Thứ ba 26/05/2026 08:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hậu vụ Asanzo, Bộ Công Thương siết quy định "hàng hóa xuất xứ Việt Nam"

12/10/2020 00:00
Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cũng như trao đổi với các bộ ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định cụ thể về hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam.

Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cũng như trao đổi với các bộ ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định cụ thể về hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam.

Nội dung trên đã được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 4/7/2019, trong bối cảnh nghi vấn Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam gian lận xuất xứ hàng hóa là chủ đề nóng thời gian qua.

Cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính Phủ đã giao Bộ Tài chính làm đầu mối rà soát vụ việc, phối hợp với các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương. Về phần mình, Bộ Công Thương đang tích cực và có ý thức trách nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cũng như trao đổi với các bộ ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định cụ thể về hàng hoá thế nào được xem là hàng hoá sản xuất ở Việt Nam

Tiêu dùng & Dư luận - Hậu vụ Asanzo, Bộ Công Thương siết quy định 'hàng hóa xuất xứ Việt Nam'

Vụ việc Asanzo nhập nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất hàng hóa ghi xuất xứ Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi.

Thông tin trên báo Pháp luật TPHCM, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết, hiện Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với quy định cụ thể phục vụ cho hàng hoá hưởng ưu đãi thuế quan nhưng lại chưa có quy định áp dụng với nhãn hàng tại thị trường nội địa Việt Nam, chưa có quy định rõ ràng xác định xuất xứ hàng hoá như thế nào được gọi là “sản xuất tại Việt Nam”, “hàng hoá của Việt Nam”...

Đơn cử, để cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D thì phải đáp ứng tỉ lệ 40% nguyên liệu trong ASEAN. Nhưng một sản phẩm có thể có 20% nguyên liệu Malaysia, 15% Indonesia, còn lại 5% của Việt Nam vẫn sẽ được cung cấp nguồn gốc xuất xứ mẫu D. Trong trường hợp các mẫu khác thì việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ cũng không thể nói lên tỉ lệ của Việt Nam mà của cả khu vực.

“Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo văn bản hướng dẫn hàng hoá sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và hàng hoá của Việt Nam. Khi nào có dự thảo chính thức, Bộ sẽ công bố để lấy ý kiến người dân”, ông Hải nói.

Theo quy định hiện hành ở Nghị định 43/2017, hàng hoá lưu thông trong nước bắt buộc phải dán nhãn tên người sản xuất, tổ chức cá nhân, xuất xứ hàng hoá. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tự xác định và có trách nhiệm với thông tin về xuất xứ mình đưa ra.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho hay hàng điện tử gia dụng của Tập đoàn Asanzo được chứng nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn” (HVNCLC). Asanzo quảng bá sử dụng “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Tuy nhiên, điều tra của Tuổi Trẻ cho thấy Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam.

Trước nghi vấn này, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết, 70% linh kiện tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập tại các công ty ở Việt Nam và việc này không có gì là mới.

Ngày 22/6, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên báo chí về việc Tập đoàn Asanzo sử dụng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt thì đơn vị này đã tiến hành “tước” danh hiệu HVNCLC của Tập đoàn Asanzo.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chỉ đạo yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

H.Y (tổng hợp)

TAGS:

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.