Thứ tư 01/07/2026 01:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật pháp phải phù hợp với thực tế

12/10/2020 00:00
Tôi rất mong muốn các nhà làm luật đi xuống cơ sở để xem thực tiễn đang diễn ra như thế nào, từ đó thiết kế luật phù hợp với đòi hỏi của cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Đệ, Uỷ viên UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN.


Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam

Chúng tôi phải phạm Luật để cứu người

Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến tại Kỳ hợp thứ 8, Quốc hội khóa XIV thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cử tri cả nước, các tổ chức quốc tế có liên quan, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và người lao động. Sau nhiều lần lấy ý kiến góp ý, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) thực tế vẫn còn gây tranh cãi và có nhiều ý kiến khác nhau về: Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa, tiền lương làm thêm giờ, tuổi nghỉ hưu,… Nếu không xem xét, nghiên cứu thấu đáo để áp dụng vào thực tiễn sẽ có nguy cơ tạo nên rào cản, trở thành bước thụt lùi của nền kinh tế, tạo tư duy bảo thủ, lạc hậu làm nản lòng doanh nghiệp.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề nghị giảm giờ làm việc từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Đây là xu hướng chung của thế giới khi nền kinh tế đã phát triển. Còn đối với Việt Nam, trình độ phát triển,năng suất lao động, thu nhập GDP bình quân đầu người còn thấp, nếu áp dụng quy định này sẽ không phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế Việt Nam và bối cảnh doanh nghiệp còn khó khăn. Từ đó gây tác động xấu đến nền kinh tế đất nước và doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến lĩnh vực y tế tư nhân, tôi thấy có nhiều điểm còn rất phi thực tế. Gần đây, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực chúng tôi cấp cứu 1.500 người ngộ độc thức ăn từ khu công nghiệp. Số bệnh nhân này gấp 5 lần số giường của bệnh viện, đó là chưa nói đến những bệnh nhân đang điều trị. Lương tâm của thầy thuốc và nhà quản lí không thể từ chối 1.500 bệnh nhân đang ngấp nghé giữa cái sống và cái chết. Tất cả bác sỹ, y tá, điều dưỡng phải tập trung tận tâm cứu người. Đặc biệt, để duy trì một khối lượng công việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân ngày càng tăng như hiện nay, các cơ sở y tế tư nhân thường xuyên phải tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế và người lao động, gây phát sinh chi phí hàng nghìn tỷ đồng. Điều này hoàn toàn không khả thi trong điều kiện hiện ngành y tế đang khan hiếm nhân lực trầm trọng, dễ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế trong hoạt động tuyển dụng nhân sự y tế, nhất là nhân lực y tế có trình độ kỹ thuật cao. Nếu các bệnh viện thực hiện theo quy định giờ làm việc của Luật thì chúng tôi không tiếp nhận bệnh nhân, không cứu người nữa hay sao? Đương nhiên các bệnh viện sẽ không bao giờ từ chối cứu người, chăm sóc bệnh nhân, và vì thế chúng tôi vi phạm pháp luật. Tôi rất muốn các đại biểu Quốc hội trả lời giúp chúng tôi câu hỏi này.

Hơn nữa, nếu Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được thông qua với khung giờ làm thêm là 400 giờ thì tất cả các nhân viên y tế sẽ có nguy cơ vi phạm các quy định của Bộ luật Lao động, và chúng tôi có thể bị thanh tra phạt bất kỳ lúc nào.

Bên cạnh đó, ngoài thời gian trực theo quy định, các cán bộ y bác sỹ còn phải thường xuyên thực hiện xử lý khẩn cấp những sự cố yêu cầu về thời gian dài nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe bệnh nhân. Có những ca phẫu thuật đòi hỏi đội ngũ y bác sỹ phải làm việc từ 10h đến 12h liên tục, thậm chí không được nghỉ để ăn uống. Có những trường hợp cấp cứu người bệnh trong đêm, những dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh cần được kiểm soát, điều trị liên tục dài ngày.

