Thứ tư 20/05/2026 01:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đua Công thức 1: Rắc rối xung quanh việc cách li tại F1

12/10/2020 00:00
Việc các nhà tổ chức Bahrain Grand Prix tuyên bố rằng, để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, họ sẽ tổ chức chặng đua mà không có khán giả thực sự là một tin chấn động giải Công thức 1 (F1).

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm F1, một chặng đua không có khán giả.

Cách li hay không?

Như nhiều môn thể thao khác, F1 đang bị virus Covid-19 đe dọa. Chẳng gì thì F1 cũng kiếm tiền từ các sự kiện diễn ra trên toàn thế giới trong khoảng thời gian 8 tháng, trong khi hiện có nhiều quốc gia đang hạn chế tụ tập đông người nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Kể từ khi xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, virus corona đã lây nhiễm 110.108 người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm chết 3.831 người. Italy đứng thứ 3 trong danh sách lây nhiễm và trong tuần qua, việc hạn chế đi lại đã được nhiều nước đặt ra đối với du khách đến từ quốc gia này. Thậm chí, như báo chí nước ngoài cho biết, Việt Nam cũng tuyên bố rằng, bất kỳ ai đi từ Italy sẽ bị cách li trong 14 ngày trước khi nhập cảnh và biện pháp tương tự đã được đưa ra ở Bahrain ngay sau đó.

Những yêu cầu đó đã đẩy F1 vào vòng xoáy hỗn loạn khi đội đua nổi tiếng nhất, Ferrari, cũng như nhà cung cấp lốp xe Pirelli đều có trụ sở tại Italy. Đây là một vấn đề cấp bách khi Bahrain và Việt Nam chuẩn bị tổ chức các chặng đua thứ 2 và thứ 3 của mùa giải sau chặng mở màn ở Australia, nơi đã quyết định không cách li hành khách đến từ Italy.

Với việc Bahrain Grand Prix diễn ra sau Australian Grand Prix, chặng đua này đã trở thành tâm điểm chú ý của F1. Các nhà chức trách ở Bahrain đã đồng ý áp dụng một quy trình miễn trừ nhân viên F1 khỏi sự hạn chế. Thay vì bị cách li, họ sẽ được kiểm tra khi đến nơi và được phép nhập cảnh với điều kiện là họ không có virus. Tuy vậy, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Để đảm bảo rằng nhân sự không nhiễm virus ở một quốc gia trên đường từ Australia đến Bahrain, F1 đã thuê một máy bay bay thẳng đến đó mà không có ai rời đi trong bất kỳ điểm dừng tiếp nhiên liệu nào. Vấn đề là rất ít hãng hàng không bay tuyến đó mà không dừng và nếu nhân sự F1 thay đổi máy bay trên hành trình, họ có có thể bị cách ly ở quốc gia đó.

Chú thích ảnhTại vòng đua Bahrain, lần đầu tiên trong lịch sử giải F1, sẽ không có khán giả trên các khán đài

Thế nhưng, hiện F1 cũng chưa có kế hoạch giải quyết vấn đề này, khi họ cũng phải thực hiện quy trình tương tự để đảm bảo rằng Vietnam Grand Prix diễn ra vào ngày 5/4. Điều đáng nói là người phát ngôn viên của Pirelli mới cho biết, họ đã không được thông báo đầy đủ thông tin. "Cho đến nay, chúng tôi vẫn tuân theo các chỉ dẫn do F1 đưa ra. Nghĩa là ở Australia và ở Bahrain, người Italy (và nhiều quốc gia khác) sẽ được kiểm tra y tế khi hạ cánh ở đó. Đối với Việt Nam, chúng tôi chưa nhận được thông tin nào, ngoại trừ việc chặng đua vẫn sẽ được tổ chức theo kế hoạch và chúng tôi sẽ có mặt".

Một rào cản lớn nữa là Chinese Grand Prix dự kiến ​​sẽ diễn ra 2 tuần sau Việt Nam. Việc chặng đua tại Thượng Hải bị hoãn lại khiến F1 không thể sắp xếp được thời gian tổ chức do lịch đua dày đặc và vì họ cũng không biết rõ thời điểm Trung Quốc sẽ giải quyết được dịch Covid-19. Nếu Chinese Grand Prix không diễn ra, F1 sẽ mất đi một khoản phí lớn từ nhà tổ chức.

