Thứ năm 11/06/2026 01:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Làn sóng rao bán khách sạn mạnh nhất 10 năm

12/10/2020 00:00
Mỗi ngày, hàng chục khách sạn từ TP HCM, Hà Nội, các thành phố biển được chào bán rầm rộ nhưng vắng bên mua.

Khảo sát của VnExpress, tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều từ giữa đợt Covid-19 thứ hai. Ban đầu chỉ xuất hiện tại một số tuyến đường thuộc lõi trung tâm Sài Gòn hay phố cổ Hà Nội nhưng nay các thủ phủ du lịch và thành phố biển như Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn cũng đua nhau rao bán.

Đa số các chủ tài sản kiên quyết giữ giá nhưng cũng có vài trường hợp xác nhận giảm giá 5% hay để ngõ lời mời sẵn sàng thương lượng "sâu" để thúc đẩy giao dịch nhanh hơn. Theo các môi giới lâu năm trên thị trường mua bán tài sản, làn sóng rao bán khách sạn hiện nay được cho là mạnh nhất một thập niên trở lại đây.

Khu vực lõi trung tâm quận 1, TP HCM, ngoại trừ những trục đường V.I.P gồm Lê Lợi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng do tập trung các khách sạn 5 sao nên thị trường mua bán khách sạn khá yên ắng. Còn ở các tuyến phố nhỏ hơn có bán kính cách chợ Bến Thành trên dưới một km - thủ phủ của thị trường khách sạn 2-3 sao, đang nhộn nhịp tin rao bán tài sản. Đây thực chất là nhà phố mặt tiền chuyển đổi công năng, thậm chí có những khách sạn mini được môi giới địa phương cho biết chủ tài sản đã khai thác ổn định trong 10 năm chưa từng sang tay lần nào.

Kể từ đợt Covid-19 thứ hai ập đến, trung bình mỗi ngày có không dưới chục tòa khách sạn được rao bán từ môi giới hoặc đăng tin bán trên các sàn online. Trên trục đường Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, Bùi Thị Xuân, Ngã sáu Phù Đổng... nơi chỉ cách chợ Bến Thành vài bước chân, xuất hiện nhiều khách sạn quy mô từ đôi ba chục đến 100 phòng với giá chào bán từ vài chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ thậm chí cả nghìn tỷ đồng.

Khách sạn Fusion suites Saigon trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1, đang rao bán với giá 50 triệu USD (1.165 tỷ đồng). Ảnh: Nguyễn Nam.

Khách sạn Fusion suites Saigon trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1, đang rao bán với giá 50 triệu USD (1.165 tỷ đồng). Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Hà, môi giới nhà phố hơn một thập niên qua tiết lộ đang chào hàng giúp chủ một khách sạn mini quy mô một trệt 4 lầu trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1. Khách sạn trước đây chuyên cho người nước ngoài thuê với 10 phòng nội thất châu Âu, diện tích đất 250 m2, diện tích sàn 1.000 m2, với giá 23 tỷ đồng, sẵn sàng thương lượng "sâu" (giá tốt) với bên mua thiện chí.

Theo lời kể của môi giới, chủ khách sạn có thể chứng minh mức thu nhập từ khai thác khách sạn mini này đạt 150-180 triệu đồng mỗi tháng từ trước khi dịch bệnh ập tới, pháp lý sổ hồng riêng và tài sản này đã khai thác ổn định 10 năm. "Chủ tài sản không ngại thương lượng về việc giảm giá và sẵn sàng công chứng sang tay trong ngày nếu bên mua chồng tiền ngay", ông Hà cho hay.

Cũng trên trục đường này - gần vòng xoay ngã sáu Phù Đổng, khách sạn 3 sao Alagon Saigon Hotel & Spa nằm trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) với quy mô 110 phòng, 8 lầu đang được rao bán với giá 230 tỷ đồng. Theo thông tin được môi giới chào hàng trên chợ trực tuyến, khách sạn này hiện có hợp đồng cho thuê hơn 800 triệu đồng một tháng. Cách đó không xa, với quy mô lớn hơn, khách sạn diện tích 970 m2, 12 tầng, trên đường Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, được chào giá 1.170 tỷ đồng.

Không chỉ có quận 1, thủ phủ của thị trường du lịch TP HCM mới xuất hiện tình trạng rao bán khách sạn, ngay cả quận 3, 6, 7, Bình Thạnh, các chủ tài sản cũng bắt đầu xả hàng, hứa hẹn giảm giá nhẹ. Một khách sạn quy mô 85 phòng tọa lạc trên đường Võ Văn Tần, quận 3 được rao bán với giá 380 tỷ đồng. Theo môi giới trên địa bàn này, đây là mức giá đã được chủ tài sản giảm 5% so với thời điểm trước khi xuất hiện Covid-19.

Khảo sát tại phố Hàn Quốc thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng xuất hiện không ít khách sạn mini và căn hộ dịch vụ đóng cửa im lìm, mặt tiền chi chít biển in số điện thoại liên hệ cho thuê hoặc bán.

Một căn nhà phố từng hoạt động theo mô hình khách sạn - căn hộ dịch vụ tại phố Hàn Quốc, quận 7, thuộc khu Phú Mỹ Hưng đang đóng cửa tìm khách thuê hoặc rao bán. Ảnh: Trung Tín.

Một căn nhà phố hoạt động theo mô hình khách sạn - căn hộ dịch vụ tại phố Hàn Quốc, quận 7, thuộc khu Phú Mỹ Hưng đang đóng cửa tìm khách thuê hoặc rao bán. Ảnh: Trung Tín.

Ông Tâm, môi giới chuyên cho thuê và bán tài sản tại quận 1 , từ giữa quý III/2020, số lượng khách sạn tọa lạc vị trí mặt tiền khu trung tâm được chào bán ra thị trường liên tục tăng đều theo từng ngày, các tài sản chờ giao dịch hiện nay ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Theo quan sát của môi giới này, rổ hàng rao bán khách sạn đang dồi dào nhưng đơn đặt hàng mua hầu như không có.

Tình thế hiện nay ngược lại hoàn toàn so với cách đây 5-7 năm, làn sóng đầu tư khách sạn mini rầm rộ tại Sài Gòn đến độ nhiều nhà phố mặt tiền cũng được mua để cải tạo đầu tư khách sạn. Tuy nhiên, theo ông Tâm, mức giá khách sạn được chào hàng hiện nay đều nằm trong ngưỡng kỳ vọng rất cao nên sẽ khó để đạt được thỏa thuận bán.

Theo kênh thông tin batdongsan.com, lượng rao bán khách sạn có sự gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, kênh thông tin này không thể xác định được các giao dịch đã đi đến bước nào và có thành công hay không do không tham gia vào quá trình tương tác giữa bên mua và bán.

Tuy không sôi động bằng TP HCM, tại Hà Nội, phố cổ cũng là nơi tập trung nhiều khách sạn đang rao bán hiện nay. Khách sạn Grand Vista HN - 146 Giảng Võ, cao 17 tầng nổi, 3 tầng hầm, 165 phòng nghỉ và chức năng rao bán 950 tỷ đồng. Bên đứng ra bán khách sạn này cho biết đã chào hàng từ năm ngoái, đến nay tiếp tục mời bán. Môi giới theo dõi tài sản này cho hay, chủ doanh nghiệp muốn bán tài sản vì họ cần tiền để đầu tư lĩnh vực khác.

Khách sạn có diện tích hơn 200 m2, mặt chính là phố Huế, giá 300 triệu đồng mỗi m2. Khách sạn được rao bán trên sàn trực tuyến Alonhadat ghi "cần bán vì Covid-19". Người đứng ra bán tài sản giải thích đăng giảm giá để thu hút sự quan tâm của bên mua. Ngoài ra, khách sạn trên phố Hàng Bè cũng rao bán giá 69 tỷ đồng. Diện tích đất khoảng 100 m2, mặt thền 5,5 m, 5 tầng, 16 phòng.

Là chủ nhiều khách sạn tại phố cổ Hà Nội, bà Hằng - chủ khách sạn Emerald, chia sẻ, do đang rơi vào cảnh nợ nần, kiệt quệ nên phải rao bán khách sạn. Khi được hỏi có tình trạng bán tháo khách sạn vì Covid không thì bà cho biết những người bán chủ yếu liên quan kế hoạch kinh doanh, cần tiền để đầu tư chuyện khác chứ không liên quan đến dịch bệnh.

Từ đầu tháng 9 đến nay, tại Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Quy Nhơn cũng xuất hiện nhiều khách sạn chào bán kể từ đợt Covid-19 lần hai. Tuy nhiên, quy mô của các khách sạn chào bán ở các thành phố biển đa phần đều là khách sạn 2-3 sao, thậm chí là khách sạn mini tự phát. Giá chào bán các tài sản này cũng thấp hơn tại TP HCM và Hà Nội, dao động trong ngưỡng 15 tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng một tòa khách sạn dưới 30 phòng.

Trao đổi với VnExpress về diễn biến của thị trường mua bán khách sạn, bà Võ Quốc Phương Trang, Giám đốc bộ phận đầu tư khách sạn của JLL Việt Nam cho biết, kể từ khi Covid-19 bùng phát, ngành kinh doanh khách sạn là nhóm phải chịu tác động đầu tiên và nặng nề nhất. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, hầu hết khách sạn đóng cửa hoặc tranh thủ sửa chữa, bảo trì trong giai đoạn ngưng các hoạt động vận hành, nhiều tài sản trong số đó bắt đầu rao bán.

Do không có một dự báo chính xác cho thời gian kết thúc dịch bệnh, vì vậy, nhiều khách sạn ghi nhận báo cáo lỗ liên tục và tính đến phương án chuyển nhượng để cắt giảm việc "đốt tiền mặt" và hoàn thành các nghĩa vụ vay với ngân hàng.

Theo bà Trang, đối với phân khúc ba sao trở xuống, phần lớn khách sạn được sở hữu bởi các công ty gia đình có truyền thống kinh doanh khách sạn lâu đời và hầu như ít vay nợ hoặc đã xử lý nợ xong. Vì vậy, dù có áp lực với việc doanh thu cực thấp, họ vẫn cố bám trụ, nắm giữ tài sản. Tuy nhiên, đối với một số chủ sở hữu kinh doanh khách sạn quy mô nhỏ không phải là ngành nghề chính hoặc là tài sản đi thuê lại, đây là thời điểm phải xem xét chặt chẽ hơn các mô hình hoạt động và tài chính trước khi quyết định tiếp tục chiến lược lâu dài hơn.

Bà Trang cũng cho biết thêm, thời gian vừa qua, JLL nhận được nhiều yêu cầu bán tài sản hoặc tìm kiếm hỗ trợ vốn cho khách sạn từ chủ sở hữu trong nước, có sự gia tăng về số lượng khách sạn rao bán để "cắt lỗ". Nguyên nhân là chi phí vận hành lớn trong khi không có nguồn thu. Dù nhiều tài sản được chào bán ra thị trường nhưng lượng giao dịch không đáng kể và có xu hướng giảm so với những năm trước. Lý do là giá neo ở mức bán quá cao và bên bán lẫn bên mua vẫn có thái độ tiếp tục chờ đợi diễn biến mới của dịch bệnh.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương đánh giá, đến cuối tháng 8, tại thị trường Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng thoái vốn theo kiểu bán tháo, bán lỗ khách sạn. Từ đầu năm đến nay không có giao dịch mua bán sáp nhập các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hay khách sạn tại thị trường Việt Nam. Theo ông, do đây là giai đoạn không chắc chắn và rất khó để định giá tài sản cũng như khó dự báo mức độ rủi ro trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Hiện các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng thuộc phân khúc 4-5 sao vẫn cầm cự được đến thời điểm này. Các khách sạn 2-3 sao hoặc khách sạn gia đình, khách sạn mini đang gặp nhiều áp lực hơn phân khúc cao cấp.

Ông Mauro Gasparotti dự báo, đến năm 2022 thị trường du lịch nghỉ dưỡng mới có thể phục hồi hoàn toàn và từ nay đến 2 năm tới, có khả năng xảy ra tình trạng bán tháo tài sản nếu đà phục hồi đến quá chậm. Chẳng hạn như trong 6 tháng tới, nếu tình hình vẫn tiếp tục khó khăn, có thể các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn buộc phải tiến hành tái cấu trúc mạnh mẽ dòng vốn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, sẽ không có nhiều dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng có vị trí và chất lượng tốt bị bán tháo trên thị trường. Có thể xảy ra tình trạng bán tháo đối với tài sản chất lượng kém. Mặt khác khái niệm bán tháo còn phụ thuộc vào giá trị tài sản lúc chào bán có thật sự dưới giá trị sổ sách hay không. "Đây sẽ là khoảng thời gian các chủ đề bán tài sản có thể được trao đổi thường xuyên hơn nhưng chưa đến mức bán tháo", ông Mauro Gasparotti nói.

PV

Tin bài khác
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho 4 dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ.
Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Không chỉ đặt mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp, Hải Phòng đang hướng đến một bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng đội ngũ doanh nhân, xây dựng lực lượng tiên phong đủ năng lực dẫn dắt nền kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Cảng kỳ vọng hình thành những doanh nghiệp mang thương hiệu toàn cầu, trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng quốc tế.
Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, Ban QLDA Mỹ Thuận đề xuất hai phương án nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực khai thác và đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.