Thứ sáu 15/05/2026 11:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hàng quán tính kế 'sinh tồn' trong đợt dịch mới

12/10/2020 00:00
Dù "ngán" và lo lắng với đợt Covid-19 mới, các đơn vị F&B vẫn tin rằng họ có nhiều kinh nghiệm hơn để tồn tại.

Hoàng Tiễn, Đồng sáng lập kiêm CEO chuỗi Coffee Bike, nói anh rất "ngán" nếu dịch thực sự quay lại. "Những ngày giãn cách xã hội trước đây cho tôi rất nhiều bài học về sự khó khăn. Nhưng thật lòng tôi không muốn học lại bài ấy lần nữa", Hoàng Tiễn chia sẻ.

Tâm trạng của Hoàng Tiễn không lạ trong giới kinh doanh F&B, khi các ca dương tính Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng những ngày gần đây... Nhiều khả năng, ngành này sẽ bước vào cuộc chiến "sinh tồn" mới. Ở đó, những người "sống sót" qua đợt bùng phát đầu năm cũng chỉ mới khôi phục hoạt động bình thường hơn 2 tháng, một số có doanh thu còn chưa về được mức trước dịch.

Tại chuỗi cửa hàng và điểm bán có chỗ ngồi lại của Coffee Bike, doanh thu giảm đều 15-20% sau dịch. Tuy nhiên, mô hình nhượng quyền cà phê pha máy mang đi thì tăng trưởng mạnh về điểm bán và đơn hàng. "Có thể sau dịch mọi người đang thắt chặt chi tiêu và cũng hạn chế đến nơi đông người", Tiễn nói.

89’s Presso, một cửa hàng đồ uống và thức ăn nhẹ ở quận 1, TP HCM chỉ mới khôi phục được kinh doanh bằng một nửa trước khi có dịch. "Chúng tôi khá lo lắng vì các hoạt động kinh doanh vừa được mở lại không lâu", Người đại diện của 89’s Presso nói phải chuẩn bị tâm lý cho khả năng phải giãn cách xã hội trở lại và biết tìn hình kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Nhà hàng Kin Đee - Thai Gastropub (quận 1, TP HCM) vừa khôi phục được phong độ hoàn toàn so với bình thường trước khi có dịch vào tháng này. Anh Nam Khuất, chủ nhà hàng nói khá lo ngại về những ca dương tính những ngày qua dù đã chuẩn bị tinh thần vể khả năng có đợt dịch mới bùng phát.

Một con phố với nhiều cửa hàng ăn uống vắng vẻ, thậm chí trả mặt bằng trong đợt cách ly xã hội trước tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Một con phố với nhiều cửa hàng ăn uống vắng vẻ, thậm chí trả mặt bằng trong đợt cách ly xã hội trước tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Hoàng Tùng, CEO chuỗi Pizza Home, một chuyên gia trong ngành F&B nhận định, có khả năng ngành này phải đối mặt với đợt khủng hoảng tiếp theo do Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có 2 mặt tích cực.

Thứ nhất, sức mua của người dân vẫn mạnh và đặc biệt là công tác chống dịch được chính phủ thực hiện tốt, biểu hiện là ngay sau đợt cách ly xã hội lần trước, kinh tế phục hồi nhanh.

Thứ hai, mỗi đợt khủng hoảng là một cuộc thanh lọc. "Tôi nghĩ những doanh nghiệp đã trụ được đến hiện tại thì đều có sức mạnh và tích lũy tốt. Khó khăn trước đây ngành F&B đã vượt qua được thì đợt tới tôi nghĩ doanh nghiệp sẽ vẫn tìm cách để có hướng đi và vượt bão thành công", ông Tùng đánh giá.

Thực tế, nhiều đơn vị đang tất bật lên kế hoạch "sinh tồn" lần hai, nếu cách ly xã hội diễn ra. Phần lớn biện pháp tương tự, được rút từ lần bùng phát dịch trước đó.

Ông Tùng vẫn trung thành với công thức 3 bước: Cắt - Giảm - Tăng, tức là cắt các điểm bán không hiệu quả; giảm chi phí trong sản xuất và giá thuê mặt bằng; tăng bán hàng qua ứng dụng và ra mắt sản phẩm mới, phù hợp nhu cầu.