Những thời điểm đó, đội ngũ y bác sỹ không thể lấy lý do vì khung thời gian làm việc chỉ có 400 giờ mà từ chối cứu chữa bệnh nhân. Do vậy, nếu quy định giờ làm thêm là 400 giờ/năm được thông qua và không có quy định đặc thù đối với lĩnh vực y tế đồng nghĩa với việc đội ngũ y, bác sỹ phải đứng trước sự lựa chọn hoặc “chấp nhận vi phạm quy định luật pháp để cứu chữa người bệnh” hoặc “buộc phải từ chối cứu chữa tính mạng người bệnh để không vi phạm quy định về giờ làm thêm”.


Các bác sỹ, y tá có thể phải phạm Luật Lao động để cứu người

Do vậy, đối với lĩnh vực y tế, chúng tôi đề nghị Quốc hội nghiên cứu sửa đổi quy định về thời giờ làm thêm tối đa trong năm theo hướng: không quy định khung giờ làm việc đối với lĩnh vực y tế. Nên quy định khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó.

Dự thảo Luật sửa đổi có nhiều điểm mâu thuẫn với thực tế

Thị trường lao động là một trong những nhân tố đầu vào cơ bản của mọi nền kinh tế nhưng từ đề xuất “tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm” cho thấy, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này can thiệp quá sâu, quá thô bạo, quá chi tiết vào quan hệ lao động. Tư duy này không có tính thị trường, không đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế.

Với cách tiếp cận ở góc độ sợ người lao động bị bóc lột quá mức, làm quá nhiều giờ làm việc đã thể hiện một cách rõ nét Nhà nước đã can thiệp sâu vào mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, không tôn trọng quyền tự quyết của người lao động.

Thay vì can thiệp, điều quan trọng là Nhà nước cần quan tâm đến việc thực thi hợp đồng/khế ước lao động giữa người chủ sử dụng lao động và người lao động chứ không phải nhà nước ngồi nghĩ thay người lao động và giới chủ về giờ làm thêm hay tiền lương.

Bên cạnh đó, ngay trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này, cả Chính phủ và Quốc hội đều đồng thuận tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động, nam lên 62, nữ lên 60. Điều này đồng nghĩa với tinh thần phải gia tăng lao động, khi thời kỳ dân số vàng đang trôi qua. Vậy vì sao một mặt phải đòi hỏi những người lao động phải “tăng tuổi nghỉ hưu”, và mặt khác lại đòi “tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm”. Đây là những mâu thuẫn lớn của dự thảo luật cần được Quốc hội xem xét và nghiên cứu kỹ trước khi bấm nút thông qua.

Theo thống kê, GDP/người của Việt Nam năm 2018 là 2.551 USD đứng thứ 131, chỉ cao hơn Campuchia và Myanmar nhưng thấp hơn cả Lào (129). Còn Thái Lan gấp Việt Nam 3,2 lần, Malaysia gấp 5 lần, trong khi hầu hết các nước vẫn duy trì thời gian làm việc 48 giờ/tuần. Việt Nam là nước đang phát triển, do vậy, nếu giảm 4 giờ làm việc trong 1 tuần có nghĩa là giảm 8,3% lượng của cải vật chất mà các đối tượng chịu tác động của Bộ luật Lao động đóng góp vào GDP cho xã hội, tức là sẽ giảm GDP và GDP/người.

Vì vậy, tôi rất mong muốn các nhà làm Luật đi xuống cơ sở để xem thực tiễn đang diễn ra như thế nào, từ đó thiết kế Luật phù hợp với đòi hỏi của cuộc sống.

Minh Hiền (ghi)

Tin bài khác
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác thực chất với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi xanh, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.
Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Sau hơn ba thập kỷ tại Việt Nam, Samsung chuyển hướng đầu tư sang đào tạo nhân lực công nghệ cao, đồng hành cùng Hà Nội phát triển AI và bán dẫn trong chiến lược dài hạn.
Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Bộ Xây dựng chính thức thành lập hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không, đặt mục tiêu hoàn thiện mạng lưới sân bay quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn dài hạn 2050.
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Áp lực từ giá nguyên vật liệu, năng lượng thế giới và lộ trình tăng giá dịch vụ công buộc Chính phủ phải chủ động kích hoạt các kịch bản kiểm soát lạm phát sớm. Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chính thức được kiện toàn nhân sự cấp cao để ứng phó với các biến động kinh tế từ nay đến cuối năm.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.