Thứ hai 25/05/2026 21:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Nội vượt TP. Hồ Chí Minh về giao dịch căn hộ

12/10/2020 00:00
Giá bán căn hộ bình quân ở TP. HCM đắt hơn nhiều so với Hà Nội.

Cung cầu căn hộ tại TP. HCM luôn vượt trội Hà Nội trong năm năm qua nhưng diễn biến bất ngờ đảo chiều trong nửa đầu năm nay.

Trong khi nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ ở thị trường phía Nam sụt giảm mạnh từ đầu năm đến nay thì cả hai chỉ số này đều tăng mạnh ở thị trường phía Bắc, theo dữ liệu của hãng tư vấn bất động sản CBRE.

Dự báo nguồn cung và giá căn hộ tại Hà Nội. Nguồn CBRE.

Dự báo nguồn cung và giá căn hộ tại TP. HCM. Nguồn CBRE.

Cung cầu đảo chiều

Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, TP. HCM đón nhận tổng cộng 8.547 căn hộ mở bán mới, giảm tới 42% theo năm và chỉ bằng một nửa so với Hà Nội – nơi có tới 17.700 căn hộ được chào bán và tăng 25% theo năm.

Sức mua căn hộ tại Hà Nội trong thời gian này cũng vượt trội, với tổng cộng 16.300 căn bán được, tăng 27% theo năm. Trong khi đó, TP. HCM chỉ bán được 10.500 căn hộ, giảm tới 38% theo năm.

Đây cũng là lần đầu tiên trong bốn năm trở lại đây thị trường căn hộ Hà Nội chứng kiến nguồn cung và thanh khoản vượt trội so với TP. HCM.

Cũng theo dữ liệu của CBRE, suốt từ năm 2015 đến nay, nguồn cung căn hộ ở TP. HCM luôn cao hơn ở Hà Nội. Cụ thể, nguồn cung căn hộ tại TP. HCM đạt mức cao nhất 41.787 căn vào năm 2015 và giảm dần trong những năm tiếp theo nhưng vẫn giữ mức 30.792 căn vào năm ngoái.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đạt đỉnh 35.000 căn vào năm 2017 và năm ngoái cũng giữ mức trên 30.000 căn.

Thanh khoản của thị trường căn hộ tại TP. HCM trong bốn năm trở lại đây đều đạt trên 30.000 căn mỗi năm, trong đó cao nhất là 36.160 căn hộ bán được vào năm 2015 và năm ngoái là 31.083 căn.

Trong khi đó, giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội chưa bao giờ vượt quá 30.000 căn mỗi năm. Mức cao nhất là 26.000 căn đạt được năm ngoái và ba năm trước đó, số lượng giao dịch dao động từ 21.000 - 23.000 căn.

Nguồn cung và giao dịch căn hộ trong năm nay tại Hà Nội và TP. HCM đều bị ảnh hưởng mạnh bởi quá trình rà soát pháp lý của các dự án bất động sản, đặc biệt là những dự án liên quan đến đất công, dẫn đến nhiều dự án bị tạm dừng triển khai một thời gian dài và việc cấp phép xây dựng cho các dự án mới bị trì hoãn.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng mạnh hơn ở TP. HCM, khi có một loạt cựu quan chức liên quan đến một số dự án đất công bị khởi tố và bắt tạm giam; đồng thời, quá trình thanh tra các dự án ở khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng khiến nhiều dự án ở khu vực này bị đình trệ.

Sở dĩ nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng vọt so với TP. HCM cũng là do sự xuất hiện của những đại dự án đô thị. Trong đó, trong nửa đầu năm, Hà Nội đón nhận nguồn cung từ hai đại dự án là Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City, với mỗi dự án đã có gần 7.000 căn hộ đủ điều kiện mở bán, theo công bố của Sở Xây dựng Hà Nội.

Trong khi đó, những chủ đầu tư lớn ở TP. HCM như Hưng Thịnh, Novaland, Đất Xanh… đều hiếm có dự án căn hộ quy mô lớn nào tung ra thị trường nửa đầu năm. Mãi tới tháng 7 thị trường mới đón nhận nguồn cung lớn từ dự án Vinhomes Grand Park.

CBRE dự báo thị trường TP. HCM sẽ sôi động hơn nửa cuối năm khi đón nhận nguồn cung mới từ dự án Vinhomes Grand Park (tổng cộng có 44.000 căn hộ), Saigon Broadway (3.200 căn hộ), Akari City (3.000 căn hộ), Ecogreen Saigon (1.600 căn còn lại) và AIO City (2.100 căn), với tổng cộng 23.000 căn hộ mới được chào bán.

Trong khi đó, nguồn cung mới của cả năm nay tại Hà Nội có thể đạt 33.000 căn, tương đương với số lượng năm 2016.

Căn hộ TP. HCM đắt hơn Hà Nội

Nếu như cách đây năm năm trở về trước, giá căn hộ ở Hà Nội thường cao hơn ở TP. HCM, thì trong những năm gần đây, giá căn hộ ở thị trường phía Nam tăng mạnh và hiện đã vượt xa thị trường phía Bắc.

Cụ thể, dữ liệu của CBRE cho thấy, giá bán căn hộ bình quân trên thị trường sơ cấp ở TP. HCM đã đạt 1.873USD/m2 (chưa bao gồm VAT) trong quí II vừa qua, tăng tới 20% theo năm.

Trong khi đó, giá căn hộ bình quân trên thị trường sơ cấp ở Hà Nội cũng tăng 4% theo năm, nhưng mới đạt 1.337USD/m2 vào quý II vừa qua.

Mặc dù giá căn hộ cao cấp tại Hà Nội tăng 10% theo năm và đạt mức cao nhất trong năm năm qua, tương đương 2.343USD/m2, nhưng do nguồn cung căn hộ trung cấp chiếm tới 77% tổng nguồn cung nên đã kéo tụt giá bình quân trên toàn thị trường căn hộ Hà Nội.

Một điểm khác biệt rõ rệt là trong nửa đầu năm nay, TP. HCM thiếu vắng hoàn toàn nguồn cung căn hộ bình dân, thì tại Hà Nội vẫn có sáu dự án với 1.422 căn hộ thuộc phân khúc này mở bán với giá bình quân 803USD/m2.

Do nguồn cung hạn chế, hầu hết các dự án căn hộ tại TP. HCM mở bán trong quý vừa qua đều tăng giá so với các đợt mở bán trước đó, theo CBRE. Cụ thể, giá bán căn hộ Rome Diamond Lotus tại Quận 2 đạt 3.550USD/m2, tăng 16% so với đợt mở bán trước, dự án The Inifinity Quận 7 đạt 2.740USD/m2 và tăng 17%, dự án Sunshine City Quận 7 đạt 2.330USD/m2 và tăng 7%.

Giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp ở TP. HCM cũng tăng ở tất cả các phân khúc, trong đó hạng sang đạt 6.030USD/m2 và tăng 15% theo năm, cao cấp đạt 2.459USD/m2 và tăng 23%, trung cấp đạt 1.343USD và tăng 13%. Giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp cũng tăng từ 7 - 12% theo năm.

Giang Sơn

TAGS:

Tin bài khác
Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Theo văn bản mới nhất từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã đồng ý cho liên danh Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (thành viên tập đoàn Sun Group) và Công ty Cổ phần Du lịch Asean Hạ Long mở bán các căn nhà ở thấp tầng hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị hỗn hợp thành phố Nha Trang (tên thương mại: Charmora City).
Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh…
Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Ngày 25/5, Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản quy mô 60ha, tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng, định hướng phát triển thành cụm công nghiệp xanh, hiện đại và thu hút các ngành công nghệ cao, logistics, công nghiệp hỗ trợ.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá căn hộ tại Hà Nội liên tục lập mặt bằng mới khi nguồn cung lệch pha kéo dài, buộc thị trường cần những giải pháp đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến kiểm soát đầu cơ.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên

Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên

Giữa xu hướng dịch chuyển về các không gian sống nhiều thiên nhiên và giàu tính nghỉ dưỡng, The Tropic (Vinhomes Royal Island) nổi bật nhờ phong cách “modern tropical living” (kiến trúc cận nhiệt đới) hiếm thấy tại Hải Phòng. Không chỉ tạo cảm giác thư giãn, cân bằng, lối kiến trúc này còn mở ra chuẩn sống xanh, bền vững phù hợp cho nhiều thế hệ cùng chung nhịp sống dưới một mái nhà.
Dòng tiền ứng trước bất động sản tăng mạnh đầu năm tạo lực đỡ thị trường

Dòng tiền ứng trước bất động sản tăng mạnh đầu năm tạo lực đỡ thị trường

Dòng tiền khách hàng trả trước tăng mạnh trong quý 1/2026 giúp doanh nghiệp bất động sản tích lũy nguồn vốn lớn, phản ánh tín hiệu phục hồi và kỳ vọng tích cực của thị trường.
Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải (phường Bắc Nha Trang) tái khởi động, sau hơn 10 năm triển khai dang dở

Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải (phường Bắc Nha Trang) tái khởi động, sau hơn 10 năm triển khai dang dở

Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, với diện tích thực hiện dự án hơn 32,8ha. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án diện tích sử dụng hơn 26,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.064 tỷ đồng.
Vũng Tàu thiếu lưu trú 5 sao, dự án giá 6x triệu gây chú ý

Vũng Tàu thiếu lưu trú 5 sao, dự án giá 6x triệu gây chú ý

Du lịch Vũng Tàu tăng trưởng mạnh nhưng nguồn cung lưu trú cao cấp vẫn thiếu hụt lớn. Trong bối cảnh giá bất động sản ven biển liên tục leo thang, một dự án Integrated Resort tiêu chuẩn 5 sao với mức giá từ 6x triệu đồng/m² đang thu hút giới đầu tư.
Phú Thọ: Quảng trường Hùng Vương sắp có nhạc nước, đèn trang trí 85 tỷ đồng

Phú Thọ: Quảng trường Hùng Vương sắp có nhạc nước, đèn trang trí 85 tỷ đồng

Dự án 85 tỷ đồng tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì sẽ đầu tư hệ thống nhạc nước, đèn trang trí và tiện ích công cộng, tạo điểm nhấn mới cho đô thị trung tâm.
Đà Nẵng công bố 350 dự án được áp dụng cơ chế đặc thù: “Cởi trói” điểm nghẽn pháp lý, khơi thông hàng trăm nghìn tỷ đồng nguồn lực

Đà Nẵng công bố 350 dự án được áp dụng cơ chế đặc thù: “Cởi trói” điểm nghẽn pháp lý, khơi thông hàng trăm nghìn tỷ đồng nguồn lực

TP Đà Nẵng vừa chính thức công bố danh mục 350 dự án và khu đất được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo các nghị quyết của Quốc hội nhằm xử lý những tồn tại pháp lý kéo dài nhiều năm.
Dòng vốn đổ về Nam Đà Nẵng khi hạ tầng tăng tốc

Dòng vốn đổ về Nam Đà Nẵng khi hạ tầng tăng tốc

Những quy hoạch hạ tầng quy mô tỷ đô đang làm thay đổi diện mạo khu Nam Đà Nẵng, thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Trong giai đoạn nhà đầu tư ưu tiên sản phẩm có giá trị khai thác bền vững, các dự án gắn với hạ tầng chiến lược như Newtown Diamond ngày càng thu hút sự quan tâm.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Sức hút của hệ sinh thái dưỡng lành cho người lớn tuổi

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Sức hút của hệ sinh thái dưỡng lành cho người lớn tuổi

Thay vì bám trụ tại vùng lõi ngột ngạt của đô thị, nhóm khách hàng trung niên và cao tuổi đang có xu hướng tìm kiếm các không gian sống sinh thái, nơi sức khỏe và sự an yên được vun đắp mỗi ngày. Tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), xu hướng này đang được minh chứng bằng những số liệu thực tế.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.