sân bay Long Thành

Đồng Nai phê duyệt khu công nghệ số gần 120ha cạnh sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch Khu công nghệ số tập trung Long Thành quy mô gần 120ha, định hướng trở thành trung tâm công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026–2030.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Khoản vay hỗ trợ ngân sách (khoản vay ODA thế hệ mới) trị giá 50 tỷ yen từ Nhật Bản dự kiến được ký kết trong tháng 3/2026, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng xanh, hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Chiều 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Công Thương cùng một số Bộ, ngành liên quan về quan hệ thương mại quốc tế và kết nối với các đối tác quan trọng trong bối cảnh địa - chính trị, địa - kinh tế thế giới hiện nay.
Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục dân dụng dự kiến khởi công ngày 30/4/2026 sau khi hoàn tất thủ tục, với mục tiêu đưa vào khai thác năm 2027, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Ngày 18/3, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, xoay quanh khoản vay trị giá 50 tỷ yen (tương đương khoảng 320 triệu USD).
Nâng tầm thị trường vốn Việt Nam để hút dòng tiền toàn cầu bền vững

Nâng tầm thị trường vốn Việt Nam để hút dòng tiền toàn cầu bền vững

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để nâng hạng thị trường vốn, thu hút dòng tiền quốc tế nếu đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao minh bạch và phát triển đồng bộ hệ thống tài chính hiện đại.
Ưu tiên vốn ODA cho dự án trọng điểm, tạo “cú hích” lan tỏa trong giai đoạn 2026 – 2030

Ưu tiên vốn ODA cho dự án trọng điểm, tạo “cú hích” lan tỏa trong giai đoạn 2026 – 2030

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 441/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2026 – 2030.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi nhằm trao đổi, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới theo hướng nới đáng kể giới hạn cấp tín dụng đối với các dự án lớn trên địa bàn Hà Nội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn vốn, tạo dư địa tài chính cho các công trình hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa.
Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Sáng 17/03/2026, Ban Chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn, chốt phương án quản lý và triển khai danh mục 20 dự án huyết mạch với tổng mức đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng. Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thực chất hiệu quả đầu tư và sẵn sàng chế tài nghiêm khắc đối với các chủ thể làm chậm tiến độ giải ngân.
Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án nâng cấp ba quốc lộ trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thúc đẩy đàm phán vay vốn WB, mở ra kỳ vọng hoàn thiện hạ tầng, tăng kết nối vùng và thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả.
Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Sau khi cổ đông lớn OneEnergy nắm giữ 49% vốn tại VTEC thông báo thoái vốn, Adani Power Limited (thuộc Tập đoàn Adani – Ấn Độ) đã bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, hiện đang được xem xét theo quy định pháp luật.