Dự án Khu dân cư phường Phước Thới: UBND TP. Cần Thơ phê duyệt cho “Công ty ma” làm chủ đầu tư?

Điều tra | 10:49:00 14/11/2018

DNHN - Dự án Khu dân cư phường Phước Thới được UBND TP. Cần Thơ phê duyệt cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội, có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Quất Lâm, xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì địa chỉ nêu trên không hề có trụ sở của công ty này. Câu hỏi đặt ra, liệu có chuyện UBND TP. Cần Thơ phê duyệt dự án cho công ty “ma”?

Theo tài liệu phóng viên có được, ngày 1/7/2016, UBND TP. Cần Thơ ban hành văn bản số: 2163/QĐ-UBND Quyết định chủ trương đầu tư với nội dung: Chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội. Địa chỉ trụ sở chính là thôn Quất Lâm, xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn, chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Dự án đầu tư Khu dân cư phường Phước Thới, khu vực Thới Thuận, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ được thực hiện với mục tiêu xây dựng Khu dân cư mới theo quy hoạch được duyệt, góp phần tăng thêm quỹ nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở tại khu vực trong thời gian tới, đồng thời, kết hợp với việc mở rộng Quốc lộ 91 cải tạo chỉnh trang đô thị. Quy mô dự án gồm 207 lô nền liên kế các loại, khu vực chờ và hệ thống giao thông, cấp điện thoát nước đồng bộ. Diện tích khu đất là 28.585,5m2, với tổng mức đầu tư của dự án là 26.055.100.250 đồng, chưa bao gồm giá trị sử dụng đất của doanh nghiệp. Tiến độ dự án dự kiến bắt đầu từ quý III năm 2016 đến quý III năm 2018.

Tiếp đó, ngày 2/8/2018, UBND TP. Cần Thơ ban hành văn bản số: 1938/QĐ-UBND Quyết định về việc điều chỉnh khoản 3, 5, 6, 7 Điều 1 Quyết định chủ trương đầu tư số 2163/QĐ-UBND ngày 1/7/2016 của UBND TP. Cần Thơ chấp thuận Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội thực hiện dự án Khu dân cư phường Phước Thới… Cụ thể: “Điều chỉnh quy mô dự án khu nhà ở liên kế thành 142 căn, khu nhà ở xã hội 52 căn…;  Điều chỉnh tổng vốn đầu tư của dự án thành khoảng 92,2 tỷ đồng bao gồm giá trị quyền sử dụng đất; Điều chỉnh tiến độ dự án thực hiện đầu tư hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng chậm nhất là quý II năm 2020”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong khi dự án nêu trên vẫn chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng thì tháng 8/2018 chủ đầu tư đã ký hợp đồng “giao dịch” với khách hàng. Đặc biệt, việc ký kết hợp đồng không phải mua bán căn hộ mà lại là “Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” (có thể hiểu là tên gọi khác của loại hợp đồng mua bán đất). Cụ thể, tháng 8/2018, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội đã ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 04-LK5/2018/HĐNT.PT tại dự án Khu dân cư Phước Thới đối với ông/ bà Nguyễn Văn Phát và Nguyễn Thị Thắng. Trong đó, giá trị chuyển nhượng nền đất là 1.088.760.000 đồng với đơn giá 10.320.000 đồng/m2 (giá tiền này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT). Phương thức thanh toán được chia làm 2 đợt, gồm: Đợt 1 thanh toán 95% (với số tiền 1.034.322.000 đồng) ngay sau khi ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng; đợt 2 thanh toán 5% còn lại (với số tiền 54.438.000 đồng) khi đã có thông báo làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, tại Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng giữa chủ đầu tư với khách hàng cũng nêu rõ: Nếu Bên A chậm bàn giao đất nền theo quy định tại Điều 4 nêu trên thì Bên A phải chịu thêm lãi suất 0,05% trên mỗi ngày chậm giao nền tính trên số tiền đã nhận. Và nếu quá 45 ngày (ngày chậm giao) thì xem như đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Công văn phúc đáp của UBND TP Cần Thơ gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Qua việc ký kết Hợp đồng “ giao dịch” giữa chủ đầu tư và khách hàng nêu trên, phóng viên đối chứng với Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP. Cần Thơ ban hành tại văn bản số 2163/QĐ-UBND, ngày 1/07/2016, và văn bản số 1938/QĐ-UBND Quyết định do UBND TP. Cần Thơ ban hành ngày 2/8/2018 đều không thấy cụm từ nào cho phép việc “mua bán đất” hay cho phép chủ đầu tư ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  Câu hỏi đặt ra, liệu có chuyện chủ đầu tư đang tự ý phân lô bán nền để trục lợi?

Để trả lời cho câu hỏi nêu trên, phóng viên đã tìm về thôn Quất Lâm, xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội để liên hệ làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội. Vì theo như Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP. Cần Thơ thì có ghi thì đây là nơi đặt trụ sở chính của Công ty.Tuy nhiên, nơi đây không hề có trụ sở Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội. Liên hệ với số điện thoại của chủ đầu tư được ghi trong hợp đồng ký với khách hàng, đầu dây bên kia là một nữ nhân viên tưởng phóng viên là người đưa bưu phẩm liền bảo, có gì cứ gửi về địa chỉ 18 Tràng Thi (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuy nhiên, khi phóng viên tìm đến số 18 Tràng Thi để liên hệ công tác thì không hề có Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội đặt trụ sở ở đây.

Trước sự việc bất thường nêu trên, câu hỏi đặt ra, hiện Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội trụ sở tại đâu? Đáng nói, dù không hề có trụ sở đặt ở thôn Quất Lâm, xã Quất Động, huyện Thường Tín,TP. Hà Nội nhưng tháng 8/2018 Công ty này vẫn ghi địa chỉ trụ sở là thôn Quất Lâm, xã Quất Động, huyện Thường Tín. TP. Hà Nội khi ký hợp đồng với khách hàng. Sự kiện này lại khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi đây là “Công ty ma”.

Để làm rõ sự việc và có thông tin khách quan về hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội, Ban Biên tập Tạp chí Doanh nghiep & Hội nhập đã có công văn gửi UBND TP Cần Thơ đề nghị xác minh. Ngày 7/11/2018,  Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ Hồ Văn Gia đã ký văn bản phúc đáp dẫn ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, xác minh vụ việc theo phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, báo cáo UBND thành phố theo đúng quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Hoàng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập