Thứ sáu 03/07/2026 12:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giảm béo nhờ... đóng thuế

12/10/2020 00:00
Dự thảo Luật sửa đổi một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế TTĐB với nước ngọt để giảm béo phì vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Một trong những điểm đáng chú nhất của dự thảo này không chỉ nằm ở tỉ lệ phần trăm tăng thuế hay các lon nước ngọt bán đầy đường từ Bắc chí Nam mà ở lập luận về mối liên quan giữa “thuế và béo phì”.

Thuế TTĐB được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ năm 2019 đối với tất cả các loại nước giải khát có đường, không phân biệt có ga hay không có ga, nước ép trái cây hay nước tăng lực…

Theo phân tích của Bộ Tài chính, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 25% dân số. Vì thế các chuyên gia tài chính nghĩ thay cho cơ quan y tế rằng, khi giá thành tăng sẽ làm giảm mức tiêu thụ nước ngọt trên thị trường và đây chính là một trong những giải pháp đẩy lùi nguy cơ thừa cân, béo phì trong dân.

Cơ quan soạn thảo đưa ra khi đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt có ga không cồn nhấn mạnh: “nước ngọt có ga không cồn tác hại lớn đến sức khỏe người dùng như bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh về tim mạch”.

Vẫn theo các chuyên gia tài chính bàn về sức khỏe, thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm như: các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư như: ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận…

Tuy nhiên, lý giải này của Bộ Tài chính không nhận được nhiều sự ủng hộ của các cơ quan liên quan và của dư luận.

Một số chuyên gia cho rằng, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì cần loại bỏ sản phẩm đường lỏng HFCS trong sản xuất đồ uống, chứ không phải đánh thuế cao với mặt hàng này.

Ông Herbert Corchran, Giám đốc Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam cho rằng, việc áp dụng thuế thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt là một thực tế không thông dụng và không được khuyến khích, bởi việc áp dụng thuế chưa chứng minh rằng sẽ bảo vệ sức khoẻ của người dân.

Thực tế, việc nạp năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau, một chế độ sinh hoạt ít lành mạnh mới là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về béo phì, tiểu đường chứ không chỉ do đồ uống ngọt

Không ít các quốc gia khác cũng đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, nhưng tình trạng béo phì ở các quốc gia này vẫn tiếp tục gia tăng, Do đó, việc áp thuế với mặt hàng nước ngọt không phải là giải pháp để chống béo phì, thừa cân bởi còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến các bệnh này.

Mức thuế nêu trên được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ năm 2019 và áp dụng đối với tất cả các loại nước giải khát có đường, không phân biệt có ga hay không có ga, nước ép trái cây hay nước tăng lực…

Nếu dự thảo này được thông qua, nước ngọt có đường sẽ đồng hành cùng bia, rượu, ôtô, du thuyền và các dịch vụ xa xỉ như golf hay mát xa là những đối tượng truyền thống của thuế TTĐB.

Trường Phước

Tin bài khác
Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng cao nhất kể từ năm 2019. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và sản xuất điện.
GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm vẫn đạt 8,18%, cho thấy sức chống chịu và động lực phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nêu rõ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp chậm điều chỉnh giảm giá cước khi chi phí đầu vào giảm, đồng thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ gây bất ổn thị trường.
Đổi mới Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân

Đổi mới Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân

Dự thảo Luật sửa đổi đang mở ra kỳ vọng lớn khi chuyển mạnh sang tư duy phục vụ doanh nghiệp, tháo gỡ điểm nghẽn chính sách, tạo nền tảng phát triển bền vững cho khu vực kinh tế tư nhân.
Đề xuất hơn 334.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc thúc đẩy liên kết Đông - Tây

Đề xuất hơn 334.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc thúc đẩy liên kết Đông - Tây

Bộ Xây dựng đề xuất bố trí nguồn vốn lớn phát triển 12 dự án cao tốc trọng điểm, ưu tiên kết nối hai cực tăng trưởng và hành lang Đông Tây nhằm tạo động lực bứt phá kinh tế.
Sửa cơ chế điện khí LNG, cắt 50% chi phí thủ tục thu hút đại bàng năng lượng Nhật Bản

Sửa cơ chế điện khí LNG, cắt 50% chi phí thủ tục thu hút đại bàng năng lượng Nhật Bản

Tại buổi tiếp lãnh đạo hai tập đoàn năng lượng lớn của Nhật Bản là Tokyo Gas và Marubeni vào chiều 2/7, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ rào cản tài chính để thúc đẩy các dự án năng lượng công nghệ cao.
Phú Thọ vào cuộc cùng siêu dự án Vành đai 5 hơn 235.700 tỷ đồng

Phú Thọ vào cuộc cùng siêu dự án Vành đai 5 hơn 235.700 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng vốn hơn 235.700 tỷ đồng đang được thúc đẩy hoàn thiện, mở ra dư địa phát triển mới cho Phú Thọ và các địa phương phía Bắc.
Đà Nẵng thu ngân sách gần 52.000 tỷ đồng, GRDP tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm

Đà Nẵng thu ngân sách gần 52.000 tỷ đồng, GRDP tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm

Thu ngân sách nhà nước đạt 51.769 tỷ đồng, dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên; GRDP tăng 9,52%; thu hút FDI đạt 283,5 triệu USD; gần 9,8 triệu lượt khách lưu trú. Những con số trên cho thấy bức tranh kinh tế Đà Nẵng tiếp tục khởi sắc trong nửa đầu năm 2026, với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.
Ngân hàng Thế giới nâng Việt Nam lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao

Ngân hàng Thế giới nâng Việt Nam lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao

Theo cập nhật phân loại thu nhập quốc gia vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam chính thức được xếp vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao sau khi tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người năm 2025 đạt 4.970 USD. Kết quả này phản ánh đà tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu tích cực của Việt Nam trong những năm gần đây.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa Luật DNNVV phải thực chất, mở đường doanh nghiệp bứt phá

TS. Tô Hoài Nam: Sửa Luật DNNVV phải thực chất, mở đường doanh nghiệp bứt phá

TS. Tô Hoài Nam đề xuất sửa Luật Hỗ trợ DNNVV theo hướng thực chất, nhấn mạnh chuyển đổi số, cải cách quản trị và huy động nguồn lực xã hội nhằm tạo nền tảng cho doanh nghiệp nhỏ vươn lên mạnh mẽ.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Dự án Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội được đề xuất đầu tư quy mô lớn, song Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu đánh giá toàn diện hiệu quả kinh tế - xã hội, cân nhắc kỹ giữa đầu tư công và phương án PPP.
Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tạo đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh 2026

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tạo đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh 2026

Nhiều dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội tháng 8/2026 tập trung cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, hướng đến môi trường minh bạch, giảm chi phí tuân thủ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Quy hoạch hàng không điều chỉnh: Thêm 5 sân bay, loại Biên Hòa, Hải Phòng

Quy hoạch hàng không điều chỉnh: Thêm 5 sân bay, loại Biên Hòa, Hải Phòng

Cục Hàng không đề xuất bổ sung 5 sân bay mới, đồng thời loại Biên Hòa và sân bay quốc tế Hải Phòng khỏi quy hoạch. Động thái nhằm tối ưu hạ tầng, cân đối nguồn lực và định hình mạng lưới hàng không dài hạn.
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.