Thứ năm 14/05/2026 23:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá văn phòng hạng A không tăng do nguồn cung dồi dào

12/10/2020 00:00
DNHN - CBRE Việt Nam vừa đưa ra báo cáo thị trường quý 3/2019 đối với phân khúc văn phòng cho thuê và căn hộ tại TP HCM. Trong đó, ghi nhận mức tăng trưởng tích cực về nguồn cung văn phòng cho thuê, tuy nhiên, nguồn cung căn hộ lại giảm.

Quý 3/2019, thị trường TP HCM đón chào ba tòa nhà văn phòng mới, trong đó có một tòa nhà hạng A và hai tòa nhà hạng B với tổng diện tích thuê mới lên đến 82.666 m2 NLA nâng tổng nguồn cung văn phòng TP HCM lên hơn 1.300.000 m2 NLA. Lượng nguồn cung mới dồi dào đã giúp kìm lại tốc độ tăng giá, đặc biệt đối với các mặt bằng văn phòng hạng A.

Xu hướng chọn văn phòng hạng B

Tính đến quý 3/2019, nguồn cung hạng A đạt 414.113 m2 sàn với 16 tòa và hạng B là 894.201 m2 sàn với 65 tòa. Lượng nguồn cung mới dồi dào đã giúp kìm lại tốc độ tăng giá, đặc biệt đối với các mặt bằng văn phòng hạng A.

Mặc dù giá chào thuê vẫn giữ ở mức 46,6 USD/m2/tháng nhưng giá chào thuê phân khúc hạng A trong quý 3 chỉ tăng 2,4% so với cùng kì năm ngoái và giảm nhẹ 0,3% so với quý trước.

Dự kiến nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM từ nay đến năm 2020 vẫn còn tăng.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám Đốc cấp cao của CBRE Việt Nam nhận xét, xu hướng vẫn là lựa chọn các mặt bằng văn phòng hạng B với vị trí không quá xa trung tâm. Trong quý 3, mặc dù số lượng nguồn cung mới hạng B gấp đôi nguồn cung mới hạng A nhưng giá thuê trung bình hạng B còn tăng nhẹ 2,7% so với quý trước và tăng lên 5% so với cùng kì năm trước.

Với nguồn cung mới hoàn thành, tỷ lệ trống trung bình của thị trường văn phòng tăng ở cả hai phân khúc. Tỷ lệ trống hạng A được ghi nhận ở mức 8,2%, tăng 5,6 điểm phần trăm so với quý trước, hạng B đạt 5,8%, tăng 1,5 điểm phần trăm so với quý trước.

Theo CBRE Việt Nam, từ Quý 4/2019 đến hết năm 2020, thị trường văn phòng TP HCM dự kiến sẽ có thêm 190.000 m2 NLA mới từ 10 tòa nhà, trong đó có hai tòa nhà hạng A và tám tòa nhà hạng B.

Với làn sóng nguồn cung mới trong hai năm tới, tỷ lệ trống hạng A vào cuối năm 2019 và 2020 được dự báo sẽ tăng lần lượt lên mức 10% và 14%. Trong khi đó, tỷ lệ trống hạng B dự kiến sẽ tăng lên 6,6% và 7,4%.

Về tốc độ tăng giá thuê, giá thuê hạng A sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong hai năm 2019 và 2020 với tốc độ tăng trung bình lần lượt là 3% và 0,6% do ảnh hưởng bởi giá thuê của các tòa nhà hạng A mới khu ngoài trung tâm được đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Ngược lại, sở hữu giá thuê cạnh tranh và tiềm năng tăng giá còn nhiều, giá thuê trung bình hạng B dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong các năm tới. Cụ thể, từ cuối năm 2019 tới hết năm 2020, giá thuê phân khúc này dự đoán sẽ tăng trung bình là 2% mỗi năm.

Nguồn cung căn hộ giảm

Trong quý 3/2019, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm. Tuy nhiên số lượng dự án chào bán không cải thiện với chỉ mười dự án được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong chín tháng đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm.

Dự án Paris Hoàng Kim (quận 2) mới khai trương nhà mẫu đã thu hút sự chú ý của khách hàng và giới đầu tư.

Hầu hết các dự án được chào bán trong tháng 7 và tháng 9. Các dự án mở bán trong quý tiếp tục được thị trường đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, mặc dù giá chào bán một số dự án tăng hơn 10% so với khu vực xung quanh. Giá bán căn hộ phổ biến trên thị trường là từ 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ.

Trong quý 3/2019, chỉ có một dự án hạng sang được chào bán là The Crest Residence thuộc khu phức hợp Metropole Thủ Thiêm (quận 2) với 240 căn hộ có mức giá khoảng 5.500 USD/m2.