Nhìn rộng ra, cuối tuần qua, chính phủ Italy thông báo sẽ cách li ngay lập tức 16 triệu người tại 15 tỉnh trong gần 4 tuần. Khu vực cách li gồm trụ sở chính của Ferrari, nhưng rất may, đội đua cho biết họ đã gửi thiết bị đến Australia từ sớm. Tuy nhiên, ngoài việc cách li, tất cả các sự kiện thể thao ở Italy sẽ diễn ra mà không có khán giả cho đến ít nhất là ngày 3/4. Còn tại Pháp, nước này đã cấm các sự kiện liên quan đến hơn 1.000 người. Và cả Italy và Pháp đều tổ chức những chặng đua F1.

Tác động về tài chính

Thống kê cho biết, năm 2019, tổng số khán giả tham dự F1 lên tới 4,2 triệu người, tức trung bình 198.330 khán giả ở mỗi chặng trong số 21 chặng đua. Nếu một chính phủ cấm các cuộc tụ họp đông người tại F1, chắc chắn chặng đua tại quốc gia này sẽ không còn hấp dẫn nữa.

Để so sánh, mới đây, trận đấu giữa Inter Milan và Ludogorets của Bulgaria tại Europa League đã diễn ra trong một San Siro, một trong những sân vận động lớn nhất của Italy, trống rỗng. Tuy nhiên, bóng đá không có khán giả là một chuyện, còn đua xe không có khán giả khó có thể làm các tay đua “máu” lên được.

Chú thích ảnhMùa đua 2019, số khán giả theo dõi trực tiếp trên khán đài đạt con số kỉ lục 4 triệu

Không có gì ngạc nhiên khi thông báo từ Bahrain Grand Prix đã làm chấn động làng đua F1. Điều đáng nói là ban tổ chức đưa thông tin trên các kênh truyền thông xã hội của mình, trong khi F1 chưa đưa ra bất kỳ đề cập nào trên các trang Twitter, Facebook hoặc Instagram của giải. Đó là chưa kể trên trang web chính thức của F1, vé được thông báo đã "bán hết" và điều này không khỏi khiến người hâm mộ bức xúc.

Nên nói thêm, trong khi F1 thu tiền phí từ nước chủ nhà, các nhà tổ chức lại không nhận được gì ngoài tiền vé để trang trải cho chi phí hoạt động, tiền phí trả cho việc quảng bá hình ảnh đến 471 triệu khán giả truyền hình. Được biết, phí tổ chức trung bình mỗi chặng đua là 28,7 triệu USD vào năm ngoái, tương đương với tổng số tiền 602,1 triệu USD mà F1 thu về. Và tiền thưởng là một phần trong lợi nhuận của F1, nếu doanh thu từ phí tổ chức càng thấp, các đội nhận được càng ít tiền thưởng. Tiền thưởng chiếm khoảng 35% doanh thu của một đội và lên đến hơn 50% ở các đội nhỏ. Họ sẽ gặp rủi ro cao nhất nếu tiền thưởng ít và điều này có thể xảy ra nếu các chặng đua diễn ra mà không có khán giả.

Không có khán giả đồng nghĩa không bán vé và các nhà tổ chức chặng đua sẽ phải sử dụng ngân sách của chính phủ để trang trải chi phí hoạt động của họ. Nếu họ không làm điều này, họ sẽ phá sản bởi rất ít chặng đua như Bahrain Grand Prix được chính phủ hỗ trợ, trong khi các nhà đầu tư không thể chấp nhận thua lỗ kéo dài. Tuy vậy, nếu các nhà tổ chức cuộc đua sử dụng ngân sách của chính phủ để trang trải chi phí hoạt động, họ sẽ không còn đủ để trả phí tổ chức cho F1 và khi đó, tiền thưởng mà các đội nhận được sẽ ít đi. Nói tóm lại, về mặt tài chính thì chặng đua không có khán giả cũng chẳng khác gì chặng đua không thực sự diễn ra.

Và các đội đua khủng hoảng tài chính sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn tại của F1. Vì vậy mà thật khó tin rằng, một chặng đua diễn ra mà không có khán giả.

Hơn 4 triệu khán giả trong năm 2019 F1 có lí do để hài lòng về sự hâm mộ của người xem khi thống kê cho thấy, năm 2019 đã có gần 4,2 triệu khán giả theo dõi 21 chặng đua. Cụ thể thì có 3 chặng có hơn 300.000 khán giả là Anh (351.000 người), Mexico (345.694) và Australia (324.100); có 8 chặng có hơn 200.000 người, trong đó có Singapore và Mỹ (268.000), Bỉ (251.864), Hungary (230.000) và Áo (203.000). Vì thế, F1 kì vọng sẽ thu hút nhiều hơn người xem khi mùa đua 2020 có 22 chặng và đây là năm F1 kỉ niệm 70 năm ra đời.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.