Thứ bảy 18/04/2026 01:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hậu covid -19: Coi chừng ‘bẫy’ thâu tóm từ nhà đầu tư ngoại

12/10/2020 00:00
Một số doanh nghiệp (DN) nội địa do suy yếu vì ảnh hưởng dịch Covid-19 đang đứng trước “bẫy” thâu tóm bởi khối ngoại. Liệu có ngăn được tình trạng này, nhất là với những DN thuộc các lĩnh vực kinh tế trọng yếu của quốc gia ?

Trên website của mình, CTCP Cáp điện Thịnh Phát cho thấy họ là một thương hiệu dây và cáp điện hàng đầu Việt Nam với tuổi đời hơn 30 năm. Họ là nhà cung cấp chính cho lưới truyền tải điện quốc gia, đã và đang tham gia vào chương trình ngầm hóa, cải tạo lưới điện tại các thành phố lớn, các dự án năng lượng nông thôn, các công trình sân bay, cầu cảng, đường bộ, cao ốc…

Coi chừng lĩnh vực trọng yếu

Tuy nhiên, vào đầu tháng 4/2020 khi mà dịch Covid-19 đang diễn biến nóng, công ty này đã chính thức sát nhập vào Tập đoàn Stark của Thái Lan. Như chia sẻ của Thịnh Phát, việc hợp lực giữa các công ty nắm giữ vị thế hàng đầu trong sản xuất, kinh doanh dây, cáp điện tại Việt Nam – Thái Lan mở ra cơ hội mới, thời cơ mới cho việc mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thương hiệu.

Quan sát trường hợp nêu trên, nhiều ý kiến tỏ ra tiếc nuối cho một thương hiệu vốn lâu nay được xem là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Tp.HCM thì giờ đây đã nằm trong tay của một tập đoàn đến từ Thái Lan.

Hoặc trước đó, hồi cuối tháng 3/2020, Công ty Super Energy Corporation Company Limited của Thái Lan đã quyết định chi 456,7 triệu USD cho việc sở hữu cổ phần và đầu tư vào 4 dự án điện mặt trời tại Bình Phước.

Trao đổi với báo chí xoay quanh câu chuyện một số DN nội địa do suy yếu vì ảnh hưởng dịch Covid-19 đang đứng trước nguy cơ thâu tóm bởi các DN nước ngoài, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng trong cuộc đời của mỗi DN Việt sẽ có những lúc thăng lúc trầm, thuận lợi hay khó khăn và sẽ khó tránh khỏi chuyện mua bán sáp nhập (M&A).

Tuy nhiên, theo ông Dũng, trước xu hướng M&A, nếu nhìn vào bối cảnh khó khăn chung của các DN nội địa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì thấy rằng cần phải phân loại ra những DN thuộc những lĩnh vực trọng yếu của quốc gia thì Nhà nước phải giữ lại.

Theo đó, nếu có những cuộc sáp nhập mà những DN trong nước tự M&A với nhau thì không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu DN nước ngoài thâu tóm, mua lại thì rõ ràng khá nguy hiểm.

Bởi vì là trụ cột của nền kinh tế, chẳng hạn như ngành điện, ngành nước, ngành viễn thông, ngành hàng không hoặc kể cả ngành giáo dục nếu bị mua đi bán lại thì sẽ là điểm hụt hẫng cho nền kinh tế cân bằng trong thời kỳ mới.

Nhất là khi Chính phủ cần phải nắm các lĩnh vực trọng yếu để phục vụ cho lợi ích quốc gia. Do đó, trong trường hợp mà những DN lớn trong nước gặp khó khăn thì Nhà nước phải có mặt để hỗ trợ.

“Việc hỗ trợ phải bằng cách phân tích một cách toàn diện, xem xét nếu như tình trạng DN đó được bán lại cho khối ngoại thì điểm yếu, lỗ hổng của kinh tế quốc gia trong thời gian tới sẽ như thế nào, lấy gì để bù đắp ?”, ông Dũng lưu ý.

HINH-2600-1589882840.jpg
Nhiều DN Việt đang đứng trước “bẫy” thâu tóm của khối ngoại

Có ngăn được không ?

Đặc biệt, theo ông Dũng, vấn đề kinh tế thị trường khi DN nước ngoài mua lại thì họ sẽ đẩy giá sản phẩm lên rất cao, mang tính chất độc quyền, nhất là những ngành điện, nước, viễn thông...Khi đó, người mua ở Việt Nam đành phải mua, chi phí sẽ tăng lên, những người hưởng thụ vô tình bị thiệt hại.

Ngoài xu hướng thâu tóm của các tập đoàn lớn của Thái Lan nhắm vào Việt Nam trong mùa Covid-19 (tính từ đầu năm đến nay đã có 200 DN Thái Lan tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam), thì việc các DN đến từ Trung Quốc và Hồng Kông góp vốn, mua cổ phần của các DN Việt cũng là điều đáng lưu tâm.

Trước đó, khi đưa ra dự báo về xu hướng M&A tại Việt Nam trong năm nay, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), nhận định tiếp tục sẽ là xu hướng tất yếu không thể nào đảo ngược được.

Nhất là khi việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cộng một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) khác mà Việt Nam tham gia đã tạo nhiều cơ hội thúc đẩy gia tăng thêm hoạt động M&A từ dòng vốn ngoại.

Còn đứng ở góc độ tổng giám đốc một DN ở Tp.HCM dành sự quan tâm lớn đến hoạt động M&A với dòng vốn ngoại, bà Lưu Thị Thanh Mẫu cho rằng trong xu hướng M&A, các DN trẻ, năng động sẽ đi theo xu hướng hợp tác với những DN có tiềm lực ở nước ngoài.

Giới chuyên gia cho rằng Việt Nam cũng nên tham khảo chính sách của các quốc gia trên thế giới nhằm kiểm soát việc lợi dụng dịch Covid-19 để thâu tóm DN ở những lĩnh vực trọng yếu.

Ông Dũng cho biết ở Nhật Bản mới đây thông báo niêm yết rất nhiều công ty để bán, trong đó có một số công ty có tên tuổi lớn và phía chính phủ Nhật đã kịp thời nhìn thấy và can thiệp, tài trợ về vốn để các DN này trở lại hoạt động bình thường.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật còn đưa ra đạo luật mới yêu cầu một số nhà đầu tư nước ngoài phải báo cáo khi có kế hoạch mua hơn 1% cổ phần trong các công ty thuộc danh sách hạn chế, so với ngưỡng 10% trước đây.

Hoặc như Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế các nước có chung đường biên giới thừa cơ thâu tóm các DN Ấn Độ trước đại dịch Covid-19.

Hay như Mỹ và Australia cũng đã áp đặt hạn chế đối với các công ty Trung Quốc muốn mua tài sản. Trước hoạt động thâu tóm của các DN Trung Quốc thì ở EU có Pháp, Đức, Anh và Italy đã tiến hành các biện pháp quan trọng để tránh các “bẫy” thâu tóm.

Thế Vinh

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.