Thứ năm 11/06/2026 05:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hành trình mới của các cô gái Việt đá bóng

12/10/2020 00:00
Dịch Covid-19 được kiểm soát và giải vô địch bóng đá nữ quốc gia 2020 sau một thời gian phải trì hoãn sẽ chính thức trở lại vào tuần tới. Và hành trình mới của các cô gái đá bóng còn trở nên ấn tượng hơn nhiều khi có đến 3 nữ tuyển thủ đang được mời

1. Bộ ba tuyển thủ Tuyết Dung (Phong Phú Hà Nam), Hải Yến (Hà Nội I Watabe) và Huỳnh Như (TP.HCM I) vẫn được các CLB chủ quản đăng ký tham dự lượt đi của giải bóng đá nữ VĐQG 2020 trong khi chờ hoàn tất thủ tục và sự cho phép của lãnh đạo để sang Bồ Đào Nha thi đấu như lời mời từ phía đội bóng Lank FC (Bồ Đào Nha).

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa sáng qua 17/9, tiền đạo Phạm Hải Yến của CLB Hà Nội I Watabe khi được hỏi về tiến độ việc sang Bồ Đào Nha thi đấu xác nhận: “Tôi vẫn đang chờ hoàn tất thủ tục, chưa xong giấy tờ”. Trong số 3 cầu thủ được phía CLB Lank FC đặt vấn đề chuyển nhượng, ký hợp đồng, Hải Yến chính là người được coi như có nhiều thuận lợi nhất khi CLB Hà Nội 1 Watabe ủng hộ, đồng thời chưa chịu quá nhiều ràng buộc, ngoài hợp đồng thi đấu. Chính vì thế, nếu xin được visa và được cấp giấy phép lao động, cơ hội để tiền đạo Phạm Hải Yến đầu quân và ra sân thi đấu cho Lank FC tại Bồ Đào Nha là khá sáng sủa.

Khác với hoàn cảnh của Hải Yến hay Huỳnh Như, tiền vệ Tuyết Dung của Phong Phú Hà Nam đã vào biên chế của Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Nam, thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam nên để sang được Bồ Đào Nha, trước tiên phải có sự đồng ý của các cấp lãnh đạo. Theo những thông tin mà Thể thao & Văn hóa có được, phía Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam, đơn vị chủ quản của CLB bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Tuyết Dung xuất ngoại lần này nhưng vướng mắc trong thời điểm này không đơn thuần chỉ là vấn đề thủ tục.

Được biết, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam đã có công văn gửi lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhờ xác minh xem trong thực tế có sự tồn tại của CLB bóng đá nữ Lank FC tại Bồ Đào Nha hay không. Lý do dẫn đến sự hoài nghi này là bởi CLB Lank FC không liên hệ trực tiếp với Phong Phú Hà Nam trao đổi về việc chuyển nhượng, xúc tiến ký hợp đồng với Tuyết Dung. Thay vào đó, họ thông qua một đơn vị trung gian, tức công ty môi giới, có người đại diện ở Việt Nam làm việc này.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, tuyển thủ nữ Việt Nam sang Bồ Đào Nha, Huỳnh Như, Tuyết Dung, Hải Yến, kết quả bóng đáTuyết Dung - 1 trong 3 nữ tuyển thủ được mời sang thi đấu tại Bồ Đào Nha. Ảnh: Hoàng Linh

Chính vì thế, Phong Phú Hà Nam và cả Hà Nội I Watabe lẫn TP.HCM I muốn xác minh rõ sự tồn tại, tư cách pháp nhân của đội bóng Bồ Đào Nha. CLB Phong Phú Hà Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Tuyết Dung xuất ngoại thi đấu nhưng trong lúc chờ xác thực và tính chính xác của lời mời từ phía Bồ Đào Nha thì cầu thủ của họ vẫn được đăng ký thi đấu tại giải bóng đá nữ VĐQG Thái Sơn Bắc 2020. Tương tự như vậy là trường hợp của Huỳnh Như (TP.HCM I) và Hải Yến (Hà Nội I Watabe).

Sau khi nhận được công văn của Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam, VFF trong thời gian tới sẽ có văn bản gửi tới Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha (FPF) nhờ xác minh tư cách pháp nhân của CLB Lank FC, trước khi có câu trả lời chính thức cho CLB Phong Phú Hà Nam, Hà Nội I Watabe cùng TP.HCM I. Chính vì thế, thời gian này, Tuyết Dung, Huỳnh Như và Hải Yến vẫn đang dốc sức tập luyện cùng các đồng đội để chuẩn bị cho giai đoạn lượt đi của giải bóng đá nữ VĐQG Thái Sơn Bắc 2020.

2. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giải bóng đá nữ VĐQG 2020 cùng một loạt giải đấu ngoài chuyên nghiệp khác của bóng đá Việt Nam dự kiến tổ chức trong tháng 8 đã bị hoãn lại. Mặc dù một số CLB như Hà Nội I, Hà Nội II hay Thái Nguyên T&T đã có sự hỗ trợ của những nhà tài trợ để duy trì sự tồn tại và hoạt động của mình nhưng tình hình chung của bóng đá nữ Việt Nam hầu hết vẫn đang gặp khó khăn về kinh phí.

Bài toán kinh tế chưa bao giờ dễ giải với các đội bóng đá nữ tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động chung của đời sống xã hội. Chính vì thế, nỗ lực tập luyện trong mùa dịch, duy trì hoạt động và vẫn đăng ký tham dự giải vô địch quốc gia, thậm chí còn tăng số lượng lên thành 8 là một nỗ lực rất đáng ghi nhận với các địa phương còn đang duy trì phong trào bóng đá nữ. Đặc biệt, cả Hà Nội lẫn TP.HCM năm nay đều đã quay trở lại với song song hai đội hình tham gia giải VĐQG, điều đã từng bị đánh mất một năm về trước cũng vì thiếu kinh phí.

Tất nhiên, dù số lượng đội tham gia giải VĐQG Thái Sơn Bắc 2020 được tăng lên thành 8 nhưng cuộc đua đến ngôi vô địch như thường lệ vẫn nằm trong tầm tranh chấp của Hà Nội I Watabe, TP.HCM I, Than khoáng sản Việt Nam và Phong Phú Hà Nam. Ở mùa giải năm ngoái, TP.HCM I đã trở lại với ngôi vô địch nhưng HLV Đoàn Kim Chi và các học trò bước vào mùa giải năm nay sẽ vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Hà Nội I Watabe, Than khoáng sản Việt Nam và Phong Phú Hà Nam.

Tại trận chung kết Cúp quốc gia bóng đá nữ 2020, TP.HCM I đã giành chiến thắng 2-0 trước Than khoáng sản Việt Nam để lên ngôi vô địch. Đó cũng là bước đệm để các cầu thủ TP.HCM I tự tin hơn trong việc khẳng định vị thế số 1 trong làng bóng đá nữ Việt Nam thời điểm hiện nay.

Linh Chi

Tin bài khác
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.
Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định mới về cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), trong đó đề xuất rút ngắn tới 50% thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, đồng thời bổ sung quy định cấp GPLX điện tử nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho người dân.
Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Để đảm bảo hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới trước 15/8, đảm bảo cho học sinh có trường, lớp mới trong năm học 2026 -2027. Sở Xây dựng Thanh Hóa đang yêu cầu chủ đầu tư “thúc” nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.