Dư luận quốc tế: Việt Nam - “Ngọn hải đăng” trong kiểm soát dịch Covid-19

Tin tức | 09:35:00 04/04/2020

Là quốc gia có quan hệ đối ngoại rộng mở và hội nhập sâu với thế giới, nên khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) giữa tháng 12-2019, đã có những lo ngại về sự lây lan dịch ở mức nghiêm trọng tại Việt Nam. Tuy nhiên, hơn 3 tháng qua, những nỗ lực của Việt Nam đã gây không ít bất ngờ cho cộng đồng quốc tế.

Đến nay, với 233 ca nhiễm bệnh, tỷ lệ thấp so với dân số hơn 96 triệu người, chưa có bệnh nhân tử vong và có tới 85 trường hợp khỏi bệnh, nhà báo người Anh Sean Fleming đã coi Việt Nam là "ngọn hải đăng" trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19.

Bài báo đăng trên trang Diễn đàn Kinh tế thế giới đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.

Nhận định đúng đắn, phản ứng kịp thời

Có được kết quả này, trước hết là do phản ứng kịp thời của Chính phủ Việt Nam ngay từ giai đoạn đầu của dịch bệnh. Một bài báo vừa đăng trên tờ Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức nhận định, Việt Nam đã sớm thực hiện đóng cửa các trường học, siết chặt biện pháp kiểm soát biên giới, cách ly những người có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và quyết liệt tìm kiếm những người đã tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên, sau Trung Quốc, cách ly toàn bộ một cộng đồng khoảng 10.000 người tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc do có nhiều trường hợp mắc Covid-19 ở đây.

Về những biện pháp phòng ngừa này của Việt Nam, ông Poll Pollack, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Harvard (Mỹ) cho rằng, những ký ức về sự bùng nổ dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS) vẫn còn rất mới ở Việt Nam và đó là lý do Việt Nam ngay từ đầu đã rất quan tâm tới diễn biến dịch ở Trung Quốc. Theo bài báo, con số trên 200 người dương tính với SARS-CoV-2 ít hơn đáng kể so với hầu hết các nước láng giềng của Việt Nam.

Đồng quan điểm với FAZ, trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã đăng bài viết của nhà báo người Anh Sean Fleming đánh giá Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19 dù nguồn lực hạn chế. Việt Nam đã hành động khẩn trương, quyết liệt, đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời. Ngoài ra, người dân Việt Nam có tinh thần giám sát cao, chủ động phản ánh những hành động sai trái tới cơ quan chức năng. Các hành vi như chia sẻ tin giả, thông tin sai lệch về dịch bệnh đều bị xử lý. Tất cả những điều này đã khiến dịch Covid-19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Việt Nam.

Hãng thông tấn và đài phát thanh Sputnik (Nga) cũng có bài đánh giá cao Việt Nam chủ động thực hiện cách ly toàn xã hội để sớm khống chế dịch bệnh. Bài báo dẫn ý kiến của các chuyên gia về quyết định của Chính phủ Việt Nam tiến hành cách ly xã hội từ 0h ngày 1-4 cho rằng, việc công bố dịch toàn quốc khi số ca bệnh Covid-19 mới vượt mức 200 người cho thấy "Chính phủ Việt Nam đã hành động đúng thời điểm cần thiết". Đưa ra quyết định vào thời điểm này giúp Việt Nam đủ thời gian để chuẩn bị các nguồn lực cũng như giúp người dân và các cơ quan chức năng chủ động trong việc ứng phó.

Toàn dân tin tưởng, đồng lòng chống dịch

Ngoài quyết sách đúng đắn của Chính phủ, sự đoàn kết, hợp lực giữa chính quyền và người dân đã đóng góp hiệu quả vào nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Nhấn mạnh điểm này, FAZ đánh giá cao việc huy động sức mạnh của người dân thông qua các chiến dịch quần chúng, qua tin nhắn và tuyên truyền. Bên cạnh đó, Việt Nam còn triển khai một ứng dụng trên điện thoại thông minh để mọi người dân khai báo tình trạng sức khỏe. Việt Nam cũng huy động nhanh chóng lực lượng nhân viên y tế và quân đội tham gia chống dịch. Các y, bác sĩ tận tình với công việc, trong khi những chiến sĩ quân đội sẵn sàng nhường nơi sinh hoạt của họ để làm khu vực cách ly và tham gia tích cực vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Về phần mình, Sputnik khẳng định, với các biện pháp quyết liệt đang được Chính phủ Việt Nam và các ngành chức năng thực hiện, với sự hợp tác, ủng hộ, tuân thủ kỷ luật và pháp luật của tất cả người dân Việt Nam, chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát được đỉnh dịch, hạ thấp đỉnh dịch và vượt qua đại dịch Covid-19 khi mùa hè tới.

Cách đây ít ngày, sự chung sức, đồng lòng ứng phó với dịch bệnh của các cấp, ngành và người dân Việt Nam đã được thể hiện qua khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Chính phủ Việt Nam đạt tín nhiệm của người dân trong ứng phó với dịch Covid-19 cao nhất thế giới. Điều này cho thấy niềm tin mạnh mẽ của người dân vào các biện pháp đối phó với dịch bệnh của chính quyền. Đây sẽ là yếu tố quyết định để toàn Đảng, toàn dân ta giành thắng lợi trên mặt trận không tiếng súng này.

Quỳnh Dương

Theo: hanoimoi.com.vn