Hải Dương: Triệt để xử lý ô nhiễm môi trường với dự án nhà máy xử lý rác thải tại Cẩm Giàng

Tin tức | 12:35:00 10/03/2019

DNHN - Tỉnh Hải Dương đã chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại Cẩm Giàng. Vì lợi ích môi trường sống cho người dân, vì tinh thần hội nhập công nghệ 4.0.

Ông Tạ Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường phát biểu tại hội nghị

Hình thức chôn lấp rác thải là hình thức xử lý rác truyền thống gây nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, nhất là nguồn nước ngầm. Huyện Cẩm Giàng cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang gặp vấn nạn về xử lý rác thải cho khu dân cư.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng Trịnh Ngọc Thành cho biết huyện hiện có gần 14 vạn dân, 5 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp với rất nhiều lao động. Mỗi người dân trung bình xả ra môi trường khoảng 0,5 kg rác thải/ngày.   

 Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Hải Dương (7/3) đã giành thời lượng lớn trao đổi với DN và chính quyền địa phương về vấn đề này.  Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng khẳng định Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng là một trong những nỗ lực của tỉnh Hải Dương, huyện Cẩm Giàng trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Dự án trên do liên doanh United Expert Investments Limited và Công ty Cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt đã đề nghị đầu tư xây dựng tại xã Lương Điền. Phương án đã được chấp thuận. Các cơ quan chức năng đã tiến hành đối thoại với các hộ dân ở thôn Bình Long và tổ chức chi trả tiền có 52/89 hộ dân nhận tiền, còn lại 37 hộ còn ý kiến chưa thống nhất với phương án bồi thường đã lập.

Thời gian tới, huyện Cẩm Giàng sẽ có đối thoại với người dân và hoàn thiện hồ sơ phê duyệt.

Đại diện Công ty Âu Việt khẳng định dự án đi vào hoạt động đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường

 Nói về nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Lương Điền, tổng vốn đầu tư là 45 triệu USD tương ứng với công suất 500 tấn/ngày đêm (xử lý rác thải sinh hoạt không phân loại); trong đó, giai đoạn I đến năm 2020, nhà máy sẽ đạt 250 tấn/ngày đêm, giai đoan II sau năm 2020 đạt công suất 500 tấn/ngày đêm, phát điện 9 đến 10MW.

Hệ thống xử lý khí thải khi đốt rác đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu EU2000 và quy chuẩn Việt Nam QCVN 61-MT:2016/BTNMT. Đối với nước thải phát sinh (bao gồm nước rỉ rác phát sinh trong quá trình lưu trữ và xử lý sơ bộ, nước vệ sinh các phân xưởng sản xuất và nước thải sinh hoạt) sẽ được xử lý đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải.

Chất thải rắn là xỉ đáy lò được thu gom và sản xuất gạch không nung hoặc có thể được hóa rắn mang đi chôn lấp theo quy định xử lý chất thải, không gây ô nhiễm thứ cấp. Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền là một trong các dự án do Công ty đang triển khai xây dựng ở Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Kết luận trong buổi giao ban, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Hồng Sơn khẳng định, nhà đầu tư cam kết xây dựng đảm bảo môi trường cách triệt để nhất, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra giám sát dự án.

Dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề rác thải, an sinh việc làm, hạ tầng giao thông cho huyện Cẩm Giàng. Đồng thời cũng là điểm sáng cho tinh thần hội nhập kinh tế thế giới thời đại 4.0 của huyện Cẩm Giàng nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung.      

 PV vùng Duyên hải                                

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập