Thứ tư 27/05/2026 00:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giảm béo nhờ... đóng thuế

12/10/2020 00:00
Dự thảo Luật sửa đổi một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế TTĐB với nước ngọt để giảm béo phì vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Một trong những điểm đáng chú nhất của dự thảo này không chỉ nằm ở tỉ lệ phần trăm tăng thuế hay các lon nước ngọt bán đầy đường từ Bắc chí Nam mà ở lập luận về mối liên quan giữa “thuế và béo phì”.

Thuế TTĐB được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ năm 2019 đối với tất cả các loại nước giải khát có đường, không phân biệt có ga hay không có ga, nước ép trái cây hay nước tăng lực…

Theo phân tích của Bộ Tài chính, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 25% dân số. Vì thế các chuyên gia tài chính nghĩ thay cho cơ quan y tế rằng, khi giá thành tăng sẽ làm giảm mức tiêu thụ nước ngọt trên thị trường và đây chính là một trong những giải pháp đẩy lùi nguy cơ thừa cân, béo phì trong dân.

Cơ quan soạn thảo đưa ra khi đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt có ga không cồn nhấn mạnh: “nước ngọt có ga không cồn tác hại lớn đến sức khỏe người dùng như bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh về tim mạch”.

Vẫn theo các chuyên gia tài chính bàn về sức khỏe, thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm như: các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư như: ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận…

Tuy nhiên, lý giải này của Bộ Tài chính không nhận được nhiều sự ủng hộ của các cơ quan liên quan và của dư luận.

Một số chuyên gia cho rằng, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì cần loại bỏ sản phẩm đường lỏng HFCS trong sản xuất đồ uống, chứ không phải đánh thuế cao với mặt hàng này.

Ông Herbert Corchran, Giám đốc Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam cho rằng, việc áp dụng thuế thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt là một thực tế không thông dụng và không được khuyến khích, bởi việc áp dụng thuế chưa chứng minh rằng sẽ bảo vệ sức khoẻ của người dân.

Thực tế, việc nạp năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau, một chế độ sinh hoạt ít lành mạnh mới là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về béo phì, tiểu đường chứ không chỉ do đồ uống ngọt

Không ít các quốc gia khác cũng đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, nhưng tình trạng béo phì ở các quốc gia này vẫn tiếp tục gia tăng, Do đó, việc áp thuế với mặt hàng nước ngọt không phải là giải pháp để chống béo phì, thừa cân bởi còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến các bệnh này.

Mức thuế nêu trên được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ năm 2019 và áp dụng đối với tất cả các loại nước giải khát có đường, không phân biệt có ga hay không có ga, nước ép trái cây hay nước tăng lực…

Nếu dự thảo này được thông qua, nước ngọt có đường sẽ đồng hành cùng bia, rượu, ôtô, du thuyền và các dịch vụ xa xỉ như golf hay mát xa là những đối tượng truyền thống của thuế TTĐB.

Trường Phước

Tin bài khác
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.