Dự án Lovera Vista: Có dấu hiệu lừa đảo khi nhiều đơn vị môi giới tự bán khống căn hộ?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:15:00 16/09/2019

DNHN - Mặc dù dự án Lovera Vista hiện chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, thế nhưng hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối quảng cáo và nhận tiền hàng chục triệu của khách hàng dưới các hình thức khác nhau.

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, để dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán thì chủ đầu tư phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Ngoài ra, trước khi bán chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý và được cơ quan này chấp thuận cho phép huy động vốn.

Theo tìm hiểu, dự án Lovera Vista tọa lạc trên đường trên đường Trịnh Quang Nghị, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc (Công ty Khang Phúc) làm chủ đầu tư với tổng diện tích rộng 1,8 ha, mật độ xây dựng khoảng 37%; quy mô gồm 5 block, dự kiến cung ứng khoảng 1.310 căn hộ ra thị trường trong năm 2019, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền).

Dự án chỉ là bãi đất trống

Điều đáng nói, mặc dù dự án Lovera Vista chỉ đang trong quá trình ép cọc, thử tải, chưa đủ điều kiện huy động vốn, chủ đầu tư là Công ty Khang Phúc cũng đã ra thông báo “Chưa ký hợp đồng với khách hàng để huy động vốn đối với Dự án Lovera Vista”. Thế nhưng, hiện dự án này đang bị hàng loạt các sàn môi giới “tự nhận” là đơn vị phân phối của dự án rồi lách luật, huy động vốn trái phép rầm rộ bằng hình thức quảng cáo, tư vấn và thu của nhiều khách hàng với số tiền 50 triệu/căn.

Cụ thể, Công ty TNHH Sun Land Sài Gòn (85A, Phan Kế Bính, phường ĐaKao, quận 1) thu tiền từ khách hàng bằng “Phiếu xác nhận giữ chổ”; Công ty Cổ phần Phát triển nhà An Phúc Điền (03 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4) thu tiền bằng hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn”, “Phiếu đăng ký quyền mua căn hộ Lovera Vista; Công ty TNHH Công nghệ Bất động sản Rever (191 Trần Não, phường Bình An, quận 2) huy động vốn bằng cách “thu tiền thành ý”. Một điểm chung mà các công ty này “bẫy” khách hàng là số tiền huy động vốn đều là 50 triệu/căn… các đơn vị này đang lừa khách hàng hay được tiếp tay?

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chủ đầu tư là Công ty Khang Phúc đang bất lực trước cảnh các công ty phân phối tự ý “bán nhà của mình”, hay do chủ đầu tư cố tình ngó lơ để những công ty phân phối làm bậy, đẩy rủi ro về phía khách hàng? Liệu những đơn vị phân phối này có đang xem thường các quy định của pháp luật hay đang thách thức công luận?

Phiếu thu tiền khách hàng của đơn vị môi giới, trong khi chủ đầu tư cho biết chưa bán căn hộ

Trước đó, phóng viên có cuộc trao đổi với Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc, đại diện công ty này khẳng định: Hiện công ty chưa bán bất kỳ sản phẩm nào ra thị trường. Người này còn đưa cho phóng viên một tờ giấy thông báo với nội dung “Chưa ký hợp đồng với khách hàng để huy động vốn đối với Dự án Lovera Vista”.

Cũng tại thông báo này, Công ty Khang Phúc nhấn mạnh: “Trong trường hợp các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức và cá nhân khác lợi dụng và nhân danh Công ty Khang Phúc để thực hiện việc huy động vốn từ khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào, thì các tổ chức và cá nhân đó hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật mà không liên quan đến Công ty Khang Phúc”.

Như vậy, chủ đầu tư khẳng định chưa bán căn hộ hình thành trong tương lai, nhưng xuất hiện các hình thức lách luật, bán căn hộ từ các đơn vị môi giới. Phải chăng các đơn vị này đang cố tình qua mặt pháp luật, lừa đảo khách hàng?

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lí công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lí sử dụng nhà và công sở: 3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; b) Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phan Phan – Phan Vượng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập