Khối y tế tư nhân không giữ bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm Covid-19

Y tế | 14:01:00 10/03/2020

Điều quan trọng nhất đối với hệ thống y tế tư nhân hiện nay là phát hiện sớm, cách ly kịp thời, không giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về BV Bệnh Nhiệt đới T. Ư cơ sở 2.

Đó là đề nghị của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị đối với các Phòng khám đa khoa, Bệnh viện ngoài công lập tại buổi tập huấn hướng dẫn điều trị và phòng chống bệnh dịch COVID-19 được tổ chức chiều ngày 9/3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Gần 150 phòng khám đa khoa và các bệnh viện ngoài công lập với hơn 200 cán bộ y tế của Hà Nội đã tham dự để cùng với hệ thống khám chữa bệnh sát cánh trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện ở Hà Nội, các bệnh nhân Covid-19 được tập trung điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để tránh lây nhiễm trong nội đô và ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Với mục tiêu không để lọt người bệnh, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các Phòng khám tư nhân và bệnh viện ngoài công lập cần phải bố trí khu vực khám cho các đối tượng có có bệnh lý hô hấp cấp tính ở khu vực riêng, tránh lây nhiễm trong bệnh viện; Công khai đường dây nóng để kịp thời tư vấn và hỗ trợ người nghi nhiễm.

"Điều quan trọng nhất đối với hệ thống y tế tư nhân hiện nay là phát hiện sớm, cách ly kịp thời, không giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Cơ sở 2", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các đơn vị và các cán bộ y tế thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế; không kỳ thị người bệnh; không từ chối người bệnh và tham khảo các nguồn tin chính thống do Bộ Y tế, Sở Y tế cung cấp, tránh gây hoang mang trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, phối hợp với những đơn vị có liên quan để đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tư nhân. Đồng thời sẽ sớm xây dựng các chính sách, biểu đồ cách ly một cách kỹ lưỡng hơn nữa để các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám có thể tiếp cận thực hiện dễ dàng. Để đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt người nhiễm bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cơ sở y tế tư nhân tăng cường kiểm tra, tầm soát các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ.

"Bài học ở Hà Nội, khi người bệnh đến Bệnh viện Hồng Ngọc là một minh chứng. Mặc dù bệnh viện đã phát hiện bệnh tốt, nhưng việc cách ly tới 17 nhân viên y tế có liên quan, tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm Covid-19 chứng tỏ quy trình phải đi qua rất nhiều khâu", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thái Hà

Từ khóa: y tế tư nhân Corona

Theo: tienphong.vn