Phân khúc bình dân vẫn chưa có dự án mới sau hai quý liên tiếp. Tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 90% sản phẩm chào bán được tiêu thụ.

Trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Phần lớn số căn hộ bán được ghi nhận tại dự án Vinhomes Grand Park, quận 9. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả các dự án chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường. Theo khu vực, quận 2 và quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ 5%-10% theo năm.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận ven thành phố với các dự án như AIO City, Akari City và D-Homme, Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon …

Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự kiến sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019. Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam: “Thị trường căn hộ đang có những thay đổi đáng kể từ năm bản lề 2015, điều này rất cần thiết để tạo lập một thị trường phát triển bền vững. Năm 2019 với tác động của các chính sách về thị trường bất động sản và thị trường tín dụng đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dù không có các sự kiện chào bán rầm rộ, các chủ đầu tư vẫn có các sự kiện thu hút như triển lãm bất động sản, sự kiện giới thiệu phát triển khu đô thị, lễ cất nóc các dự án đang thực hiện, … Thời gian này cũng được chủ đầu tư tận dụng điều chỉnh chiến lược kinh doanh và kế hoạch phát triển quỹ đất và sản phẩm. Với các hoạt động tích cực từ các chủ đầu tư, thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo.”

Đối với phân khúc nhà phố và biệt thự xây sẵn vẫn tiếp tục diễn ra sự thiếu hụt mặc dù đã có nhiều sự kỳ vọng về việc ra mắt các dự án có quy mô lớn trong thời gian trước. Toàn thị trường chỉ có thêm 127 căn nhà phố được chào bán mới. Tăng trưởng nguồn cung lũy kế toàn thành phố chỉ đạt 0,8%, mức thấp trong bốn quý liên tiếp./.

Kim Cường

Tin bài khác
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Ngành du lịch Huế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu lưu trú và dịch vụ bùng nổ tại khu vực trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, những tài sản sở hữu vị trí lõi, khả năng khai thác linh hoạt và giá trị văn hóa di sản như Hue Legacy Residence đang trở thành lựa chọn chiến lược của giới đầu tư.
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm dẫn dắt du lịch khu vực, các dự án sở hữu vị trí lõi đô thị ven sông Hàn đang gia tăng sức hút nhờ hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng du lịch, thương mại và nhu cầu lưu trú quốc tế.
Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Ngày 14/5, trong không khí sôi động của chuỗi sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2026, Taseco Land chính thức khởi công dự án Khu công nghiệp Taseco Thủy Nguyên (giai đoạn 1) với quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Trong bối cảnh các đô thị đang “khát” không gian văn hóa được quy hoạch bài bản, những dự án tiên phong tích hợp tiện ích lễ hội và nghệ thuật đang trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư. Tại Tuyên Quang, Danko Center khẳng định chất sống “True Living”- nơi một khu đô thị hiện đại không đơn thuần là nơi an cư, mà trở thành điểm đến của trải nghiệm, văn hóa và cộng đồng.
Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát tại phường Hải An, thành phố Hải Phòng.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng đầu tư hạ tầng cùng đô thị hóa tăng tốc đang tái định hình thị trường bất động sản, mở ra chu kỳ phát triển mới với động lực từ dòng vốn bền vững và nhu cầu thực.
Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu thiết chế công đoàn tại KCN Bá Thiện, tỉnh Phú Thọ được công bố giá bán trung bình hơn 20 triệu đồng/m², đã bao gồm VAT 5%.
Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Đà Nẵng vừa vượt mặt Bali và Phuket trên bảng xếp hạng các điểm đến tuyệt vời nhất cho mùa hè, đánh dấu “mùa vàng bội thu” của du lịch địa phương chuẩn bị bắt đầu. Nhưng với những động lực phát triển mạnh mẽ đang diễn ra, “mùa vàng” của TP sông Hàn sẽ không chỉ dừng lại ở những tháng hè sắp tới.
Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai sót tại hai dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC) làm chủ đầu tư, từ huy động vốn chưa đúng quy định, thi công sai thiết kế, chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đến tiến độ kéo dài nhiều năm.
TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

Nứt tường, lún nền, bê tông bong tróc nhưng nhiều hộ dân tại các chung cư cấp D ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa rời đi. Trước nguy cơ mất an toàn ngày càng hiện hữu, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh vừa phát lệnh tăng tốc di dời, cải tạo hàng loạt chung cư hư hỏng nặng, yêu cầu nhiều địa phương hoàn tất bồi thường, tái định cư ngay trong tháng 5 và 6.