"Lần này chúng tôi đã có kinh nghiệm ứng phó, những dịch chuyển cần thiết cũng đã làm xong và mô hình kinh doanh cũng đã tối ưu hơn", ông nói đã cho bộ phận kho hàng chuẩn bị sẵn nguyên liệu để có thể đảm bảo giá thành sản phẩm.

Tương tự, 89’s Presso hay Kin Đee - Thai Gastropub nói đã có kinh nghiệm ứng phó hơn. Anh Nam Khuất cho biết nếu giãn cách xã hội trở lại, anh sẽ thương lượng lại tiền thuê mặt bằng, giảm giờ làm nhân viên toàn thời gian và giảm số lượng nhân viên bán thời gian và chuyển sang mô hình giao hàng với thực đơn mới phù hợp với nhu cầu và đảm bảo chất lượng mang đi.

"Nhân viên lẫn khách hàng đều đã quen với việc phòng chống dịch, nên cũng dễ dàng hơn, giờ có chỉ thị thì chúng tôi sẽ kích hoạt ngay các bước. Chỉ có điều về mặt kinh doanh chắc sẽ vẫn khó khăn nhiều", phía 89’s Presso nói.

Hoàng Tiễn thì chọn phương pháp "án binh bất động", ưu tiên phòng thủ. "Trong dịch bệnh, mình muốn xoay xở cho mọi việc tốt hơn nhưng dịch có nhiều yếu tố bất ngờ, nên tôi thấy cần nghỉ ngơi ngay từ đầu", Tiễn nói. Anh từng thấy một bức ảnh con rắn quấn quanh lưỡi cưa, càng cựa quậy thì vết thương càng lớn. Nó giống những gì anh cảm thận trong tình huống này.

Tuy nhiên, anh nói thêm rằng, nhiều bạn bè kinh doanh cũng thành công bằng việc bán hàng qua ứng dụng giao hàng, nên các đơn vị có thể cân nhắc quyết định nghỉ hẳn việc bán hàng trực tiếp và chuyển cửa hàng lên online hoàn toàn.

Bên cạnh tự thân tìm hướng xoay xở, giới F&B cho rằng họ cũng cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý. Các chủ nhà hàng, quán ăn, tiệm đồ uống hiểu diễn biến phức tạp và yếu tố bất ngờ cao, nên đội ngũ điều hành chống dịch của nhà nước rất khó đưa ra hướng dẫn chi tiết cho từng ngành nghề. Nhưng nếu có thể, các văn bản hướng dẫn cần được chi tiết hơn.

"Dịp dịch bệnh vừa qua, khi nhận được các văn bản thông báo, tâm lý chung các cửa hàng là chưa hiểu nội dung cần phải thực hiện, dẫn đến lúng túng, đôi khi là thực hiện sai", một đơn vị cho biết.

Thời gian công bố giãn cách xã hội cùng cần sớm hơn để các đơn vị kịp chuẩn bị, nêu rõ mô hình F&B nào được hoạt động ra sao. "Lần trước khi có thông báo các nhà hàng phải đóng cửa thì ngay 6h chiều hôm đó là có hiệu lực luôn rồi", anh Nam Khuất chia sẻ.

Còn theo Hoàng Tiễn, để triệt tiêu khả năng lây lan qua hành vi mua bán trực tiếp, có thể cho chuyển đổi ngay lập tức từ ăn uống tại chỗ sang bán mang đi hoặc giao hàng thay vì qui định ngồi 20 người, 10 người hay 2 người. "Cửa hàng cố gắng hoạt động trong tình trạng như thế, không giúp tình hình kinh doanh tốt hơn. Mà nguy cơ lây lan dịch bệnh lại rất lớn", anh góp ý.

Viễn Thông

Tin bài khác
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.
Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc, Hội thảo "Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh mới" tại Seoul đã cụ thể hóa các định hướng chiến lược bằng những cam kết đột phá. Việc dịch chuyển trọng tâm sang điện hạt nhân, chip bán dẫn và AI không chỉ là bước đi đón đầu kỷ nguyên số mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu xứ sở Kim chi.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Ngày 12/5, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Su-li-vặt Su-văn-na-chum-khăm, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, đã đồng chủ trì phiên họp hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào nhằm rà soát tiến độ triển khai các nội dung hợp tác song phương trong năm 2026.
Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

TP. Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, mở ra khả năng di chuyển chỉ hơn 30 phút, tạo bước đột phá hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.