'Khoản đầu tư tốt nhất' của tỷ phú Mark Cuban

Gương mặt doanh nhân | 09:27:00 07/10/2020

Theo Mark Cuban, đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư tốt nhất nhưng hầu hết mọi người không dành thời gian để làm điều này.

Mark Cuban, doanh nhân và nhà đầu tư trên trên chương trình “Shark Tank” của đài ABC, vào thời điểm hiện tại đã đầu tư vào hàng trăm công ty thành công.

Vào những năm 1990, Cuban sáng lập và bán hàng loạt công ty khởi nghiệp để trở thành tỷ phú. Và vào năm 2000, ông trả 285 triệu USD để sở hữu phần lớn cổ phần của đội bóng rổ Dallas Mavericks. (Đội bóng đã giành chức vô địch NBA năm 2011 và hiện được định giá 2,3 tỷ USD, theo Forbes).

Nhưng theo Cuban, “khoản đầu tư tốt nhất mà tôi từng thực hiện là đầu tư vào bản thân, trước hết và quan trọng nhất”, ông chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Men’s Health.

Dù là tỷ phú tự thân, Cuban lại thường xuyên trắng tay trong giai đoạn tuổi 20. Ông ngủ trên sàn nhà căn hộ mà ông chia sẻ với 6 người khác, thường xuyên trở về trong tình trạng nhà đã tối đèn và thẻ tín dụng bị cắt.

“Khi mới bắt đầu, bạn có thể có hoặc không có việc làm. Bạn không có tiền. Bạn không chắc chắn về sự nghiệp bản thân. Nhưng điều tôi sớm học được là nếu nỗ lực, tôi có thể học được hầu hết mọi thứ”, Cuban chia sẻ với Men’s Health.

Mất một “khoảng thời gian dài”, Cuban nói, “nhưng bằng việc nỗ lực, tôi đã tự học về công nghệ. Tôi tự học lập trình”.

Quá trình học hỏi của Cuban bắt đầu từ lúc nhận công việc bán hàng tại công ty máy tính Your Business Software, dù không có bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào. “Tôi đã rất sợ hãi bởi vì chưa bao giờ làm việc với máy tính IBM trong đời”, ông viết trong bài đăng trên blog năm 2007.

“Mỗi tối tôi sẽ mang về nhà một bản hướng dẫn phần mềm khác nhau và tôi sẽ đọc chúng. Đương nhiên, việc đọc rất hấp dẫn. Peachtree, PFS, DBase, Lotus, Accpac … Tôi không thể nào đặt chúng xuống”, ông nói. “Mỗi tối, dù muộn đến đâu, tôi đều đọc gì đó trước khi về nhà. Tôi cũng dành thời gian học cách lắp đặt, cấu hình và chạy phần mềm trên máy tính của cửa hàng. Mọi người bắt đầu thực sự nghĩ rằng tôi biết về công cụ của mình”.

Công việc trên đem lại cho Cuban 18.000 USD một năm, nhưng bằng cách học thêm các kỹ năng, ông đã có thêm hàng nghìn USD từ việc làm thêm là giúp đỡ khách hàng với các vấn đề công nghệ.

Dù nó “có tốn thời gian một cách đau đớn nhưng các khoản đầu tư vào bản thân đã đem lại lợi nhuận cho cả phần đời còn lại của tôi”, Cuban nói với Men’s Health.

Học về phần mềm và lập trình đã giúp ông giữ được công việc tại Your Business Software, nhưng “quan trọng hơn cả, tôi nhận ra rằng tôi yêu làm việc với máy tính”, ông viết trong blog.

Cuối cùng, Cuban bị sa thải khỏi vị trí bán hàng do thực hiện mua bán mà không có sự chấp thuận từ CEO. Nhưng chính công việc này đã dẫn lối cho ông sáng lập ra công ty hệ thống máy tính của riêng mình, MicroSolutions.

MicroSystems tiếp tục đưa ông trở thành tỷ phú. Vào năm 1990, ông bán công ty cho CompuServe với giá 6 triệu USD. 5 năm sau, ông và một người bạn, Todd Wagner, sáng lập ra Broadcast.com, sau được Yahoo mua lại vào năm 1999.

“Tôi nhận ra rằng việc học thực sự là một kỹ năng, và bằng việc tiếp tục học hỏi, đến ngày hôm nay, tôi đã có thể cạnh tranh và bắt kịp và vượt lên trước hầu hết mọi người”, Cuban nói. “Thực tế là hầu hết mọi người không dành thời gian bắt kịp và học tập. Điều đó luôn đem lại lợi thế cạnh tranh cho tôi”.

Hoàng Hà