Thứ sáu 01/05/2026 23:08
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Món quà bất ngờ dành cho 12.000 cơ sở kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng từ COVID-19

12/10/2020 00:00
Hơn một tháng kể từ lúc bắt đầu nới lỏng cho đến gỡ bỏ hoàn toàn cách ly xã hội, nhịp sống đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, nhiều hàng quán tại khu phố cổ Hà Nội vẫn chưa thể có được cảnh buôn bán tấp nập như thường thấy.

Hoạt động trở lại từ đầu tháng 5 cho đến nay đã hơn ba tuần, quán nước gia đình chị Lan – anh Dương tại phố Tạ Hiện vẫn vắng khách. Quán mở, nhưng chị Lan rơi vào cảnh “ngồi chơi không” khi nguồn khách hàng lớn nhất của quán là du khách nước ngoài không còn nữa.

Tạ Hiện tọa lạc trong phố cổ Hà Nội được xem là khu phố Tây tại thủ đô và từng được giới thiệu trên kênh truyền hình Mỹ CNN cùng các tạp chí du lịch nước ngoài như một nơi có nhiều nét độc đáo cho du khách. Hiện phố này vắng bóng khách Tây khi nước ta chưa mở cửa đón khách quốc tế trở lại nhằm đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19, giữ an toàn cho người dân.

Trước khi cách ly, vẫn có khách nước ngoài, nên quán bán hàng dễ hơn. Từ lúc cách ly 1,5 tháng cho đến giờ, quán bán lại rất vất vả, chỉ bán được bằng 1/3 so với trước đây vì các mặt hàng này khách nước ngoài mua là chính”, chị Lan chia sẻ và suy nghĩ tích cực khi cho rằng khó khăn rồi cũng sẽ được khắc phục dần. Quán nước này đã duy trì từ năm 1986 đến nay, là nguồn thu nhập chính cho gia đình chị Lan – anh Dương.

Những quán phục vụ người tiêu dùng trong nước, như Quang Chi Quán – đặc sản chim tại Hàng Vôi, hay Bún bò Nam Bộ tại 49C Trần Quốc Toản (Quận Hoàn Kiếm), phục hồi nhanh hơn nhờ có nhiều khách quen.

Tuy nhiên, theo anh Huê – chủ quán Bún bò Nam Bộ (đã hoạt động 30 năm qua), lượng khách hiện chưa thể bằng như trước đây. Trước lo ngại về dịch Covid-19, có những khách hàng không muốn vào quán khi thấy có đông người; nhiều khách chủ yếu mua mang đi.

Chị Chi – chủ quán Quang Chi Quán cho biết phải liên tục bù lỗ từ Tết âm lịch cho đến nay, nhưng cho rằng mình vẫn còn khá may mắn so với nhiều hộ kinh doanh khác.

Món quà nhỏ bất ngờ

Vào buổi sáng đầu tuần (25/5), quán chị Lan – anh Dương, quán anh Huê và quán chị Chi bất ngờ nhận hỗ trợ sản phẩm nước khoáng và nước vị trái cây. Món quà tuy nhỏ nhưng anh chị thấy vui vì được quan tâm và chia sẻ vào lúc khó khăn như thế này.

Đây là ba trong số khoảng 2.400 cửa hàng, căn tin trường học, trung tâm thể dục tại Hà Nội đang được Công ty TNHH La Vie hỗ trợ thông qua chương trình nhằm ủng hộ các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Món quà nhỏ nhằm khuyến khích các cơ sở kinh doanh tiếp tục hoạt động sau thời gian giãn cách vì dịch Covid-19.

Quán nước chị Lan – anh Dương nhận được hỗ trợ từ Công ty La Vie.

Quán nước nhà chị Dương tại phố Tạ Hiện.

Dự kiến, trên toàn quốc, có khoảng 12.000 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ, căn tin trường học, căn tin bệnh viện, các tiệm tạp hóa, cơ sở bán lẻ quy mô nhỏ, trạm dừng chân đường bộ, các trung tâm thể dục - thể thao sẽ được Công ty La Vie tài trợ hơn 1,67 triệu sản phẩm, trị giá hơn 20 tỉ đồng.

Chương trình được triển khai trong hai tháng (5-6/2020), tập trung tại TP.HCM và Hà Nội, với các sản phẩm tài trợ đa dạng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, như nước khoáng La Vie, sản phẩm cao cấp nước khoáng La Vie chai thủy tinh, nước vị trái cây La Vie Sparkling.

Công ty La Vie hỗ trợ các cửa hàng tạp hóa tại TP.HCM

Qua chương trình, Công ty La Vie mong muốn góp phần đem đến sự khích lệ và lan tỏa thông điệp khuyến khích sự tương trợ trong cộng đồng doanh nghiệp để nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh doanh, cùng nhau vượt qua những khó khăn thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, chương trình giúp đội ngũ kinh doanh của Công ty La Vie có thêm cơ hội lắng nghe và chia sẻ với khó khăn của khách hàng, tăng cường sự gắn kết.

Cửa hàng tạp hóa tại Quận 7 (TP.HCM) nhận hỗ trợ sản phẩm từ Công ty La Vie.

Hiện công ty La Vie và Nestlé Việt Nam – các thành viên của Tập đoàn Nestlé tại thị trường Việt Nam, đang hỗ trợ 22.000 đối tác kinh doanh nhỏ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tập đoàn Nestlé, một trong những công ty hàng đầu về thực phẩm và đồ uống, đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ tương tự tại nhiều thị trường trên thế giới, hướng đến những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chương trình đang được Công ty La Vie thực hiện thuộc chuỗi các hoạt động từ tháng 3/2020 nhằm hỗ trợ cộng đồng vượt qua thách thức từ dịch Covid-19, trong đó có các tài trợ đến tuyến đầu chống dịch, gồm đội ngũ các y bác sĩ, các tình nguyện viên, chiến sỹ biên phòng và các cơ sở cách ly tập trung.

Phạm Hà

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.